Wednesday, 20/11/2019 - 07:37:31

Những viên chức bất bình


Trung Tá Alexander Vindman đang chuẩn bị ngồi vào ghế trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện ngày thứ Ba, 19 tháng 11, 2019. (Getty Images)Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một chi tiết đáng để ý về đa số những nhân chứng điều trần trong cuộc điều tra -dài đã ba ngày (tính đến thứ Ba)- để truất phế tổng thống, họ là viên chức chính phủ, tự nguyện đến trước Ủy Ban Điều Tra Hạ Viện tuyên thệ nói toàn bộ sự thật và chỉ nói thật mà thôi.
Họ là những người đang làm việc với chính phủ hoặc đã làm việc với chính phủ trong một thời gian, rồi bất bình với thái độ của Tổng Thống Donald Trump, đem những điều mắt thấy tai nghe ra khai với công luận.
Hôm thứ Ba, 19 tháng 11, 2019, ông Kurt D. Volker, nguyên đại sứ đặc phái của tổng thống khai là, “Hoa Kỳ nên ủng hộ nền dân chủ, ủng hộ mọi nỗ lực cải cách của Ukraine, ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng nội bộ của họ, và ủng hộ cuộc chiến tranh họ đang chịu đựng chống lại Nga, ủng hộ khả năng phòng thủ quân sự của họ -những điều đó là nòng cốt của những gì chúng ta nên làm.”
Nhưng Trump không làm những điều nên làm đó; ông Volker, một trong những nhân chứng được các dân biểu Cộng Hòa chọn để điều trần bênh vực tổng thống, nói lên nhiều sự thật bất lợi cho tổng thống.
Volker tự mô tả ông là người bị gạt ra rìa nên không theo dõi được những biến chuyển mới giữa chính phủ Trump và Ukraine; tình hình mỗi ngày một xấu hơn, từ ngày luật sư Rudolph W. Giuliani -nguyên thị trưởng Nữu Ước, trở thành luật sư riêng của Trump và được ông ta tín nhiệm.

Volker mô tả tình trạng lỗi thời của chính mình trầm trọng đến mức ông không hiểu khi nghe nói về Burisma; sau này nhờ đọc báo ông mới biết, khi nói đến Burisma, các chính khách thân chính không nói đến công ty năng lượng Burisma, mà nói đến cuộc điều tra Trump đòi tổng thống Ukraine thực hiện tại đó để tìm những việc làm tham nhũng của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.
Volker khai, “Không ai cho tôi biết về liên quan giữa việc 'treo' ngân khoản viện trợ quân sự cho Ukraine và yêu sách của Trump đòi tổng thống Ukraine phải tìm cho ra rác để bôi bẩn ứng cử viên Joe Biden hầu loại bỏ ông ta trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”
Volker còn khai, “Tôi không biết những điều kiện ràng buộc chính phủ Ukraine phải điều tra về ứng cử viên Joe Biden để được tháo khoán gần $400 triệu viện trợ quân sự; vì không biết, nên tôi vẫn bảo người Ukraine là số tiền đó đã được Quốc Hội chuẩn chi, thì chính phủ phải trao cho họ thôi. Họ không cần lo gì cả. Là đặc sứ đặc phái của tổng thống mà tôi không biết chính sách của chính phủ Mỹ bằng người Ukraine biết.”
Đặc Sứ Volker giải thích nguyên nhân khiến ông trình bày về cuộc họp tại Bạch Cung hôm mùng 10 tháng Bảy, 2019 khác với lời điều trần của bà Fiona Hill, ngày bà còn là Tổng Giám Đốc Tổng Cục 'Nga và Âu Châu sự vụ' trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và lời điều trần cũng khác của Trung Tá Alexander S. Vindman, người phụ tá của bà Hill, đặc trách về chính sách Ukraine.

Bà Hill và Trung Tá Vindman điều trần là ông John R. Bolton -khi đó còn giữ chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia- đột ngột chấm dứt cuộc họp vì Đại Sứ Gordon D. Sondland đem vấn đề yêu cầu Ukraine điều tra công ty năng lượng Burisma ra thảo luận.
Ông Volker chỉ biết đến đó, mà không biết cuộc họp lại được tái tục, sau khi đổi phòng họp xuống tầng dưới của Bạch Cung; ông nói, “Có lẽ vào thời điểm đó, tôi đã rời Bạch Cung nên không biết những diễn tiến sau đó, không biết việc tổng thống đòi điều tra công ty Burisma là đòi điều tra về cựu Phó Tổng Thống Joe Biden; nếu biết, tôi đã phản đối.”
Ông Volker khai thêm là ông khiếp sợ vì bị ghép vào nhóm 'ba người bạn thân' - những người chủ trương trực tiếp can thiệp vào chính sách của Ukraine; hai người kia là ông Sondland và Bộ Trưởng Năng Lượng Rick Perry.

Volker phủ nhận ông không chủ trương việc áp đặt một chính sách cho Ukraine, và cũng không hề là một thành phần của nhóm “three amigos,” ép buộc Ukraine giúp Trump trong cuộc tranh cử 2020.
Volker khẳng định ông là một nhà ngoại giao được chỉ định chính thức vào trọng trách giúp Ukraine trong cuộc chiến tranh chống cuộc xâm lấn của Nga; ngoài ra ông không có một vai trò nào khác.
Một viên chức khác của Bạch Cung cũng tỏ ra bất bình là Trung Tá Vindman; ông bất bình vì chứng kiến Tổng Thống Trump gọi điện thoại yêu cầu tổng thống Ukraine tìm tài liệu giúp ông bôi bẩn ứng cử viên Joe Biden, và bất bình về việc nhiều dân biểu Cộng Hòa bôi bẩn ông vì những chuyện không do ông chủ trương.
Dân Biểu Dân Chủ Sean Patrick Maloney chỉ trích các dân biểu Cộng Hòa vì họ tấn công Trung Tá Vindman bằng những sự kiện không do ông chủ động như việc ông được chính phủ Ukraine mời trở về cộng tác với chức vụ Bộ Tổng Trưởng Quốc Phòng Ukraine.
Vindman là người Mỹ gốc Ukraine, chào đời tại Ukraine, rồi được bố mẹ đem qua Mỹ sống từ ngày còn nhỏ.
Dân Biểu Cộng Hòa Jim Jordan, tiểu bang Ohio, đọc lời phê của bà Fiona Hill -Phụ Tá An Ninh Quốc Gia của tổng thống, nhân vật chỉ huy Vindman- và hỏi ông nghĩ thế nào về lời chê bai đó; Vindman lấy trong tập hồ sơ ông đem theo một tờ giấy, và đọc những lời bà Hill ca ngợi ông là, “một sĩ quan đứng trong thành phần 1/100 những sĩ quan tài giỏi nhất trong quân đội Mỹ, là người đã cộng tác với tôi, và trong 15 năm tôi phụ trách nhiệm vụ an ninh quốc gia tôi thấy ông Vindman không chỉ tài giỏi và nhận xét chính xác mọi việc, mà còn rất bình tĩnh trước mọi tình huống.”

Ra điều trần trước Quốc Hội để xác nhận là chính ông đã nghe và thấy ông Trump đòi hỏi ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, giúp ông cái favor đánh ứng cử viện Joe Biden rớt đài; đứng trước Ủy Ban Điều Tra truất phế tổng thống, Vindman hãnh diện mặc quân phục, đeo chiến thương bội tinh.
Một giai thoại nhỏ nói lên không khí căng thẳng trong buổi điều trần ngày thứ ba tại hạ viện là trong lúc vặn hỏi Vindman, Dân Biểu Nunes -trưởng toán thiểu số Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện- gọi Vindman là “Mr. Vindman,” và Vindman đã bảo Nunes “Ranking member, it's Lieutenant Colonel Vindman, please,” (thưa ông Phụ Tá Chủ Tịch, xin ông gọi tôi là Trung Tá Vindman).
Qua cuộc trao đổi nhỏ đó, khán giả cuộc điều trần truyền hình cảm thấy không khí căng cứng đến mức có thể cắt bằng dao, như cắt bánh ăn tráng miệng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Những viên chức bất bình
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising