Friday, 15/03/2019 - 01:37:17

Những sai lầm cần tránh khi xây nhà mới


(Realtytimes.com)

Bài ĐOAN TRANG

Xây dựng một ngôi nhà mới cũng giống như chơi golf. Nó có nhiều hố cát và hiểm họa. Nhưng, nếu bạn chơi có chiến lược, hết sức cẩn thận và kiên nhẫn, bạn sẽ chiến thắng.
Nhiều người khi thực hiện tiến trình xây nhà mới lần đầu tiên có ý định từ bỏ vì thấy khó quá. Nếu bạn đang xem xét về việc xây một ngôi nhà mới thì không nên nản lòng. Thay vào đó, hãy tham khảo một số bài học từ những người đã mắc sai lầm để từ đó rút kinh nghiệm cho mình. Dưới đây là một số sai lầm mà bạn không nên mắc phải:

Sai lầm # 1: Chọn lầm nhà thầu

Sai lầm đầu tiên rất quan trọng mà nhiều người mắc phải là thuê sai tổng thầu (General Contractor - GC). GC là người cố vấn chuyên nghiệp của bạn, người sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình xây dựng, từ việc khảo sát lô đất đến công đoạn xin giấy phép, rồi giải quyết vô số chuyện. GC sẽ 'lèo lái' quá trình xây dựng của bạn đi đúng hướng.
Thế nào là một GC tốt?
Các nhân viên tại công ty Haley Custom Homes ở Greenwood Village đưa ra câu hỏi đó, và câu trả lời đơn giản đến bất ngờ: GC tốt sẽ là người cùng với khách hàng, từ việc cung cấp cho khách hàng những quy cách cơ bản trong xây dựng, hướng dẫn nhẹ nhàng và đưa ra ý kiến trung thực trong quá trình xây dựng nhà (nếu có bất trắc gì), cho đến phần việc cuối cùng là giao chìa khóa cho chủ nhà như lời hứa lúc ban đầu.
Không may cho bạn, nếu bạn gặp một số tình huống sau đây khi trao đổi với GC của mình: Khó liên lạc với GC, gọi phone không trả lời; để lại lời nhắn cũng... nín thinh; hoặc trả lời những thắc mắc của bạn một cách thô lỗ, trả lời cho có chứ không mang tính cách tư vấn tận tình; hoặc bạn đưa ra các lựa chọn, nhưng GC bỏ qua, không quan tâm đến. Một khi bạn có một chút nghi ngờ về dịch vụ khách hàng từ GC của mình, tốt nhất là tìm một dịch vụ khác, vì nếu kéo dài, tình hình càng ngày sẽ càng phức tạp hơn.

Sai lầm # 2: Không đủ khả năng tài chánh

Chi phí vượt mức dự tính là điều rất bình thường. Có nhiều vấn đề bất ngờ phát sinh trong quá trính xây dựng khiến chi phí gia tăng như giá vật liệu xây dựng gia tăng, hư hỏng khiến vật liệu thiếu, phải mua thêm.
Trên thực tế, không ít người đánh giá thấp những yếu tố không thể kiểm soát đó trong việc điều khiển công trình xây dựng đầu tiên. Khi bạn đặt tất cả ngân sách của mình vào dự toán xây dựng, bạn phải dự tính những khoản phát sinh đó. Kinh nghiệm của nhiều người cho biết bạn cần lên kế hoạch vượt từ 10% đến 15% trong tổng chi phí xây dựng công trình, gọi là chi phí phát sinh.

Sai lầm # 3 – Thay đổi kế hoạch

Một khi bạn đã chọn kế hoạch cho ngôi nhà mơ ước của mình, hãy luôn theo sát và thực hiện đúng như thế. Thay đổi suy nghĩ của bạn và thực hiện các thay đổi đó giữa chừng trong quá trình xây dựng dẫn đến nhiều thiệt hại: mất thời gian, tốn thêm vật liệu và đương nhiên sẽ tốn thêm tiền.
Kinh nghiệm là nếu đã có trong tay bản thiết kế công trình, hãy nghiên cứu, xem xét một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng trước khi thực hiện bản cam kết cuối cùng. Hãy hỏi chồng/vợ của bạn về mong muốn của họ. Đừng để khi công xây dựng giữa chừng mới đưa ra ý kiến ý cò và đòi thay đổi thì rất phiền phức.
Trong trường hợp khi bản thiết kế đã hoàn tất nhưng bạn thấy cần thiết phải thay đổi một số chi tiết, nên thảo luận với GC của bạn trước khi bắt đầu xây dựng. Khi đó, GC sẽ tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng, và gửi kế hoạch thích hợp lên thành phố.

Sai lầm # 4: Nâng cấp quá đà, hoặc quá tiết kiệm

Mỗi ngày các thiết bị về nhà cửa càng được nâng cao phẩm chất và tiện ích. Đương nhiên các tiện ích này sẽ có giá của nó. Bạn cần hết sức tỉnh táo để quyết định chọn thiết bị nâng cấp thích hợp, đừng để nâng quá đà sẽ bị thâm hụt ngân sách. Nhưng cũng rất thiển cận, tiết kiệm đến nỗi bỏ qua những phần cần thiết phải nâng cấp để làm tăng thêm giá trị đích thực cho ngôi nhà và cuộc sống của bạn.
Một số nâng cấp thông minh mà bạn sẽ thích trong nhiều năm tới bao gồm mặt bàn bếp và bệ phòng tắm, sàn nhà sang trọng, vòi hoa sen hoặc bồn tắm nâng cấp trong phòng tắm chính, thiết bị tiết kiệm năng lượng. Tiết kiệm là điều tuyệt vời, nhưng có những thứ không nên chi li quá.

Sai lầm # 5: Không có kế hoạch bán lại nhà

Một trong những lỗi quan trọng nhất mà người xây dựng lần đầu có thể mắc phải là không chuẩn bị cho việc bán lại tài sản của mình trong tương lai. Đương nhiên khi lên kế hoạch xây dựng nhà, bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến ngày phải rời khỏi nó để bán lại cho ai đó. Nhưng cuộc đời mà, chẳng ai biết được mình sẽ sống đến bao giờ, sẽ ở lại thành phố này cho đến cuối đời hay phải dọn đi nơi khác.
Nhưng cái ngày bạn phải bán ngôi nhà đã gắn bó với mình nhiều năm cũng sẽ đến. Cho dù thời gian đó là hai năm hoặc hai mươi năm. Hãy nghĩ đến ngày bạn phải bán lại nhà, và lên kế hoạch cho việc bảo trì, làm mới ngôi nhà (nếu phải bán nó). Kinh nghiệm cho thấy ngay từ việc lựa chọn vật liệu, hãy chắc chắn chọn các loại phẩm chất cao, ít phải bảo trì để nó có thể tồn tại trong nhiều năm. Nếu ở trong một ngôi nhà đã rất lâu, nhưng nhìn còn rất mới, khi bán, bạn sẽ dễ tìm được người mua với giá cao, vì họ sẽ không cần bỏ thêm để tu sửa lại nhà của bạn trước khi dọn vào.
(Theo Realtytimes.com)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising