advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 07:05:32

Niềm tin và thập giá


Chia sẻ trong niềm tin thập giá. Một người sống ở Sài Gòn được nhóm từ thiện của ông Võ Đắc Danh từ Cà Mau tặng bao gạo. Ông Danh viết trên Facebook kèm mấy bức ảnh kể cả bức ảnh này hôm thứ Ba, 7 tháng 9, vừa qua: “Mấy đứa em đi phát gạo cho hay, nạn đói ở Sài Gòn kinh khủng lắm rồi. Càng ngày tụi nó phát hiện ra nhiều khu ổ chuột ở các hẻm sâu. Đó là những khu quy hoạch treo ở Bình Tân, Bình Chánh, quận 8, quận 12, Hóc Môn... trong nhiều năm qua, không xây cất được nên người ta dùng gỗ và tôn để dựng lên những phòng trọ tạm bợ cho những người buôn gánh bán bưng, những người bán vé số... nói chung là những người làm ngày nào ăn ngày đó thuê ở với giá thấp. Bây giờ, sau nhiều tháng lockdown, mất thu nhập, thậm chí họ đã bán hoặc cầm cố điện thoại nên không thể lên mạng kêu cứu. Mình chỉ biết động viên em cháu đi phát gạo: Chúng ta cố gắng làm hết sức mình, tới đâu hay tới đó thôi.”


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Trong mỗi điện thoại Apple, có một chức năng gọi là Siri để trả lời nhiều câu hỏi khác nhau, kể cả câu hỏi, “Chúa Giêsu là ai?” Nếu chúng ta hỏi Siri, “Who is Jesus?” câu trả lời là, “Jesus, also referred to as Jesus of Nazareth or Jesus Christ, was a first-century Jewish preacher and religious leader – Chúa Giêsu còn được biết đến là Giêsu Nazareth hoặc Chúa Giêsu Kitô. Ngài là thầy giảng dạy và là giáo chủ người Do Thái ở vào thế kỷ thứ nhất.” Câu trả lời này của Siri chỉ là một khái niệm tổng quát về Chúa Giêsu, và nó giống như những gì mà các môn đệ nghe người ta nói về Chúa Giêsu. Người thì bảo là “Gioan Tẩy Giả. Một số bảo là Êlia, một số khác lại cho là một trong các vị tiên tri.”

Những câu trả lời này, kể cả câu trả lời của Siri, không phải là câu trả lời mà Chúa Giêsu muốn nghe. Ngài muốn nghe một câu trả lời nói lên niềm tin và tương quan mật thiết giữa chúng ta với Ngài, và Thánh Phêrô đã có đúng câu trả lời mà Chúa Giêsu mong đợi, “Thầy là Đấng Kitô.” Câu trả lời này trước hết đã dẫn đến điều Chúa mạc khải về cuộc thương khó và cái chết của Ngài ở Giêrusalem, và sau đó là ý định của Ngài dành cho các môn đệ, “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Ta.” Tuyên xưng niềm tin vào Ngài thôi chưa đủ, Chúa muốn chúng ta dấn thân trọn vẹn để theo Ngài cho dù có phải vác thập giá.

Đó là ý định của Chúa dành cho các môn đệ ngày xưa. Còn chúng ta đang sống ở vào thế kỷ 21, Chúa muốn chúng ta làm gì để vác thập giá theo Ngài. Thông thường Ngài không đòi buộc chúng ta phải hy sinh lớn lao ngoài khả năng và trách nhiệm của mình. Thập giá của những người làm cha mẹ là hy sinh cho con cái và nêu gương sáng cho chúng trong đời sống đức tin. Riêng đối với những người làm con, Thập giá của chúng ta là kính yêu và vâng lời cha mẹ, săn sóc cha mẹ khi còn sống, và cầu nguyện xin lễ cho cha mẹ khi cha mẹ đã qua đời.

Từ trong gia đình, chúng ta vươn ra ngoài xã hội với một gia đình rộng lớn hơn. Đối với những người Công Giáo, chúng ta có gia đình cộng đoàn, giáo xứ, Giáo Hội, quê hương, và dân tộc. Nhờ vào niềm tin và tinh thần bác ái chúng ta được giáo dục từ nhỏ, nhiều người Công Giáo ở khắp nơi đã và đang thể hiện tinh thần người môn đệ của Chúa Giêsu rất tích cực, cụ thể là tinh thần phục vụ và tương thân tương trợ khi bà con bên quê nhà đang phải lầm than vì dịch bệnh đang hoành hành. Chỉ riêng các giáo dân tại Giáo Phận Orange, chúng ta đã quyên góp được $315,688.71. Riêng tại quê nhà, mặc dù phải chật vật với hoàn cảnh khó khăn, chúng ta thấy người dân chia sẻ cho nhau từng bó rau, loong gạo. Cao cả hơn hết, chúng ta thấy có những tu sĩ nam nữ và tông đồ giáo dân tình nguyện là những chuyên viên y tế tuyến đầu để phục vụ cho những nạn nhân bị nhiễm bệnh. Nhiều tu sĩ đã bị nhiễm bệnh và thương vong, nhưng vẫn không làm những người còn lại lo sợ. Những hy sinh của họ đã mạnh dạn đáp trả lệnh truyền của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, “Hãy từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Ta.”

Dĩ nhiên chúng ta còn nhiều thiếu xót và yếu đuối khi phải vác thập giá của mình để theo Chúa Giêsu, nhưng gương hy sinh của những anh chị em ở quanh chúng ta giúp chúng ta lên tinh thần và mạnh mẽ hơn. Có thể chúng ta không biết, nhưng sự thật là Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một sức mạnh rất phi thường để chúng ta vác thập giá mình vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Từ khóa tìm kiếm:
Niềm tin và thập giá
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements