Saturday, 23/07/2016 - 11:27:37

Ninh Thuận: Nhà hàng xây lậu bị sập, hàng trăm du khách rơi xuống biển


Nhiều trẻ em được đưa vào bờ. Khoảng 300 người đã có mặt trên nhà nổi khi xảy ra tai nạn. (VnExpress)

 

Một quan chức cho biết các nhà nổi ở vịnh Vĩnh Hy đều không có giấy phép hoạt động. (Zing)

 

Nhà hàng xây lậu bị sập, hàng trăm du khách rơi xuống biển

NINH THUẬN – Một tai nạn kinh hoàng đã xảy vào trưa thứ Bảy, đúng lúc nhiều thực khách đang tận hưởng những giây phút thoải mái trên một nhà hàng nổi ở vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận. Nhà hàng này đã bất ngờ bị sập khiến hàng trăm người rơi xuống biển.

Về số tử vong, nhiều tin cho biết có ít nhất hai du khách đã thiệt mạng, và một số tin ghi ba người chết. Về nguyên nhân, giới truyền thông trong nước cũng loan tin lộn xộn, có tin nói nhà hàng sập vì “quá tải” với quá nhiều người đứng trên sàn nổi trên biển, có tin cho biết nhà hàng bị “va chạm” với tàu du lịch trước khi bị sập.

Vụ sập nhà hàng này có vài điểm giống vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn tại Đà Nẵng vào đầu tháng Sáu. Hai công ty đều không có giấy phép và đã chứa quá nhiều du khách.

Theo các nhân chứng kể lại với báo chí trong nước, gần 11 giờ trưa, hàng trăm du khách, trong đó có nhiều trẻ em đang ngồi ăn uống vui chơi tại nhà hàng bè nổi của công ty du lịch Vĩnh Tiến. Một bên cầu tàu của bè bất ngờ sập, nhà hàng đổ nghiêng. Nhiều người tháo chạy, la hét. Trong phúc chốc, hàng trăm người rơi xuống biển.

"Nhiều người hỗn loạn bỏ chạy lên nóc nhà, nơi bè chưa bị chìm," một du khách kể với VnExpress. Các ngư phủ địa phương cùng du khách ở các bè bên cạnh nhanh chóng tới cứu giúp. Không có nhân viên cứu hộ nào hiện diện trong thời gian đầu.

Áo phao ở thuyền và trên bè được thảy xuống nước cho các nạn nhân song không đủ.

"Tôi đứng trên bờ nhìn thấy hàng trăm người la hét hoảng loạn. Nhiều tàu gần đó chạy đến cứu nhưng vài nạn nhân giành nhau lên tàu," anh Linh, một du khách từ Sài Gòn kể với VnExpress.

"Ban đầu mọi người tập trung cứu trẻ em và phụ nữ," Nguyễn Phước Thiện, một du khách từ Đăk Lăk cho biết thêm.

Có đến 300 du khách bị rơi xuống biển. Nhà hàng bè nổi nằm cách bờ khoảng 100 mét.

Công an địa phương và các lực lượng cứu hộ sau đó đã có mặt tiếp tục tìm nạn nhân. Thợ lặn được huy động để tìm kiếm dưới đáy vịnh. Xe cứu thương liên tục chở người bị ngạt nước đi cấp cứu.

Đến sau 1 giờ trưa, Trần Văn Nam, chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải (có tin lại ghi là phó chủ tịch) cho biết đã đưa hết các du khách lên bờ. Lúc đó ông này nói có hai người tử vong. Tại khu vực nhà hàng sập có độ sâu khoảng 2.5 m.

Cũng theo ông Nam, công an và bộ đội biên phòng đã làm việc với chủ nhà hàng bè nổi để soạn một danh sách về số người từng có mặt, để biết có còn nạn nhân nào bị kẹt dưới biển hay không.

Từ ba đến bốn nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Ninh Thuận.

Theo mô tả của một du khách từ Sài Gòn, nhà hàng này có khoảng 40 bàn, ngang 30 mét, dài chừng 50 m. Bè bị sập làm bằng ván gỗ, mái lợp tôn, nổi trên biển nhờ các thùng nhựa cỡ lớn gắn xung quanh. Du khách muốn ra bè sẽ đi bằng một đường dẫn, hoặc được tàu chở ra.

Một bản tin của Vietnam Plus nói rằng nhà hàng nổi “bị sập vì lượng khách quá tải và nhà nổi làm sơ sài. Vào thời điểm xảy ra sự việc có hàng trăm người đang trên nhà nổi khiến tình hình trở nên rất hỗn loạn.”

Một nhân chứng khác nói với Vietnam Plus về số tử vong có thể lên ba người, “Em lúc lên đến bờ thấy đang đặt ba người trong đó, họ mới chuyển đi được một người. Nhưng khả năng cứu không cao vì phải đến hơn 40 phút rồi.”

Trên vịnh Vĩnh Hy có khoảng ba, bốn nhà nổi, nhà bị sập là căn lớn nhất.

Anh M.DT vẫn còn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn, "Lúc đó bọn em đang chờ tàu để về rồi, thì có đoàn khác lên đông quá nên nhà nổi bị sập. Bọn em phải đứng ở cầu phao đưa bọn trẻ con xuống. Em đang ngồi thì nghe cứ rắc rắc. Cả đoàn em không ai bị sao nhưng thiệt hại gần chục iPhone vì rơi xuống nước."

Những nhân chứng cho biết, từ bờ biển cách nhà nổi khoảng 100m. Căn nhà nổi bị chìm nên đã kéo đứt phao, tách ra xa và chìm xuống vịnh nước sâu.

Những du khách thoát nạn kể lại rằng khi có người rơi xuống nước, phải khoảng 10 phút sau mới được vớt lên. Tuy nhiên là du khách cứu nhau chứ không hề có nhân viên cứu hộ.

Ngay trong buổi họp báo thông tin về nguyên nhân chính khiến cho nhà bè du lịch Vĩnh Tiến bị lật, chìm vào chiều thứ Bảy, 23/7, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết tỉnh đã có thông báo đình chỉ tạm thời các loại hình kinh doanh như tàu đáy kính, các nhà hàng nổi tại khu vực vịnh Vĩnh Hy cho đến khi xác định được nguyên nhân gây tai nạn. Đồng thời, tỉnh Ninh Thuận sẽ kiểm tra và đánh giá tính an toàn của các phương tiện vận tải, các nhà bè có kinh doanh dịch vụ ăn uống ở đây rồi mới cho hoạt động lại.

Một thông tin quan trọng được đưa ra tại buổi họp báo là công ty bè du lịch Vĩnh Tiến đã không đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Võ Đức Triều, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải (GTVT) Ninh Thuận, cho biết nhà hàng nổi này ban đầu chỉ là bè nuôi thủy sản. Dần dần được chuyển sang hoạt động kinh doanh khai thác du lịch. Tuy nhiên, nhà hàng này chỉ mới ghi danh xin giấy phép kinh doanh ăn uống và dịch vụ du lịch nhà hàng do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp mà đó không có bất cứ giấy phép nào đăng kiểm bến thủy nội địa. Do đó, nhà hàng không hội đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Không những vậy, ông Triều còn tiết lộ không chỉ Vĩnh Tiến mà hầu hết các nhà bè nổi tại vịnh Vĩnh Hy đều không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Quang Huỳnh, phó chỉ huy trưởng BCH Bộ Đội Biên Phòng, cho biết hầu hết các du khách gặp nạn đều không mặt áo phao khi đang vui chơi trên bè.

“Mặc dù trên hầu hết các bè nổi có phục vụ ăn uống đều có phao, nhưng vì bất tiện nên hầu hết du khách đều không muốn mang áo phao khi vui chơi ăn uống. Các chủ bè lại sợ mất khách nên cũng không nhắc nhở nhiều. Và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về người khi có sự cố trên biển,” đại tá Huỳnh cho biết.

Một bản tin của Zing cho biết nguyên nhân nhà hàng bè Vĩnh Tiến bị chìm là vì va chạm với tàu du lịch đang chở 20 du khách đang đi qua khu vực nhà hàng.

Tại buổi họp báo, qua ghi nhận của Zing, đại tá Huỳnh cho biết, nguyên nhân tai nạn là khi tàu đáy kính chở khoảng 20 du khách đi qua đã va chạm góc phải của bè nhà hàng nổi. "Lúc xảy ra va chạm, mảng phải bị va đập, gần 300 khách đang vui chơi và dùng bữa trưa tại đây hoảng loạn, chạy về mạn trái khiến bè bị nghiêng, rồi sập."

Lưu Xuân Vĩnh, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết nhiều tài sản của du khách bị chìm theo bè. Lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Ninh Hải đã đưa năm chiếc bè du lịch khác cùng hành khách vào bờ.

Vịnh Vĩnh Hy, thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, nằm về phía đông bắc tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang 40 km. Vịnh có ba mặt núi bao quanh, phía Tây là đỉnh Núi Chúa cao hơn 1.000 m, có suối Lồ Ồ chảy quanh năm. Vịnh có nhiều loài hải sản nên thu hút nhiều khách du lịch đến thăm viếng. Quanh năm trong vịnh sóng yên biển lặng, tàu thuyền trú ẩn an toàn khi có bão.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp