Friday, 17/02/2017 - 07:20:18

Những món hàng mua không dùng tới (bài bổ túc)

Bài ERIC TRẦN

Trong một thế giới linh động và mở rộng như ngày nay, sự mua bán lại càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đối với người bán, đó là sự tiện lợi để tăng gia lợi tức. Đối với chúng ta, những người tiêu thụ, đó là sự tiện lợi để cho lợi tức “đội nón ra đi.” Cứ như ngày xưa, muốn mua sắm thì phải ra cửa hàng, có những món đồ chúng ta định mua cả năm trời, nhưng vì không có dịp đến cửa hàng nên chưa mua được mà cũng không hề cảm thấy chút bất tiện hoặc khó khăn nào vì chưa có chúng. Còn bây giờ, cứ ngồi ở nhà đi chợ trên … Internet: ôi thôi có đủ, không thiếu sự gì, chỉ cần nhích “con chuột” một cái là xong. Thậm chí, tiền bạc cũng chẳng phải rút ra khỏi túi. Chính vì thế mà nhà cửa chúng ta bây giờ mỗi lúc mỗi chật hơn, vì đồ đạc nhiều quá.


Nhìn ảnh cô người mẫu này, ai chả muốn có ngay một cai máy thể dục?

Sau bài tự thú lần trước của người viết, nhiều bạn liên lạc với chúng tôi, cho biết nhà của họ cũng có những thứ đã mua mà không dùng hoặc ít khi dùng. Vậy là chúng tôi lại gom góp thêm được một vài mặt hàng khác để trình làng, không phải để thuyết phục các bạn mua, mà để các bạn xem lại nhà mình có trở thành nơi “giữ đồ” cho cửa hàng không?

1) Máy tập thể dục

Những cái máy tập thể dục như máy chạy bộ (treadmill), xe đạp chạy tại chỗ (elliptical, stationary bikes), máy xoa bóp (massager), phòng xông hơi xách tay (portale saunas). Thoạt nghe ai cũng tưởng mình rất cần, phải mua ngay với hy vọng một sớm một chiều sẽ có được thân mình thon gọn và một sức khỏe hoàn hảo. Ngay cả những người so đo tính toán nhất cũng ít khi cưỡng nổi sự thúc giục cần mua. Không ai phủ nhận ích lợi của những cái máy đó. Nhưng thực tế ra sao? Mua máy về rồi, dùng được mấy ngày là thôi, có khi cả năm sau không dùng tới một lần. Tính lời lỗ thì tiền mua máy tương đương mấy chục năm mua thẻ membership để vào gymp, hoặc 24-hour fitness. Chưa tính tới vấn đề đặt máy, dời máy, địa điểm an tọa lâu dài cho máy….

2) Thẻ hội viên câu lạc bộ thể dục

Thẻ hội viên câu lạc bộ thể dục chính là những cái thẻ membership để vào Gymp hay 24-hour fitness nói trên. Cũng như những cái máy tập thể dục, sự hiện diện của các câu lạc bộ này thật vô cùng ích lợi. Nhưng đối với cá nhân bạn, bạn đã mất tiền mua thẻ mà có tận dụng được chút lợi ich nào không?
Các cuộc nghiên cứu cho biết thẻ hội viên câu lạc bộ là một trong những chỗ để … chôn tiền. Kết quả một cuộc thăm dò thực hiện năm 2013 cho thấy, trong 100 người đặt mục tiêu “tăng cường thể dục trong năm mới thì chỉ có 24% giữ được quyết tâm đó trong năm. Số còn lại 76% là phí tiền. Bởi vì, lệ phí đã được mua cho cả năm - tốn kém vài trăm, có chỗ tới bạc ngàn - không thể đòi trả lại được nữa.

3) Tàu bè

Ở đây xin nói về tàu câu cá tiêu khiển, hoặc tàu du lịch, không nói đến những chiếc tàu đánh cá của dân ngư phủ chuyên nghiệp. Trong dư luận người Mỹ có truyền tụng câu nói: Có 2 ngày vui nhất trong đời một người chủ tàu là ngày bạn mua chiếc tàu về và ngày bạn bán được nó.


Kiếm được chỗ đậu xe trên sân đã khó, vậy mà vẫn phải dành chỗ lớn nhất để an tọa con tàu.

Cứ nhìn một cái tầu câu cá con con dựng ở trước sân nhà, bạn nghĩ sao? Hàng xóm có người cho rằng bạn là người phong lưu, biết làm biết chơi. Nhưng vợ bạn và bản thân bạn thì khổ sở vì cả năm hoặc vài năm mới dùng được một lần mà chỗ an tọa của nó vẫn luôn luôn chiếm phần lớn nhất trong không gian quí giá của nhà bạn.
Nhà ở nước Mỹ, tìm được một chỗ cho xe đậu đã khó, lấy đâu chỗ đậu tàu? Không có chỗ đậu ở nhà thì phải lo thuê chỗ đậu, tiền thuế, tiền bảo hiểm, tiền đăng ký, tiền bảo trì, xăng nhớt, hải bàn, trang thiết bị…. Và ngàn vạn thứ khác phải có đủ để đi với một con tàu không mấy khi dùng tới. Khổ như vậy thì làm sao không mừng khi “tống” đi được?

4) Nhạc cụ

Trừ khi bạn là người chơi nhạc, cần có nhạc khi – một cây đàn ghi ta, cây violon, cây piano… – để luyện tập hoặc để trang trải cõi lòng nghệ sĩ, nhiều người khác lại chỉ có muốn có một cây đàn để trang trí hoặc để “nhỡ ra có lúc nào mình cần tập.”
Thực tế, rất nhiều nhạc cụ đắt tiền đã trở thành những món đồ mộc đơn giản phủ bụi thời gian ở góc nhà.

5) Gia hạn thời gian bảo hành (Extended Warranties)

Máy móc thường được kèm theo bảo hành của nhà sản xuất. Nhưng người bán không bỏ lỡ cơ hội bán thêm cho bạn một thứ phụ tùng: Gia hạn thời gian bảo hành chỉ với một phí tổn rất nhỏ.
Theo nghiên cứu của CNET, một cơ quan chuyên nghiên cứu phẩm chất các mặt hàng tiêu thụ, thì phần lớn số tiền bỏ ra để gia hạn bảo hành đều là phí phạn, vô ích….
*
Có kể tới hằng trăm thứ khác cũng vẫn chỉ là tượng trưng, tiêu biểu mà thôi. Và bạn sẽ lại tìm ra trong nhà kho của mình hằng trăm thứ khác, đóng bụi rêu phong, không được dùng tới bao giờ, mà cũng chẳng được một lần nhăc nhở trong các bài viết về “những món hàng đã mua không bao giờ dùng tới,”
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp