Friday, 15/07/2016 - 10:31:26

Những tin vắn cần biết trong bóng đá quốc tế

Bài THANH NGUYỄN

Suốt thời gian Âu châu nhộn nhịp với các trận ỡ những vòng cuối của giải Euro 2016 thì dưới Nam Mỹ cũng nhộn nhịp chẳng kém với một giải mà thiên hạ vì coi trọng giải Euro hơn cho nên thây kệ phía Nam Châu Mỹ họ muốn làm gì đấy thì làm. Và ấy là giải Copa Libertadores De America mà kỳ này do công ty Bridgestone bảo trợ cho nên mang luôn tên là Copa Bridgestone Liberatores.

Cầu thủ Carlos Tevez đội Boca Juniors của Argentina tranh banh với Emiliano Tellechea của đội Indelendente Del Valle của Ecuador trong trận bán kết tại Argentina ngày 14 tháng 7 với kết quả Idependente thắng để vào chung kết với đội Atletico Nacional của Colombia ngày 20/7. (Getty Images)


Ai đi xe có bốn bánh mang nhãn hiệu Bridgestone thì đúng là nó đấy! Tham dự giải này là 38 đội của 11 liên hiệp hội bóng đá trong đó Mexico là khách đặc biệt được mời tham gia, vì Mexico không thuộc Nam Mỹ, còn 10 hiệp hội bóng đá kia mới đích thị là thuộc tổ chức CONMEBOL, liên hiệp hội bóng đá Nam Mỹ.
Mỗi năm tổ chức một lần. Ba mươi tám đội đấu vòng vo qua lại với nhau từ vòng loại khởi đầu vào tháng Hai và sẽ kết thúc với trận chung kết, đấu làm hai lượt đi và về vào hai ngày 20 và 27 tháng 7, tức không còn xa. Vì chừng đó không có giải quốc tế nào đáng kể khác cho nên thiên hạ có khi sẽ tò mò xem chung kết giải Libertadores năm nay nó ra làm sao. Tuy có thể nói là chắc chắn không kém ngoạn mục vì bề nào 30 đội tham gia từ lúc ban đầu đều thuộc hàng câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của mỗi nước. Đại để thì cũng tương đương với giải UEFA Champions League bên Âu châu vậy.

Đương kim vô địch, đội đoạt giải năm rồi, là đội River Plate của Argentina nhưng chẳng đợi cho đến chung kết thì mới được định phận vì nó đã bị loại từ vòng 16 bởi đội Independente Del Valle của Ecuador. Mà đội Independente này thì hẳn cũng phải giỏi sao đấy cho nên nó vẫn sống sót từ sau vòng 16 để sẽ đấu chung kết với đội Atletico Nacional của Colombia.

Ở giải Copa America Centenario tại Mỹ kỳ vừa rồi thì ta đều nghe danh hai đội Ecuador và Colombia nhưng đấy là hai đội tuyển quốc gia, còn đàng này là hai đội thuộc nhóm hàng đầu của Ecuador với Colombia. Giới say mê bóng đá sẽ có thể yên tâm xem trận chung kết sắp tới của giải Libertadores mà không phải bận tâm về những gì sẽ tiếp theo đó vào đầu tháng 8, khi Thế Vận Hội Hè sẽ khai mạc tại Rio De Janeiro ở Brazil.

Trong 28 môn thể thao trong kỳ Thế Vận Hội này thì dĩ nhiên có môn bóng đá với 16 đội nam và 12 đội nữ hội đủ tiêu chuẩn để tham gia. Các đội nam là của Brazil, Argentina, Đan Mạch, Đức, Portugal, Thụy Điển, Fiji, Honduras, Mexico, Nam Phi, Algeria, Nigeria, Iraq, Nhật, Nam Hàn và Colombia. Còn những nước khác thì sao? Trả lời: Những nước khác đã đấu vòng loại với nhau cho vụ Thế Vận Hội này nhưng đều bị loại!


Jonathan Calleri áo sọc đỏ và đen của đội Brazil Sao Paulo tranh banh với Davidson Sanchez của Atletico Nacional xứ Colombia trong trận bán kết ngày 13/7 giải Copa Libertadores với kết quả Atletioc thắng để vào chung kết với Indepedente De Valle của Ecuador ngày 20/7. (Getty Images)Mười hai đội banh nữ là của Brazil, Colombia, Pháp, Đức, Nam Phi, Zimbabwe, Tân Tây Lan, Canada, Mỹ, Úc, Trung Quốc và Thụy Điển. Cái nước phải băn khoăn lo lắng nhất là Brazil vì kỳ World Cup 2014 nó đã bị Đức đá bại thê thảm với tỷ số 7-1 ở bán kết ngay tại Brazil; nay nó cũng là nước tổ chức nữa, rồi chẳng may để lọt cái cúp vào tay một nước khác nữa thì lại một phen "mất mặt bầu cua" với thế giới bóng đá là cái chắc!

Cũng trong tháng Tám thì phiền một nỗi là cùng lúc với Thế Vận Hội Hè bên Brazil , mùa bóng 2016-17 bắt đầu khai mạc ở Âu châu cũng như mọi nơi khác trên thế giới. Lại bắt đầu với những trận mở màn của Premier League, Ligue 1, Bundesliga, Serie A, La Liga, v.v.. Mà đến chừng đó thì thành phần đội ngũ các đội cũng sẽ có khá nhiều thay đổi sau một mùa Hè mua bán, sang nhượng cầu thủ.

Đã có khá nhiều cầu thủ tên tuổi khăn gói lên đường qua đấu cho các đội bên Trung Quốc, nơi mà có tờ báo bên Anh gọi là "Land of the rising checks" (vùng đất của những tấm chi phiếu ghi những số tiền mỗi ngày một tăng).

Huấn luyện viên mới của Manchester City bên Anh là Pep Guardiola. Huấn luyện viên mới của Manchester United là Jose Mourinho. Huấn luyện viên mới của Chelsea là Antonio Conte, cựu HLV đội tuyển quốc gia Ý mà người ta vẫn thấy mặt ở giải Euro bên Pháp. Ông Ancelotti người Ý qua làm huấn luyện viên cho Bayern Munich, thay Guardiola. Unai Emery, người Tây Ban Nha của đội Sevilla bên Tây Ban Nha, qua Pháp làm huấn luyện viên cho đội Paris Saint Germain sau khi PSG sa thải ông người Pháp Laurent Blanc. Huấn luyện viên Wilmots của đội tuyển quốc gia Bỉ thì vừa bị cách chức sau khi đội Bỉ tham dự giải Euro không đạt kết quả như dân Bỉ người ta kỳ vọng, nhất là sau khi để thua Wales 1-3 ở tứ kết.

Mà kỳ Euro thì hai đội được nhắc nhở đến nhiều hơn cả là đội Wales với đội Iceland. Liền sau đấy thì FIFA đã sắp xếp lại bảng phân hạng, đưa Wales lên hạng 11, nhảy vọt 15 cấp. Anh tụt xuống hạng 13. Portugal leo lên hạng 6 thay vì trước đây là 8. Pháp lên hạng 7 thay vì trước đây là 9. Brazil tụt xuống hạng 9. Ý thăng 2 cấp, lên hạng 10. Iceland từ tuốt luốt phía dưới leo lên hạng 22, tức thăng 12 cấp. Iceland nay còn cao hạng hơn cả Hòa Lan hạng 26!

Và nhân đề cập đến việc FIFA cập nhật hóa bảng phân hạng trên thế giới thì tưởng cũng cần đề cập đến việc Chủ Tịch Infantino chuẩn bị ra trước ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA để người ta hỏi han đôi điều về việc ông ta bị cáo buộc là đã nhúng tay vào việc tiêu hủy phần ghi âm buổi họp của một nhóm hội đồng của FIFA tại Mexico. Nếu sau khi được hỏi han mà ông ta không làm sáng tỏ được vấn đề, dẫn đến một phiên tòa của ủy ban kiểm tra nói trên thì đương sự có thể bị đình chỉ công tác 90 ngày, trong thời gian phải ra điều trần chính thức trước tòa!

Tất nhiên ông Infantino đã cực lực cải chính những việc làm bất chính mà người ta đã quy kết cho ông. Thì bắt đầu những cuộc điều tra, bao giờ mà chả là như vậy?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp