Monday, 23/01/2017 - 09:51:43

Nickelodeon sắp xây công viên chủ đề dưới nước ở đảo Palawan

Nếu dự án được tiến hành, công viên dưới nước sẽ khai trương năm 2020. (CNA)

 

MANILA - Hệ thống truyền hình trẻ em Mỹ Nickelodeon loan báo họ sẽ xây một khu du lịch dưới nước và công viên chủ đề, trên một hòn đảo nổi tiếng là biên giới sinh thái cuối cùng của Phi Luật Tân. Lời loan báo gây kinh động cho các nhà bảo vệ môi trường.

Công ty đứng đằng sau SpongeBob SquarePants và Dora the Explorer nói rằng khu công viên trên đảo Palawan sẽ là một phần của một dự án xây dựng dưới nước rộng 400 hectare (1,000 acre). Khu này trưng bày các sinh vật biển của khu vực, sẽ đem lại cho những người hâm mộ một cơ hội để “tương tác với thương hiệu và những nhân vật biểu tượng mà họ yêu thích.”

Palawan đã được chọn làm nơi xây dựng, vì hòn đảo này nổi tiếng là có một số trong số những bãi biển đẹp nhất thế giới hiện nay.” Ông Ron Johnson, một phó chủ tịch điều hành của Viacom International Media Networks, công ty làm chủ Nickelodeon, nói với hãng tin AFP.

Văn bản cho biết rằng khu nghỉ mát sẽ mở cửa trong năm 2020. Trong khu ấy sẽ có những nhà hàng và những phòng khách, nằm ở độ sâu sáu mét (20 bộ) dưới mực nước biển.

Dự án xây dựng sẽ “ủng hộ việc bảo vệ đại dương”, theo văn bản ấy nói.
Nhưng tổ chức môi trường Greenpeace nói rằng việc xây dựng sẽ phá hủy hệ thống sinh thái biển nổi tiếng thế giới của khu vực.

Vince Cinches thuộc chi nhánh Greenpeace Đông Nam Á nói với AFP, “Điều đo thật là đáng buồn và gây kinh động, vì một công viên chủ đề lớn như thế sẽ không thúc đẩy việc bảo vệ môi trường, bằng cách xây dựng những cấu trúc ấy. Tại sao lại xây dựng một đài ngắm cảnh khi người có cả thiên đường để thưởng thức?”

Các nhóm bảo tồn gọi Palawan là “biên giới cuối cùng”, vì những đường bờ biển và những khu rừng nguyên sơ của hòn đảo. Đó là một trong những nơi lâu đời nhất và đa dạng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Palawan là nơi có hai địa điểm được UNESCO xếp vào hạng Di Sản Thế giới, một con sông ngầm, và các rạn san hô Tubbataha.

Nhà hoạt động môi trường Grizelda Mayo-Anda ở Palawan cũng bày tỏ mối lo ngại.
Ông Mayo-Anda, giám đốc điều hành của Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý Môi Trường, nói với AFP, “Tôi thận trọng chúng tôi đã có vấn đề với các khu nghỉ mát được xây dựng trong những khu vực rừng ngập mặn. Tôi thực sự lo ngại vì đôi khi, với tất cả sự tôn trọng phải có dành cho đơn vị chính quyền địa phương, chúng tôi bị quyến rũ bởi các dự án mới, và chúng tôi đã không nghiên cứu một cách sáng suốt về tác động.”

Coral World Park, đối tác Phi Luật Tân của Viacom, nhấn mạnh rằng khu du lịch sẽ không làm tổn thương môi trường.

Paul Monozca, chủ tịch của Coral World Park, nói với AFP, “Chúng tôi đang dùng những biện pháp hết sức cẩn thận, để bảo đảm rằng sự đa dạng sinh học được giữ nguyên vẹn.”
Hội Đồng Palawan Đặc Trách Phát Triển Bền Vững, một cơ quan chính phủ, cho biết rằng dự án ấy vẫn chưa được chấp thuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp