Monday, 22/04/2019 - 03:59:41

Những người yêu nước hợp hiến


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Bảy 20 tháng Tư, 2019, cảnh sát liên bang FBI bắt giam ông Larry Mitchell Hopkins, chỉ huy trưởng toán nghĩa binh võ trang, tự xưng là Liên Hiệp Những Người Yêu Nước Hợp Hiến (NYNHH) - United Constitutional Patriots. Họ võ trang, tuần tiễu và bắt giữ người di dân Nam Mỹ, rồi đem giao cho lực lượng biên phòng.

Tự xưng là “hợp hiến”, có lẽ họ đã ý thức được tính chất bất hợp pháp việc họ làm. Chỉ huy trưởng lực lượng nghĩa binh này là ông Larry Mitchell Hopkins; đầu đội beret có gắn cấp hiệu 5 sao, 1 sao nhiều hơn vị tướng Mỹ cao cấp nhất trong quân đội.Larry Mitchell Hopkins mang 5 ngôi sao trên mũ, mang huy hiệu phi hành trước ngực. (KTSM.com)

Ông Hector Balderas, giám đốc tư pháp tiểu bang New Mexico (NM), có thể cũng nghe phong phanh hoạt động “yêu nước” của nhóm NYNHH, cũng như ông còn có thể nghe tổng thống bảo ông Kevin McAleenan -người thay thế bà Kirstjen Nielsen, là cứ mạnh tay giải quyết nạn di dân, nếu chẳng may, bị pháp luật truy tố đã có tổng thống ân xá.

Bà Nielsen -cựu bộ trưởng Nội An, không hề bị sa thải, bà được tổng thống cho từ chức. Ông Balderas là viên chức trong nội các tiểu bang NM, không nằm trong quyền liên bang trực tiếp tuyển dụng, hoặc sa thải, nhưng ông cũng không thích nằm trong đường nhắm của tổng thống. Do đó, ông chọn thái độ 3 không: không nghe, không thấy, không biết ông Hopkins là ai, làm gì, việc ông làm có hợp pháp hay không.

Sản phẩm NYNHH không nằm trong hệ thống quân đội, cũng không phải là một nhánh của lực lượng biên phòng; trọng trách đối phó với sản phẩm phi pháp này có thể là trách nhiệm của ông Balderas; nhưng ông không dại đến mức “mó dế ngựa” để bị ngựa đá.

Ông còn có lối giải thích nếu có ai hỏi ông, "Sao ông không bắt Hopkins?" Ông có thể bảo người thắc mắc là lực lượng NYNHH gọi lực lượng biên phòng để giao lại cho họ những người di dân bất hợp pháp đã qua lọt lưới biên phòng và vào tới lãnh thổ tiểu bang NM, thì đó là chỉ dấu khiến ông nghĩ là NYNHH là một lực lượng “nhân dân” cộng tác với lực lượng biên phòng của liên bang.

Hôm thứ Bảy 13 tháng Tư cuộc chuyển giao những người di dân Nam Mỹ bị tổ chức NYNHH bắt giữ đã được thực hiện; binh sĩ trong lực lượng NYNHH không chỉ mặc đồng phục và võ trang, mà họ còn sử dụng quân khuyển, xục xạo tìm kiếm trong các lùm bụi dưới chân núi.
Sau khi chỉ huy trưởng lực lượng NYNHH bị FBI bắt, ông Hector Balderas, giám đốc tư pháp tiểu bang NM, ca tụng việc làm của cảnh sát liên bang là cần thiết.

Ông nói, "Không thể để những người võ trang nguy hiểm đó sống trà trộn với lương dân, giữa nhóm đàn bà, trẻ con đang yên vui trên một lãnh thổ an, bình."Binh sĩ trong lực lượng NYNHH không chỉ mặc đồng phục và võ trang, mà họ còn sử dụng quân khuyển, xục xạo tìm kiếm trong các lùm bụi dưới chân núi. (Getty Images)

Tội “những người võ trang nguy hiểm” chỉ là tội nhỏ, vì người Mỹ võ trang không phải là một tình trạng bất hợp pháp; tuy nhiên ngôn ngữ buộc tội của ông thêm minh bạch với câu "việc FBI bắt giam ông Hopkins cho thấy là trọng trách bảo vệ lãnh thổ chống người di dân là trọng trách của những viên chức quân sự và dân sự được huấn luyện kỹ lưỡng về vũ khí và về triết lý biên phòng."

Lực lượng “dân phòng” chống người di dân không phải là một hiện tượng mới, và nhóm người da trắng “yêu nước hợp hiến” tập họp dưới quyền chỉ huy của ông Hopkins cũng không phải là một sáng kiến mới, mà họ chỉ là một nhóm Ku Klux Klan mới. Phong trào KKK đã bị đào thải từ thập niên 1970, thời điểm những người tị nạn VN đầu tiên được Hải Quân Mỹ cứu sống trên Biển Đông, đưa vào tị nạn trên khắp mọi tiểu bang trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Việc định cư 2 triệu người tị nạn VN trên đất Mỹ gặp ít trở ngại hơn tình trạng tị nạn hôm nay của người Nam và Trung Mỹ, vì người Mỹ hiểu trách nhiệm của họ trong việc Nam Việt thất thủ; và vài triệu quân nhân Mỹ chứng kiến những hy sinh lớn lao của người Nam Việt trong vai trò khó khăn và bạc bẽo của một tiền đồn chống cộng trên bờ biển Thái Bình.

Một lý do khác khiến ông chỉ huy trưởng Hopkins bị FBI bắt là cuộn video ông quảng cáo thành tích của tổ chức NYNHH, với những cảnh ông phục kích để bắt giữ vài chục người di dân Nam Mỹ -gồm nhiều đàn bà và trẻ em- giữa một vùng sa mạc. Ông không ngờ sản phẩm điện ảnh tự gắn huy chương cho mình lại trở thành cáo trạng tự khai những thành tích độc ác và phạm pháp của chính ông.

Tuy nhiên, chính quyền tiểu bang NM lại gồm nhiều viên chức Dân Chủ; phản ứng của bà Thống Đốc Michelle Lujan Grisham làm người di dân “mát ruột” với câu bà tuyên bố “thái độ ngược đãi người di dân là điều không thể chấp nhận."

Hai nghị sĩ Dân Chủ Tom Udall và Martin Heinrich ra tuyên cáo lên án tổ chức NYNHH là kỳ thị, bắt cóc, và phạm phápThống Đốc Michelle Lujan Grisham (Michelle Lujan Grisham/DailyLobo.com)

Qua một bản tuyên cáo FBI cho biết sở cảnh sát tại Sunland Park, N.M., đã tiếp tay với họ trong việc bắt giam ông Larry Mitchell Hopkins, 69 tuổi. Ông Hopkins bị giải ra tòa liên bang tại Las Cruces, N.M.

Là cư dân Flora Vista -vùng Tây Bắc tiểu bang NM, ông có tiền án năm 2006 về tội mạo xưng là một sĩ quan, và tội võ trang bất hợp pháp.

Ông khoe là đã từng gặp Tổng Thống Trump tại sòng bạc Las Vegas.
Việc ông có gặp tổng thống hay không chỉ là một yếu tố không giúp gì ông cả, vì không ai tin là tổng thống ra lệnh cho ông thành lập cái tổ chức NYNHH quái gở đó.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising