Friday, 01/09/2017 - 09:23:09

Những người bị cấm nhập cảnh do sắc lệnh đầu tiên của Trump được phép xin visa lại


Tổng Thống Trump ký lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên. (Hình: Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Những người bị cấm vào Hoa Kỳ theo lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump hồi tháng 1, nay có thể nộp đơn xin visa trở lại. 


Trong một thời gian ngắn sau khi Tổng Thống Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên vào ngày 27 tháng 1, một số người có visa hợp lệ đã bị ngăn không cho vào Hoa Kỳ, và bị đưa lên máy bay gởi trả về quê hương. Hai trong số những người bị trả về là những công dân Iraq - Hameed Darweesh và Haider Alshawi. Hai người này sau đó đã khởi kiện ông Trump. Trong vụ kiện, quan tòa liên bang phán quyết rằng, lệnh cấm nhập cư là vi hiến và không được thi hành.

Đến tháng 6, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép thi hành một phần lệnh cấm nhập cảnh thứ 2 của Tổng Thống Trump. Để giàn xếp vụ kiện về sắc lệnh đầu tiên, chính phủ đã cho phép tất cả những người từng có giấy tờ hợp lệ, nhưng không được vào Hoa Kỳ, nay có thể nộp đơn xin visa trở lại. Nguyên đơn trong vụ kiện, hai ông Darweesh và Alshawi, đã đồng ý với các biện pháp giàn xếp và ngừng khiến kiện. Hai người này cũng không được bồi thường bất kỳ khoản tiền gì trong vụ kiện. Ông Daweesh và gia đình hiện đã định cư tại Hoa Kỳ, và có cuộc sống yên ổn.

Chính phủ Hoa Kỳ dự định sẽ gởi thư cho những người từng bị từ chối nhập cảnh, để thông báo rằng họ hiện đã đủ tiêu chuẩn để xin lại visa. Lá thư sẽ được viết bằng tiếng Anh, tiếng Farsi, và tiếng Ả Rập, và sẽ cung cấp danh sách những văn phòng dịch vụ hỗ trợ xin visa miễn phí.

Tuy nhiên, Washington không bảo đảm rằng những người nộp đơn xin visa lại sẽ chắc chắn được phê chuẩn. Những người này vẫn có thể bị từ chối, nếu họ bị coi là không phù hợp theo tiêu chuẩn xét duyệt visa hiện hành. Khoảng 2,000 người đã bị tạm giữ trong vòng 24 giờ, từ khi lệnh cấm nhập cư đầu tiên được ban hành, cho tới khi sắc lệnh này bị đình chỉ. Trong cùng thời gian đó, khoảng 140 người đã bị gởi trả về quê nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp