advertisements
Tuesday, 04/08/2020 - 06:19:45

Nổ lớn gây rung chuyển Beirut, hàng chục người chết, hàng ngàn bị thương


Khói bốc lên cao tại thương cảng Beirut chiều thứ Ba, 4 tháng 8, 2020. (Marwan Tahtah/ Getty Images)

 

LEBANON - Một vụ nổ lớn đã xảy ra gần trung tâm thủ đô Beirut của Lebannon vào chiều thứ Ba (giờ Beirut, khoảng 8 giờ sáng tại California), san bằng phần lớn hải cảng của thành phố, gây hư hại nhiều tòa nhà, và tạo ra một đám khói hình nấm khổng lồ trên bầu trời.

Theo các tin quốc tế, có ít nhất 78 người thiệt mạng, gần 3,000 người bị thương, và nhà chức trách tin rằng vẫn còn nhiều người khác đang bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Vụ nổ tạo ra chấn động tương tự một trận động đất 3.5 độ Richter, theo trung tâm địa chất GFZ của Đức. Người dân ở đảo Cyprus, cách Beirut hơn 200 cây số và ở bên kia bờ Địa Trung Hải, cũng nghe thấy và cảm nhận được vụ nổ. Sóng chấn động đã làm vỡ cửa kính và làm sập ban-công của nhiều tòa nhà.

Theo Bộ Nội An Lebanon, các thông tin ban đầu cho thấy có vẻ như một kho chứa vật liệu dễ cháy, bị tịch thu từ một con tàu từ nhiều năm trước, đã bất ngờ phát nổ. Hãng truyền thông Mayadeen tại Lebanon dẫn lời giám đốc quan thuế quốc gia nói rằng vật liệu nổ là sodium nitrate.

Hình ảnh trên mạng cho thấy một vụ cháy với cột khói bốc cao trên nền trời, sau đó là tiếng nổ lớn và một khối cầu lửa khổng lồ bùng lên. Các nhân chứng đã nhìn thấy đám mây màu cam kỳ lạ, vốn thường xuất hiện khi chất khí độc nitrogen dioxide hình thành trong các vụ nổ liên quan đến nitrate.

Tại nhiều con đường xung quanh địa điểm vụ nổ, nhiều người với cơ thể đẫm máu hốt hoảng bỏ chạy, bên cạnh là các xe hơi bị lật và bị phủ đầy mảnh vỡ từ các tòa nhà. Cửa sổ và cửa kính tại các tòa nhà cách đó vài cây số đều bị vỡ vụn. Nhiều trực thăng quân sự quần đảo trên trời để giúp chữa cháy tại cảng.

Tổng Thống Michel Aoun đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội Đồng Quốc Phòng tối cao, trong khi Thủ Tướng Hassan Diab tuyên bố 1 ngày quốc tang vào thứ Tư. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra đám cháy dẫn đến vụ nổ.

Thảm họa bất ngờ đã gây quá tải cho Lebanon, vốn đang vất vả đối phó đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế. Các bệnh viện địa phương đã phải kêu gọi người dân hiến máu để cứu chữa người bị thương, đồng thời nhờ chính quyền cấp thêm máy phát điện để bệnh viện có thể vận hành.

Sự việc xảy ra vào 3 ngày trước khi tòa án Lebanon tuyên án 4 nghi can thuộc nhóm phiến quân Hezbollah, là thủ phạm vụ đánh bom năm 2005 đã giết chết cựu Thủ Tướng Rafik al-Hariri cùng 21 người khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements