Tuesday, 17/09/2019 - 07:26:07

Nổ gas tại phòng thí nghiệm sinh học của Nga


SIBERIA – Ngày thứ Hai, một vụ nổ gas đã làm rung chuyển một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học có từ thời Liên Xô tại vùng Siberia của Nga, nơi cất giữ các mẫu virus nguy hiểm như Ebola và bệnh đậu mùa. Ít nhất 1 nhân viên đã bị thương trong vụ nổ hoặc vụ cháy sau đó. Trung tâm nghiên cứu virus và công nghệ sinh học Vector, đặt tại thị trấn Koltsovo, cho biết một bình gas đã phát nổ và gây cháy. Sự việc xảy ra trong quá trình tu sửa một phòng giám sát ở tầng 5 hoặc 6 của tòa nhà, theo thông cáo của Vector cho biết, đồng thời thêm rằng “không có vật liệu sinh học nào được đưa ra khỏi tòa nhà.”
Phát ngôn viên của Vector khẳng định vụ nổ “không gây nguy hiểm cho cộng đồng xung quanh, và cũng không gây ra thảm họa sinh học.” Vector là một trong 2 địa điểm được biết đến trên thế giới còn cất trữ virus bệnh đậu mùa. Cơ quan còn lại là Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC đặt tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Được thành lập năm 1974, Vector là một trong các trung tâm nghiên cứu lớn nhất thế giới. Trong thời Liên Xô, các nhà khoa học tại đây nghiên cứu các dịch bệnh nguy hiểm như bệnh than (anthrax) và bệnh sốt tularaemia, để tìm cách chế tạo vũ khí sinh học. Vector hiện nay đang phát triển các công cụ để chẩn đoán và chữa trị bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh cúm heo, HIV, và Ebola.
Vector vào đầu năm nay đã hoàn tất việc thử nghiệm thuốc vaccine Ebola, và loại thuốc này được cho là hiện đã sẵn sàng để sử dụng. Vào năm 2004, một nữ khoa học gia tại Vector đã qua đời sau khi vô tình đâm một mũi kim có dính virus Ebola vào tay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising