Friday, 06/04/2018 - 10:09:25

Nissan đẩy mạnh nỗ lực bán xe điện trên toàn cầu


Chiếc Nissan Leaf được giới thiệu tại Oslo, Na Uy. (Getty Images for Nissan)

YOKOHAMA – Hãng xe Nhật Nissan đang nhắm chỉ tiêu gia tăng số lượng thương vụ bán xe chạy bằng điện trong năm năm tới, dựa vào sự bùng nổ bất ngờ trong số lượng thương vụ bán xe chạy bằng bình điện ở Trung Quốc.

Trong một nỗ lực đặt trên kỳ vọng về nhu cầu trong tương lai, vào cuối tháng Ba, 2018, hãng xe Nhật này nói rằng họ muốn bán một triệu chiếc xe chạy bằng bình điện từ nay đến hết tài khóa kết thúc vào tháng Ba, 2023. Mục tiêu bán hàng của Nissan bao gồm cả loại xe thuần túy chạy bằng, giống như xe Leaf được ưa chuộng của hãng, bán được chừng 73,000 chiếc trong năm 2017, và hệ thống lưỡng năng điện-xăng e-Power đời mới.

Ông Philippe Klein, viên chức chính phụ trách lập kế hoạch của Nissan nói, “Chúng tôi thấy điểm làm lệch cán cân trong thập niên tới, khi mà xe chạy bằng điện (EV) có khả năng cạnh tranh về mặt chi phí với các loại xe thông thường. Nhiều công ty sản xuất xe dự đoán rằng vào giữa thập niên 2020, giá của các bình điện lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe EV sẽ giảm bớt xuống mức đủ thấp đề EV và những chiếc chạy bằng xăng có thể được bán với cùng một mức giá.”

Trước đây Nissan từng mạnh dạn đặt kỳ vọng vào EV, nhưng rồi bị thất vọng. Liên minh giữa Nissan với Renault SA nhằm mục tiêu là bán một số lượng là 1.5 triệu chiếc EV vào năm 2016. Nhưng cùng với nhau, họ chỉ bán được được khoảng nửa triệu chiếc tính đến cuối năm 2017.

Ông Klein nói, Nissan sẽ dựa rất nhiều vào loại xe hỗn hợp xăng-điện để đạt cho được mục tiêu mới. Những chiếc xe được trang bị hệ thống e-Power sẽ chiếm phần lớn trong số lượng bán xe chạy bằng bình điện, theo mục tiêu năm 2023.

Hệ thống e-Power đã tỏ ra thành công ở Nhật Bản, và Nissan dự định tung ra thêm nhiều chiếc xe được trang bị hệ thống đó trên toàn thế giới.

Nó khác với các hệ thống tương tự được bán ra bởi Toyota. và các công ty khác, trong đó loại xe ấy chỉ được điều khiển bởi các động cơ điện. Một động cơ xăng nhỏ chỉ được dùng để nạp lại bình điện trên xe, gia tăng tầm chạy của xe.

Để đạt được mục tiêu mới của thương vụ bán xe EV, hãng xe lớn thứ nhì của Nhật Bản đang nhìn vào mức tăng trưởng bên ngoài nước Mỹ,  mặc dù từ trước đây Mỹ là thị trường mang về nhiều lượng thương vụ và lợi nhuận.

Nissan dự đoán rằng đến tháng Ba, 2023, có tới 40 phần trăm trong số lượng thương vụ của hãng, tại Trung Quốc, Âu Châu và Nhật Bản, sẽ bao gồm những chiếc xe chạy bằng điện. Ở Mỹ, nơi số lượng bán xe điện chiếm khoảng 1 phần trăm trong thị trường xe. Nissan hy vọng rằng 30% khách hàng sẽ mua loại xe này trong cùng thời gian.

Nissan cũng sẽ tung ra tám kiểu xe EV mới trong tháng Ba, 2023, bắt đầu từ năm nay với một loại xe sedan mới chạy bằng bình điện, được dự định cho thị trường Trung Quốc.

Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi tại Trung Quốc trong năm tới, với một loại xe crosser chạy bằng điện ở mức bắt đầu, và hai kiểu xe chạy bằng bình điện, cho nhãn địa phương của họ là Venucia.

Tại các thị trường khác, Nissan cho biết họ sẽ bán một kiểu xe SUV crossover chạy bằng điện vào đầu thập niên 2020. Công ty cũng sẽ nhằm mục đích làm tăng số lượng thương vụ của hệ thống tự lái ProPilot, đưa hệ thống này thêm vào 20 kiểu xe trong năm năm sắp tới.

Công ty hiện thời đang cung cấp ProPilot trên loại Leaf mới nhất của họ, và ở Mỹ, trên loại xe SUV crossover Rogue được nhiều người thích.

Ông Klein nói, “Đối với xe Rogue ở Mỹ, lúc này chúng tôi hạn chế việc cung cấp vào những đằng cấp cao hơn, chỉ vì lý do công suất chế tạo.” Ông dự đoán rằng công suất này sẽ tăng lên nhanh trong tương lai.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp