advertisements
Thursday, 05/08/2021 - 07:47:54

Nigeria tịch thu vảy tê tê và ngà voi buôn lậu


Ngà voi và những bao đựng vảy tê tê bị tịch thu được trưng bày tại Lagos ngày 4 tháng 8, 2021. (Nigeria Customs Service)


LAGOS - Nhà chức trách Nigeria đã tịch thu giữ lô hàng buôn lậu có giá trị khổng lồ, gồm vảy và móng tê tê, cùng nhiều ngà voi. Lô hàng lậu trị giá $54 triệu Mỹ kim gồm 17,173 ký vảy tê tê, 44 ký ngà voi, và 60 ký móng tê tê.

Tướng Hameed Ibrahim Ali, chỉ huy lực lượng quan thuế, cho biết đã bắt giữ ba người ngoại quốc và đang truy lùng một người thứ tư, được cho là kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu.

Nigeria từ lâu nay vẫn là một trong các trung tâm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, là đầu mối buôn lậu tê tê Phi Châu đến Á Châu.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do Nigeria có an ninh biên giới lỏng lẻo, lực lượng hành pháp yếu kém, nạn tham nhũng tràn lan, nhưng lại sở hữu nhiều hải cảng lớn thuận tiện cho việc chuyên chở đường biển.

Tướng Ali nói, cơ quan quan thuế Nigeria đang hợp tác với Anh, Hoa Kỳ, Đức, cùng nhiều tổ chức quốc tế, để mở rộng chiến dịch chống buôn lậu.

Chính sự hợp tác này đã giúp dẫn đến vụ bắt giữ lô hàng lậu ở thành phố Lekki, gần cảng chính Lagos của Nigeria. Con tê tê, loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, là một trong những động vật bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới, do vảy của chúng được cho là loại thuốc quý trong ngành y dược cổ truyền Trung Quốc.

Các vụ tịch thu vảy tê tê buôn lậu, chủ yếu từ Phi Châu, đã tăng gấp 10 lần từ năm 2014 đến năm 2018. Theo tổ chức chống tội phạm UCODC của Liên Hiệp Quốc, trong khoảng thời gian này, 185 tấn vảy tê tê đã bị thu giữ, tương đương 370,000 con tê tê đã bị giết hại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements