Tuesday, 05/02/2019 - 10:50:04

Những trái đào hồ lô tài lộc ở Hậu Giang


Ông Võ Hồng Quốc và trái đào tiên hồ lô thành phẩm. (Dân Việt)

Đào tiên vốn là một loại cây không có giá trị về mặt kinh tế, thường được trồng để làm thuốc. Thế nhưng, qua đôi bàn tay khéo léo của một nông dân ở Hậu Giang, những quả đào tiên truyền thống biến thành những trái đào tiên hồ lô chưng Tết độc đáo với ý nghĩa chưng lấy hên...
Theo tin của báo Dân Việt, chủ nhân của khu vườn đào tiên hồ lô này là ông Võ Hồng Quốc, ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
 

Hồ lô đào tiên là loại quả chưng Tết độc đáo. (Dân Việt)

Ý tưởng tạo hình hồ lô trên trái đào tiên được ông nghĩ đến từ năm 2015 khi muốn tạo ra sản phẩm mới để phục vụ thị trường Tết. Từ những gốc đào tiên mọc dại quanh nhà, chỉ được dùng để làm thuốc, giờ đây với mỗi trái đào tiên hồ lô có giá bán từ 300-800.000 đ ($12 đến $34) /trái tùy loại.

Đào tiên là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với vùng đất thường bị ngập nước. Qua hai năm cây đã có thể cho lứa trái đầu tiên, chi phí đầu tư thấp hơn trồng bưởi rất nhiều lần. Tuy nhiên việc chăm sóc loại trái này rất công phu, đặc biệt là khâu tạo hình làm sao để ra được dạng hồ lô và chữ tài lộc được ép vào thân trái. Ông Quốc có kinh nghiệm tạo hình bưởi hồ lô, thế nhưng ông gặp khó khăn khi bắt tay vào việc tạo hình trên trái đào tiên.

Ban đầu, vì chưa có kinh nghiệm và chưa tìm được giống đào tiên phù hợp nên những sản phẩm làm ra gần như thất bại hoàn toàn. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần lai tạo cây giống và cải tạo khuôn, cuối cùng ông Quốc cũng tạo hình được đào tiên hồ lô in chữ như ý, mặc dù tỷ lệ thành công chưa cao.

Theo ông Quốc, để cho ra những sản phẩm đào tiên in chữ tài lộc đẹp mắt, sau khi đào tiên đậu trái được một tháng, nhà vườn sẽ tiến hành đặt khuôn để tạo hình hồ lô và chữ nổi. Riêng khu vực tạo hình chữ được che kín, tránh ánh nắng rọi vào trực tiếp.

Ông Quốc nói với báo Dân Việt, “Trồng đào tiên hồ lô không tốn nhiều chi phí như bưởi hay dưa hấu hồ lô vì cây ít bệnh, không rụng trái và không bị sâu cắn phá. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tạo hình, thế nhưng do ảnh hưởng thời tiết bất lợi nên năm nay sản lượng đào tiên hồ lô bị thất thoát hơn một nữa, chỉ còn khoảng 500 trái.”

Việc những nhà vườn nhạy bén để tạo nên những sản phẩm riêng không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn mang đến diện mạo mới cho thị trường trái cây chưng tết.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements