Sunday, 10/03/2019 - 07:36:44

Những phụ nữ mưu sinh nơi lò than


Dù làm việc cực khổ và nặng nhọc các bà vẫn rất vui vẻ. (Pháp Luật VN)

HẬU GIANG - Đến xóm than xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, nhìn thấy hình ảnh những phụ nữ đang gắng sức đẩy những chiếc xe than nặng trịch, hàng trăm kí là bình thường.

Ai cũng biết, làm than là công việc vô cùng vất vả, cực nhọc, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, nhà nước không giúp gì được cho dân nghèo ngoài những khẩu ngữ “nổ” như pháo, nên họ cũng chấp nhận cực khổ để kiếm sống.
 

Trong hầm than rất nóng và nhiều bụi than, các bà phải đeo khẩu trang nhiều lớp nhưng cũng không bảo vệ được bản thân hoàn toàn. (Pháp Luật VN)

Bảy năm làm công việc vác củi ở lò than, bà Lâm Thị Xa, 40 tuổi, kể, “Hồi trước bà làm việc khác nhưng tiền kiếm được không bao nhiêu, trong khi con của bà bị bệnh, ngày nào cũng uống thuốc mà không đủ tiền xoay sở, chỉ có công việc này đủ tiền lo thuốc thang, trang trải cuộc sống.”

Vợ chồng bà Xa có hai đứa con, đứa lớn năm nay đã 17 tuổi nhưng không nói chuyện được, thường xuyên bị co giật.

Hai vợ chồng bà mỗi ngày phải làm từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối ở lò than, cũng chỉ kiếm được khoảng từ $4 đến $8.

Là phụ nữ nên công việc khiêng củi cũng không phải dễ dàng, đặc biệt đối với nghề than có lúc phải khiêng những khúc vài chục kí.

Nhớ lại lúc mới bắt đầu làm, bà Xa kể, “Lần đầu tiên mần công việc này, tối về ngủ nhức mình dữ lắm, nằm trở người không nổi, vai sưng phù lên cả tuần. Sau này, vác từ từ quen thì mới đỡ đó chớ. Làm cái này cực khổ lắm chớ đâu có sung sướng gì đâu em. Giờ mình còn sức khỏe thì mình mần để ráng lo cho con mình thôi.”
 

Có những khúc củi 2 người khiêng, hơn 50kg. (Pháp Luật VN)

Công việc ở lò than có những giai đoạn gồm mang củi từ ghe lên, cưa củi, lột vỏ, vô lò đốt rồi ra than. Mỗi người đều có phận riêng, lúc nào thiếu người thì các bà phải san sẻ công việc. Giữa lúc trời nắng gắt, sức nóng bên trong lò than làm không khí nóng gấp bội.

Mặc dù khó như vậy, bà Nguyễn Thị Hậu, 41 tuổi, cho biết ngày nào được nghỉ, không đi làm thì bà cảm thấy rất buồn và thiếu thốn vì đã quen có mấy chị em làm than cùng nhau, gặp nhau hàng ngày. “Hồi trước nhà tôi trồng cam, sau đó cam thất bát quá, rồi thấy vòng vòng xóm người ta làm lò than nên mình cũng đi làm theo,” bà Hậu kể.

Nhiệm vụ của bà Hậu là cùng nhóm phụ nữ là chất than lên xe rồi đẩy ra ngoài để nhóm đàn ông gánh than đi. So với những công việc khác thì làm than cực hơn, nhưng ổn định, có công việc để làm mỗi ngày, không bấp bênh như đi hái trái cây.

Cũng xuất thân từ nhà vườn, sau khi lấy chồng thì bà Phạm Thị Cẩm Thạch, 38 tuổi, cũng về đây làm lò than. “Tôi mới làm khoảng hai năm nay, bà phụ trách vô lò lấy than đẩy ra. Lúc đầu, tôi cũng không biết gì về than đâu, không phân biệt được than chín, than sống, nhưng sau đó làm vài lần rồi biết. Hồi chưa làm tôi cũng sợ làm than cực rồi mình làm không nổi, đến khi bắt tay vào làm thì quen dần,” bà Thạch chấm mồ hôi trên trán nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp