Friday, 02/07/2021 - 04:05:20

Những sự thật về ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

 

Bài THANH THƯ

Hàng năm cứ đến ngày Lễ Độc Lập, người dân Hoa Kỳ lại tưng bừng tổ chức các buổi diễn hành, ăn Hot Dog và đi xem bắn pháo bông. Tuy nhiên các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao chúng ta lại ăn mừng ngày 4 tháng Bảy? Tại sao ngày lễ này tồn tại 244 năm cho đến nay và nó có ý nghĩa lịch sử gì? Tại sao lại có pháo hoa, tại sao lại ăn Hot Dog để mừng ngày lễ Độc Lập? Thực ra, bạn biết bao nhiêu về ngày lễ này, ngay cả những người yêu nước nhất cũng có thể mù mờ hay đôi khi hoàn toàn không biết gì hết. Thế nên những tiết lộ sau đây sẽ thay đổi cái nhìn của bạn về ngày lễ lịch sử này.

Có thể bạn chỉ biết ngày này là ngày Hoa Kỳ ăn mừng lễ Độc Lập. Bạn được nghỉ làm để tận hưởng một ngày nghỉ phép nên dẫn gia đình ra biển hóng mát, tổ chức ăn uống, picnic, và cùng xem pháo bông. Tuy nhiên nếu bạn hiểu rõ ý nghĩa lịch sử sâu sắc của ngày này, bạn sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về đất nước mà bạn đã chọn để định cư. Bạn lại có thêm những kiến thức thú vị để làm giàu thư viện tinh thần của riêng mình hay để dạy con cháu mình về ngày 4 tháng Bảy khi chúng tò mò muốn biết.

 

 

1. TT John Adams có thể là người đề nghị bắn pháo bông

Một số người đã nghĩ rằng ý tưởng đánh dấu các biến cố lớn bằng pháo bông, bắt nguồn từ Tổng Thống John Adams. Trong một lá thư gửi cho vợ và cố vấn chính trị, Abigail, ông gợi ý rằng “Sự sáng rực” phải là một phần của lễ kỷ niệm Ngày Độc lập trong tương lai nên lần đầu tiên Lễ Bắn Pháo Bông được tổ chức vào năm 1777. Tuy nhiên, pháo bông đã được phổ biến trong nhiều thế kỷ. Năm 1486, đám cưới của Vua Henry VII và Nữ Hoàng Elizabeth I, người bắt đầu trị vì vào năm 1558, đã có pháo bông rồi. Mục đích là duy trì những truyền thống ngoạn mục!

Hầu hết các thương tích liên quan đến bắn pháo bông xảy ra vào, hoặc khoảng, ngày 4 tháng Bảy. Ngày 4 tháng Bảy là một ngày bận rộn tại các bệnh viện ở Mỹ, và phần lớn là do các vụ tai nạn liên quan đến bắn pháo bông tại nhà. Theo một báo cáo về pháo bông hàng năm của Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng Hoa Kỳ của năm 2018, ước tính có khoảng 5,600 ca chấn thương liên quan đến pháo được điều trị tại các bệnh viện Hoa Kỳ từ ngày 22 tháng Sáu đến ngày 22 tháng Bảy. Con số này chiếm 62% tổng số ca thương tích do pháo bông được ước tính từ năm 2018.

Trong ngày Lễ Độc Lập đầu tiên sau khi nội chiến kết thúc, một quả pháo bông ăn mừng được cho là đã bắt đầu trận đại hỏa hoạn năm 1866 ở Portland, Maine. Nó đã phá hủy 1,800 tòa nhà (bao gồm Tòa Thị Chính mới, Tòa Nhà Quan Thuế, Bưu Điện, một số nhà thờ và tất cả các ngân hàng của thành phố), đám cháy khiến 10,000 người mất nhà cửa.

 

 

2. Tại sao người Mỹ ăn Hot Dog vào ngày July 4?

Nó bắt nguồn từ một cuộc thi ăn Hot Dog (tạm dịch là xúc xích) có tên là Nathan. Năm 1916, bốn di dân đã thực hiện một cuộc thi ăn xúc xích của riêng họ tại khán đài Nathan trên đảo Coney. Sau đó, một cuộc thi kỷ lục đầu tiên mang tên Nathan được ghi chép và diễn ra vào năm 1972. Vào năm 2018, Joey Chestnut đã lập kỷ lục thế giới khi tiêu thụ 74 chiếc xúc xích trong 10 phút.

Bạn có biết người Mỹ tiêu thụ khoảng 150 triệu xúc xích vào ngày Lễ Độc Lập. Theo Hội Đồng Xúc Xích và Xúc Xích Quốc Gia, khoảng 150 triệu chiếc xúc xích được người Mỹ tiêu thụ vào ngày 4 tháng Bảy hàng năm. Nếu xếp hàng dài, số lượng xúc xích đó có thể kéo dài hơn 5 lần khoảng cách từ Washington D.C. đến Los Angeles.

 

3. Tại sao lại là ngày July 4?

Vị Tổng Thống thứ nhì của Hoa Kỳ là ông John Adams đã tiên đoán rằng ngày July 2 sẽ là ngày kỷ niệm Hoa Kỳ độc lập. Mặc dù bản Tuyên Ngôn Độc Lập bằng văn bản được đề ngày và thông qua vào ngày 4 tháng Bảy, Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia đã ghi nhận rằng Quốc Hội đã bỏ phiếu cho Mỹ được độc lập khỏi Vương Quốc Anh vào ngày 2 tháng Bảy năm 1776. Trên thực tế, bản sao cuối cùng của tài liệu không được ký bởi đại hội thành viên cho đến một tháng sau vào ngày 2 tháng Tám năm 1776. Hơn nữa, trong một bức thư gửi vợ Abigail, John Adams dự đoán ngày 2 tháng Bảy sẽ đánh dấu ngày độc lập của người Mỹ, nhưng cuối cùng ngày 4 tháng Bảy đã trở thành ngày chính thức của Lễ Độc Lập.

 

 

4. Khi tin Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được tung ra, bắt đầu có bạo loạn

Trong cuốn sách tựa đề “Thomas Jefferson,” Tiến Sĩ David Saville Muzzey đã viết rằng tin tức về ngày Tuyên Ngôn Độc Lập đã khiến người dân trong thuộc địa nổi dậy chống lại Vua George III. Vào đêm ngày 4 tháng Bảy, người dân Philadelphia xé quốc huy của Vua George III và ném nó vào đống lửa. Trong khu vực Bowling Green ở Manhattan vào ngày 9 tháng Bảy, quân nhân và người dân đã kéo đổ bức tượng của Vua George III và nấu chảy nó thành những quả đạn súng hỏa mai. Ở Savannah, người dân thậm chí còn tổ chức một đám tang giả cho Nhà Vua khi tin tức cuối cùng đã đến tai họ trong tháng Tám.

 

 

5. 'Star Spangled Banner' trở thành Quốc Ca Hoa Kỳ sau 117 năm từ ngày được viết.

Thật khó để vượt qua cuộc diễn hành ngày 4 tháng Bảy mà không nghe thấy tiếng nhạc của bài “Star Spangled Banner” ít nhất một hoặc hai lần. Như tạp chí Better Homes & Gardens đã nêu ra, mặc dù được viết trong Cuộc Chiến năm 1812, bài hát nổi tiếng của Francis Scott Key đã không trở thành Quốc Ca cho đến năm 1931, 88 năm sau khi ông Key qua đời. Một sự thật đáng ngạc nhiên khác: Bài hát ban đầu được gọi là “Defense of Fort M’Henry,” như trang mạng History.com giải thích, sau được đổi tên lại.

 

6. Ngày July 4, không phải là ngày Lễ Liên Bang cho đến năm 1870. Năm 1941, sau 100 năm nó mới chính thức được công nhận và trở thành ngày lễ mà nhân viên nghỉ lễ được trả lương.

 

7. Tòa Bạch Ốc (White House) đã không tổ chức tiệc ăn mừng ngày 4 tháng Bảy cho đến năm 1801. Ngày 4 tháng Bảy có vẻ giống như ngày lễ mà Tòa Bạch Ốc sẽ tổ chức trước bất kỳ ngày lễ nào khác, nhưng mãi đến năm 1801, tiệc Ngày Độc lập mới được chính thức được ăn mừng. Tổng thống Thomas Jefferson tại vị vào thời điểm đó.

 

8. Chỉ có một tổng thống Hoa Kỳ được sinh ra vào ngày 4 tháng Bảy là Calvin Coolidge. Coolidge sinh ngày 4 tháng Bảy, 1872 tại Plymouth Notch, Vermont.

 

 

9. Ba tổng thống qua đời vào ngày 4 tháng Bảy, và một người qua đời liên quan đến ngày này. Vào ngày 4 tháng Bảy, 1826, 50 năm sau khi Tuyên Ngôn Độc lập được hoàn tất, hai cựu tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson và John Adams được cho là đã chết cách nhau chỉ vài giờ. Đúng 5 năm sau, James Monroe được cho là đã trở thành vị tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ qua đời vào ngày 4 tháng Bảy. Tổng Thống Zachary Taylor thì lại chết năm ngày sau khi tham dự buổi tiệc mừng Lễ Độc Lập vì nhiễm dịch tả từ thức ăn. Ông Taylor giữ chức tổng thống chỉ có 16 tháng, và vì thời gian này quá ngắn để tạo thành tích, nên ông trở thành vị tổng thống mờ nhạt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 

 

10. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất kỷ niệm ngày 4 tháng Bảy.

Theo tạp chí Atlantic, Philippines (Phi Luật Tân) chính thức giành độc lập từ Mỹ bằng cách ký Hiệp Ước Manila vào ngày 4 tháng Bảy năm 1946. Tổng Thống Diosdado Macapagal đã hưởng ứng chủ nghĩa dân tộc của Philippines 15 năm sau đó, và thay đổi Lễ Kỷ Niệm Độc Lập của đất nước thành ngày 12 tháng Sáu, mặc dù ông vẫn duy trì ngày 4 tháng Bảy là một ngày lễ quốc gia được gọi là Ngày Cộng Hòa Philippines, hay Philippine–American Friendship Day.

 

(Biên tập theo bài viết trên mạng Woman's day của Corinne Sullivan: “These 4th of July Facts Will Change the Way You Look at American History.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements