Tuesday, 05/02/2019 - 11:04:05

Những thành tựu y tế thế giới được chờ đợi năm 2019

OHIO – Ngành y tế được dự báo sẽ có nhiều đột phá mới trong năm 2019, trong các lĩnh vực như tìm ra phương thuốc thay thế thuốc giảm đau gây nghiện, vận dụng trí tuệ nhân tạo, phẫu thuật robot, điều trị ung thư, v.v.. Bệnh viện Cleveland tại tiểu bang Ohio vừa công bố 10 kỳ vọng y tế trong năm 2019. Danh sách này được lựa chọn bởi một hội đồng gồm các bác sĩ và nhà khoa học của tổ chức y khoa Cleveland, dẫn đầu là ông Michael Roizen Giám đốc Bệnh viện Cleveland.

1. Phương pháp thay thế thuốc giảm đau
Với các căn bệnh gây đau đớn mãn tính, lựa chọn hàng đầu là sử dụng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, tức thuốc được chế tạo từ các chất gây nghiện. Các nhà khoa học đang hy vọng sẽ dùng phương pháp thử nghiệm dược động học, dựa vào cấu trúc di truyền của bệnh nhân, để dự đoán sự chuyển hóa thuốc. Thử nghiệm này được sử dụng để tránh các phản ứng bất lợi và loại bỏ các loại thuốc không cần thiết, thay thế chúng bằng các loại thuốc hiệu quả hơn, từ đó tránh dùng các nhóm thuốc opioid, giảm nguy cơ gây nghiện.

2. Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe
Từng được coi là mối đe dọa tương lai đối với loài người, trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một phần của cuộc sống hàng ngày. Trong chăm sóc sức khỏe, AI giúp hỗ trợ quyết định, phân tích hình ảnh và phân loại bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định thông minh hơn về phương pháp chăm sóc, cách chữa trị chính xác khi khám bệnh, và giảm bớt sự quá tải cho nhân viên bệnh viện.

3. Kéo dài khung thời gian cho việc chữa trị đột quỵ cấp tính
Khi chữa trị đột quỵ, thời gian cấp cứu luôn là yếu tố quan trọng nhất. Việc thiếu máu lên não, xảy ra sau một cơn đột quỵ, nếu càng kéo dài sẽ càng gây ra nhiều tổn thương, và thường dẫn đến tình trạng bị liệt. Vào cuối năm 2018, các chuyên gia y tế đã đưa bản hướng dẫn mới mở rộng khung thời gian để chữa trị cho người bị đột quỵ. Khung thời gian mở rộng này được kỳ vọng là sẽ giúp giảm nguy cơ tàn phế, và đem lại cơ hội hồi phục cho các bệnh nhân bị đột quỵ trong tương lai.

4. Tiến bộ trong phương pháp miễn dịch để chữa trị ung thư
Phương pháp miễn dịch ung thư, hay còn gọi là phương pháp sinh học, là một kỹ thuật sử dụng hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để điều trị ung thư. Các nhà khoa học đang phát minh các phương pháp điều trị ung thư mới, thông qua khái niệm về việc phối hợp trị liệu và điều chỉnh tế bào T, tức các tế bào miễn dịch. Với các phương pháp điều trị miễn dịch mới được phát hiện liên tục, giới y tế hy vọng phương pháp này sẽ được sử dụng cho mọi hình thức ung thư.

5. Sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân sản xuất bằng kỹ thuật in 3D
Với công nghệ in 3D, các thiết bị y tế nay có thể được sản xuất chính xác theo số liệu cơ thể của bệnh nhân. Được thiết kế để phù hợp với cơ thể người, các thiết bị được thiết kế riêng sẽ giúp bệnh nhân làm quen nhanh hơn, tăng sự thoải mái và cải thiện kết quả hoạt động. Thiết bị 3D hỗ trợ bệnh nhân một cách tốt nhất, trong khi giảm tối thiểu nguy cơ biến chứng. Công nghệ này đã được sử dụng cho việc chế tạo chân tay giả, sản xuất thiết bị cho các ca phẫu thuật tim và phẫu thuật chỉnh hình, và chế tạo bản mẫu để các bác sĩ thực tập cho các mổ phức tạp, bao gồm cả ca ghép mặt mới đây tại bệnh viện Cleveland.

6. Thực tế ảo trong giảng dạy y khoa
Công nghệ thực tế ảo đang được sử dụng để tạo ra môi trường làm việc gần giống như thật. Sự hiệu quả của hệ thống này đã thu hút chú ý của giới chuyên gia y tế, những người luôn muốn có các công cụ mới để cải thiện năng lực làm việc. Các chương trình thực tế ảo đang được vận dụng nhiều để giảng dạy tại các trường y trên toàn thế giới. Các chương trình huấn luyện bằng thực tế ảo có rất nhiều dạng như âm thanh, hình ảnh, và động học.

7. Công nghệ chẩn đoán đột quỵ
Đột quỵ xuất huyết do vỡ mạch máu trong não chiếm gần 40% các trường hợp tử vong do đột quỵ. Việc chẩn đoán chính xác là rất cần thiết để chữa trị hiệu quả. Nhằm tăng tốc độ chẩn đoán, các chuyên gia đang sử dụng các công nghệ mới như máy scan dò tìm xuất huyết, có thể phát hiện tình trạng chảy máu trong não. Máy scan này có thể đẩy nhanh tốc độ chẩn đoán, giúp chữa trị kịp thời cho người bệnh.

8. Đổi mới trong kỹ thuật giải phẫu bằng robot
Hầu hết các ca phẫu thuật hiện nay đều được thực hiện theo cách ngắn nhất và ít xâm lấn nhất theo khả năng của khoa học. Cách phẫu thuật này được thực hiện một phần là nhờ hỗ trợ cua robot. Các robot này cung cấp sự hướng dẫn chính xác cao cho bác sĩ phẫu thuật, giúp rút ngắn thời gian phục hồi và hạn chế đau đớn sau phẫu thuật. Kỹ thuật robot ngày càng tiến bộ đang giúp gia tăng hiệu quả cho các ca phẫu thuật.

9. Thay thế, chữa trị van tim
So với trước đây, kỹ thuật phẫu thuật tim hiện nay ít xâm lấn và hiệu quả hơn, với những ống nhỏ xuyên qua da thay thế cho kiểu mổ tim phải mở lồng ngực. Hai loại phẫu thuật sử dụng kiểu mổ này nhiều nhất là mổ tim để chữa trị các khiếm khuyết trong van hai lá và van ba lá. Kiểu mổ nội soi vẫn đang được nghiên cứu để sử dụng cho thêm nhiều bệnh nhân, hứa hẹn đem đến cách chăm sóc tốt hơn cho người bị bệnh tim mạch.

10. Phương pháp chữa trị dựa trên RNA
Phương pháp chữa trị dựa trên RNA (ribonucleic acid) là thành tựu mới nhất trong các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, và cho thấy có nhiều tiềm năng. Bằng cách can thiệp vào RNA, các nhà khoa học có thể ngăn chặn các lỗi di truyền của bệnh nhân, trước khi nó chuyển thành proteins. Phương pháp RNA đang được nghiên cứu để chữa trị các bệnh di truyền hiếm gặp như bệnh suy thoái tâm thần Huntingtons disease, cùng các bệnh ung thư và bệnh về thần kinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising