Saturday, 19/03/2016 - 11:11:02

Nổ kinh hoàng ở Hà Đông, nghi cưa bình khí

 
Nhiều người đến xem nơi bị nổ trong khu đô thị Văn Phú, Hà Đông chiều thứ Bảy. Có bốn người đã thiệt mạng tại chỗ, kể cả một ông cưa phế liệu và hai mẹ con đi xe qua đường. (Facebook)
 

HÀ NỘI - Một vụ nổ gây rung chuyển đến nơi xa một cây số chung quanh Hà Nội vào chiều thứ Bảy, tương tự như bom nổ trong thời chiến tranh, khiến cho hàng ngàn người bàng hoàng khi chứng kiến cảnh đổ nát nơi xảy ra vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú Victoria, Hà Đông.

Số tử vong được ghi nhận là năm người tính đến đêm thứ Bảy, và qua sáng Chủ Nhật theo giờ Việt Nam, thì số người thiệt mạng có thể lên tới sáu người vì có những người từng bị thương nặng nằm trong bệnh viện quân y. Trong số người chết, có một người mẹ trẻ tuổi và con gái của cô, và một người mà xác bị nổ banh thành nhiều mảng.

“Tới bây giờ, cô vẫn còn run,” bà Hoa, một người dân sống ở khu vực Văn Phú, nói với đài VTV vào đêm thứ Bảy. “Tôi thường hay đi qua lại trục đường này chở hàng hóa lên gần Bưu điện Hà Đông bán. May hôm nay tôi về muộn vì trời mưa, không bán được hết hàng. Nếu về sớm hơn không biết sẽ thế nào. Bình thường vẫn đi qua thấy người ta thu gom ve chai, đồ phế liệu nhưng không nghĩ lại xảy ra nổ nguy hiểm thế,” người phụ nữ 48 tuổi nói với sự sợ hãi còn trên nét mặt.

Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ lớn này được cho là một người đàn ông cưa bình khí trước cửa nhà. Ông ta cũng có thể đã cưa bom vì nguyên nhân chưa được biết đích xác. Căn nhà được thuê lại để thu mua phế liệu, đồ đồng nát ở khu nhà bên cạnh ba tầng dọc đường Lê Trọng Tấn.

Sau vụ nổ, hơn một chục người bị thương, trong đó có bốn người chết tại chỗ kể cả ba người đi đường và một người không còn xác, một người chết trên đường đi cấp cứu. Hình ảnh của báo chí trong nước cũng như từ các tài khoản Facebook cho thấy một cảnh tượng đổ nát, những lan can sắt ở các khu nhà xunh quanh bị bẻ cong hoặc gẫy gập, tường nhà bị đổ sập, kính vỡ khắp nơi và xuất hiện một hố sâu khoảng 2 mét.

                                                                    Hậu quả cưa bình khí
       Bà Đoàn Thị Nhuận đang khóc tại nơi chồng bà chết với xác không còn nguyên vẹn. Ông Phạm Văn Cường,         người đã cưa bình khí khiến bình bị nổ ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông tại trung tâm Hà Nội, gây rung chuyển                                              đến xa một cây số vào chiều thứ Bảy. (TP Online)
 
“Nhà tôi ở cách đây khoảng một cây số. Khi đang ngủ trưa, tôi nghe thấy tiếng nổ to như tiếng sấm, tiếng sét, cả nhà rung chuyển. Tôi nghĩ là có động đất nên chạy ra ngoài xem sao. Thấy hàng xóm cũng chạy ra cửa không hiểu chuyện gì xảy ra. Ra tới đây, tôi lặng người vì thấy sức công phá của vụ nổ lớn quá. Nhìn thấy như một vụ nổ bom vậy. Lúc đầu ai cũng nghĩ là có người cưa bom nên phát nổ,” anh Hưng, một người dân sống tại khu Văn La, Hà Đông thuật lại với VTV.

Một người khác tên là Tùng cho biết, “Sau tiếng nổ, nhiều người vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Chỉ biết khói, lửa và đất đá ngổn ngang. Một lúc sau, có người nói nổ bom mìn nên nhiều người sợ quá chạy tháo thân. Một số khác vẫn đứng lại vì hiếu kỳ. Khoảng nửa tiếng sau cơ quan chức năng đến. Tôi thấy công an, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa rồi cứu thương tới. Tôi thấy có cả lực lượng của Bộ Tư Lệnh Thủ Đô tới rà phá bom mìn với máy móc chuyên dụng. Nhưng nhiều người vẫn nán lại xem bất chấp nguy hiểm dù chưa hiểu nguyên nhân.

Lực lượng công binh đã rà soát và ban đầu báo cáo vật liệu phát nổ là chất gây nổ, có mùi thuốc. Báo cáo nhanh của lực lượng chức năng tại hiện trường cho thấy, trước khi vụ nổ xảy ra, chủ nhà làm nghề thu gom sắt vụn đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè để cưa.

Theo thống kê sơ khởi, có 36 căn nhà hoặc căn hộ bị thiệt hại. Vụ nổ tạo thành một hố sâu khoảng 2 mét, rộng hơn 2m trên vỉa hè, trước cửa nhà số 15 khu TT9. Những người hàng xóm cho biết vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè để cưa. Người được cho là trực tiếp cưa vật liệu nổ là ông Phạm Văn Cường, 41 tuổi. Ông ta đã chết tại chỗ, thi thể bị bắn tung thành nhiều mảnh. Một người khác đã phụ ông Cường cưa vật liệu. Người này cũng không thoát nạn.

Ông Cường là nạn nhân đầu tiên được xác định tử vong. Bà Đoàn Thị Nhuận, vợ ông Cường, đang rửa chén bát ở trong nhà nên may mắn thoát nạn. Tuy nhiên, chưa hoàn hồn với tiếng nổ kinh khiếp, vợ ông Cường đã phải chứng kiến hình ảnh cái chết kinh hoàng của chồng.


                                    Khu phố bị cháy sau khi xảy ra tai nạn. (Ngọc Khiêm/ Facebook)

Tại hiện trường, nhiều người không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh bà Nhuận khóc vật vã bên những phần thi thể còn sót lại của chồng sau vụ nổ kinh hoàng. Lực lượng công binh cũng đã mang các bình hơi, bình gas gần đó ra ngoài, bảo đảm sự an toàn cho khu vực trong lúc họ thực hiện công tác tìm kiếm các bộ phận từ thi thể của nạn nhân Cường và rà soát xem còn ai bị mắc kẹt bên trong hay không.

Danh tính bốn nạn nhân được xác định đã chết là Phạm Văn Cường, quê Nam Trực, Nam Định; Bùi Chí Quân, 52 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội; cô Đào Thị Soản, 31 tuổi, trú Thanh Oai, Hà Nội; và em Đào Thị Tú Quỳnh, 7 tuổi, con cô Soản.

Vụ nổ chiều thứ Bảy đã khiến nhiều người thắc mắc, rằng ở giữa khu đô thị hiện đại, tại sao vẫn còn những hàng phế liệu tiềm ẩn mối nguy hiểm lớn. Văn Phú là khu đô thị mới, nằm ở khu vực phát triển mạnh mẽ của thủ đô Hà Nội. Những căn biệt thự ở đây được xây mới với trị giá đến hơn một triệu Mỹ kim. Thế nhưng trong các biệt thự chưa có người ở, vẫn có những người lén thành lập các xưởng sắt, phế liệu, xưởng sơn và hoạt động ngày đêm.

Cách hiện trường khoảng một trăm mét, bà Hoa, chủ nhân ngôi nhà số 87 cảm thấy may mắn. Bà nội và con trai vừa rời nhà, bà Hoa và con gái lên tầng hai ngủ. Bà kể với báo VnExpress, "Tiếng nổ vang lên, tôi vùng dậy. Cửa kính bay khắp nơi, cả khung sắt trước nhà đổ lên giường hai mẹ con đang nằm. May mắn sao chiếc bàn học của con gái chắn nên hai mẹ con chỉ bị thương nhẹ.”

Thoát chết trong gang tấc, ông Chanh, chủ một hãng taxi, kể rằng ông đang ngồi trước cửa, chín nhân viên ngồi bên trong. Sức nổ đã khiến một tấm tôn rơi xuống đầu, ông kịp giơ tay chắn nên chỉ bị thương nhẹ. Giữa nhà có một bức tường lớn nên các nhân viên không sao.

Còn Quang Anh, 16 tuổi, sống trong nhà cách hiện trường khoảng 100 m, lúc đó đang trên tầng hai thì giật mình bởi tiếng nổ như bom. Vội chạy xuống dưới, em thấy trước mặt là một người đàn ông đi xe máy nằm bất động, cách đó một một đoạn là mảnh cơ thể của nạn nhân bằng bàn tay.

"Bên kia dải phân cách gần miệng hố, hai mẹ con bị xe máy chở gạo đè lên, mặt mũi nhiều vết trày xước, máu khắp người, cả hai nằm bất động," Quang Anh kể. Hai mẹ con này sau được xác nhận là cô Đào Thị Soản và con gái Tú Quỳnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp