Wednesday, 13/02/2019 - 06:49:59

Những môn đệ đầu tiên


Chúa Giêsu đã khuyên Simon, Jacob, John cùng các ngư phủ hãy theo Ngài đi “đánh lưới người” thay vì đánh cá để rao giảng Tin Mừng. (JW.org)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Ngày nay nước Mỹ không còn chế độ nô lệ. Tổng Thống Abraham Lincoln đã có công rất nhiều trong việc chấm dứt chế độ nô lệ. Người ta kể lại rằng một ngày kia khi đi ngang qua Charleston, tiểu bang South Carolina, ông thấy người ta đang tổ chức bán đấu giá những người nô lệ. Những con người khốn cùng đang chờ đợi những ông chủ da trắng. Trước cảnh khốn cùng của những người nô lệ, tâm hồn ông bỗng cảm thấy đau quặn không còn muốn chế độ này tồn tại nữa. Ông bước vào cuộc đấu giá. Người ta đấu giá một em bé gái. Cuộc đấu giá rất căng thẳng.

Cuối cùng ông là người thắng, đã bỏ tiền nhiều nhất để mua em bé gái đó. Em bé gái đã thuộc về ông và có một chút sợ hãi. Em hỏi rằng ông muốn em làm gì? Ông trả lời rằng ông sẽ cho em được tự do. Em hỏi lại tự do để làm gì? Ông nói tự do là muốn làm gì cũng được tùy theo ý thích của mình. Em thắc mắc như thế có phải em muốn đi đâu cũng được, làm gì cũng được phải không? Ông dịu dàng nói với em rằng đúng như thế, bây giờ em muốn đi đâu thì tùy ý em. Đứa bé gái nô lệ đã cảm động trả lời rằng: “Vậy thì cháu xin đi theo ông.”

Đẹp thay lòng nhân ái và bao dung của Abraham Lincoln. Em bé đã tìm được tự do và một nơi nương tựa. Nhưng Abraham Lincoln chỉ là một con người trong trong số những vĩ nhân đến từ nhân loại. Câu chuyện này của Abraham Lincoln làm cho chúng ta thấy được phần nào lòng thương mến và ước muốn của Chúa Giêsu khi Ngài kêu gọi những môn đệ đầu tiên qua câu chuyện được kể trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này. Abraham Lincoln chỉ là một con người. Còn Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Ngài đã chiêu dụ các ông bằng cách xuống thuyền của các ông và ngồi trên đó để giảng dạy dân chúng.

Khi giảng xong, Ngài đã ra lệnh cho Simon đưa thuyền ra chỗ nước sâu thả lưới bắt cá. Simon thành thật thưa với Chúa rằng các ông đã vất vả cả đêm mà không bắt được con cá nào, nhưng vâng lời Chúa Giêsu, các ông xin thả lưới và lạ lùng thay họ đã bắt được cá rất nhiều, lưới hầu như bị rách. Các thuyền bên cạnh túm lại, cùng nhau giúp các ông kéo vào. Những người môn đệ đầu tiên hôm đó có tên là Simon, Giacôbê và Gioan. Simon đã sợ hãi, một cách nào đó nhìn thấy Chúa là ai, ông đã xin Chúa xa tránh ông. Nhưng Chúa đã kêu gọi các ông hãy theo Ngài để trở nên những kẻ “đánh lưới người.”

Quả thật các ông đã bỏ mọi sự mà theo Ngài. Câu chuyện của bài Tin Mừng kết thúc bằng câu: “Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Ngài.” Như thế, thái độ của các ông rất dứt khoát và đã theo Chúa đến cùng. Phúc cho những ai đáp lại lời mời gọi đó! Câu chuyện này đã xảy ra trên Biển Hồ năm xưa.

Một trong những cách thức chiêm niệm và cầu nguyện theo Kinh Thánh, đó là hình dung ra chính mình đang ở trong câu chuyện đã xảy ra của Kinh Thánh. Chúng ta hãy tưởng tượng mình cũng là một trong những người ở bên bãi Biển Hồ ngày hôm đó, nghe lời Chúa đang ngồi trên thuyền dạy dỗ và nhìn từng người chúng ta, hoặc tốt hơn, hãy coi mình là một trong những môn đệ đầu tiên ngày hôm đó. Cảm giác của chúng ta như thế nào? Có ước ao xin đi theo Ngài hay không?

Từ khóa tìm kiếm:
Những môn đệ đầu tiên
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp