Saturday, 22/07/2017 - 10:27:54

Nỏ bắn tăm, cơn ác mộng của cha mẹ tại Trung Hoa


Một cây nỏ bắn tăm được bán trên mạng


THẨM QUYẾN - Những cây nỏ nhỏ xíu rất mạnh, bắn ra những cây tăm và những cây kim, là món đồ chơi phải có cho các em học sinh khắp Trung Hoa. Đó cũng là một cơn ác mộng cho các bậc cha mẹ và các giới chức học đường.

Một số thành phố, trong đó có Thẩm Quyến và Thanh Đảo, đã cấm dùng những cây nỏ to bằng lòng bàn tay, được bán với giá khoảng $1 Mỹ kim, đủ mạnh để chọc thủng những lon soda, những trái táo và bìa cứng, tùy thuộc vào loại tên được bắn ra. Và lẽ đương nhiên là đâm thủng da, gây chảy máu, hoặc lủng mất, gây mù, bay vào lỗ tai, gây điếc, v.v..

Mốt chơi này dường như phát xuất từ thành phố Thành Đô ở miền tây nam, nhưng nhanh chóng lan ra tới duyên hải miền đông Trung Hoa, và thậm chí vượt biên giới sang tận Hồng Kông.

Tại vùng lãnh thổ Macau, cảnh sát đã đưa ra khuyến cáo vào ngày thứ Ba, nói rằng việc dùng loại nỏ này có thể là một tội hình sự.

Vẫn chưa có những báo cáo lan tràn về những vụ bị thương trầm trọng. Tuy vậy các bậc cha mẹ trên khắp Trung Hoa đã bày tỏ lo ngại với các trường học. Có nhiều kiến nghị được lưu hành trên truyền thông xã hội, ủng hộ một lệnh cấm trên toàn quốc.

Một người trên diễn đàn nhắn tin hupu.com nói, “Chuyện người bị làm cho mù sẽ trở nên thông thường, phải nghiêm cấm thôi!” Trong khi đó, một người khác hỏi, “Người phát minh ra vật này nghĩ gì?”
Taobao và JD.com, hai trang web thương mại điện tử được nhiều người ưa chuộng nhất ở Trung Hoa, trong những ngày gần đây đã hồi đáp bằng cách ngăn chặn những vụ bán thứ nỏ ấy. Hiện giờ những lượt tra tìm từ ngữ “nỏ”, hoặc “nỏ bắn tăm” đều không cho kết quả nào cả.

Từ khóa tìm kiếm:
thẩm quyến
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp