Monday, 12/11/2018 - 07:22:11

Những lời cuối cùng của Khashoggi: "Tôi bị nghẹt thở"


Một người đang phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm ký giả Jamal Khashoggi được tổ chức ngày Chủ Nhật, 11 tháng, tại Istanbul. Buổi lễ diễn ra trong một hội trường mà ông Khashoggi cùng vị hôn thê dự định đến làm lễ trước ngày ông bị sát hại 2 tháng 10, 2018. Trên sân khấu có hình nộm của Khashoggi đứng ở bên trái. (Chris McGrath/Getty Images)

ISTANBUL - Trong băng thâu âm ghi lại những lời cuối cùng của ông Jamal Khashoggi, người ta nghe ký giả của nhật báo Washington Post nói, “Tôi bị nghẹt thở... Hãy gỡ cái bao này ra khỏi đầu tôi, tôi rất sợ bị giam hãm.” Những lời cuối cùng của ông Khasoggi được thuật lại bởi một viên chức đứng đầu cuộc điều tra với nhật báo Daily Sabah tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Nazif Karaman của tờ báo này đã mô tả nội dung của một cuốn băng được cho là ghi âm vụ giết Khashoggi, trong một cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera được công bố vào ngày Chủ Nhật.

Băng thâu âm đó được thâu ở bên trong tòa lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul, nơi ký giả này biến mất vào ngày 2 tháng Mười. Vụ giết người, theo ông Karaman, diễn ra trong khoảng bảy phút.

Karaman nói với Al Jazeera rằng nhóm người Saudi đã bao phủ sàn nhà bằng những bao nhựa trước khi chặt xác ký giả, một tiến trình tốn mất 15 phút và được cầm đầu bởi Salah al-Tubaigy, người đứng đầu Hội Đồng Khoa Học Pháp Y Saudi. Đây là sự việc ông Khashoggi phải trả giá cho những bài viết chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi.

Ban đầu chính phủ Ả Rập Saudi nói rằng ông Khashoggi đã rời khỏi tòa lãnh sự và còn sống. Sau đó chính phủ Saudi thú nhận rằng Khashoggi bị nghẹt thở trong tòa lãnh sự quán trong một cuộc đánh nhau. Thế rồi đến cuối tháng Mười, tổng biện lý của Saudi Arabia cho biết ông tin rằng vụ giết Khashoggi là “cố ý.”
Thi thể của nhà báo này chưa bao giờ được tìm thấy. Khashoggi, người sống ở Hoa Kỳ, đã tới tòa lãnh sự Saudi để nhận giấy tờ cho ông có thể kết hôn với bà Hatice Cengiz, vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ của ông.
Vào ngày thứ Năm, bà Cengiz đã có phản ứng trước những bản tin nói rằng thi thể của Khashoggi có thể bị làm tan rã.

Cengiz viết trên Twitter, “ Tôi không thể bày tỏ nỗi buồn của tôi để tìm hiểu về việc làm tan rã xác của anh Jamal!
“Họ đã giết anh và chặt xác anh, không để cho tôi và gia đình anh thực hiện buổi cầu nguyện tang lễ cho anh và chôn cất anh tại Madinah như ước nguyện. Những kẻ giết hại này và những người đứng đằng sau vụ đó có phải là con người hay không? Ôi Thượng Đế ơi!”
Những dấu vết của chất acid được tìm thấy tại tư thất của tổng lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul.
Karaman cho biết nhật báo Daily Sabah sẽ công bố hình ảnh của những dụng cụ mà nhóm người Saudi đã dùng, và cũng công bố một số băng ghi âm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising