advertisements
Monday, 24/08/2020 - 05:39:38

Những kẻ xúc phạm đến niềm tin tôn giáo


Tượng Đức Mẹ Maria Đồng Trinh tại Holy Family Catholic Church ở Citrus Heights, Bắc California bị phá hoại, (Catholic News Agency)

 


Bài THANH PHONG

Cộng Sản chủ nghĩa không tin Chúa, tin Phật hay bất cứ một tôn giáo nào nên được gọi là chủ nghĩa vô thần và họ ra sức ngăn cấm các hoạt động tôn giáo, chiếm nhà thờ, chiếm chùa chiền làm khu vui chơi giải trí để thu tiền, đập bỏ các tượng ảnh, biểu tượng của niềm tin tôn giáo. Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta biết Tàu Cộng mới đây đã đập phá pho tượng Đức Phật có từ hàng trăm năm tạc trên núi. Việt Cộng đã chiếm đất của Tòa Khâm Sứ Hà Nội, phá hủy chùa Liên Trì, và mới đây đã đập phá Thánh Giá tại Đan Viện Thiên An.

Chủ nghĩa vô thần là thế nên chúng ta không ngạc nhiên, nhưng hiện nay chúng ta ngạc nhiên và đau lòng khi thấy trên đất nước Hoa Kỳ, một quốc gia tự do, dân chủ, một đất nước thượng tôn luật pháp lại có những cá nhân, đảng phái đang ra sức tấn công tôn giáo, đập phá tượng ảnh, đặc biệt tấn công Công Giáo bằng cách đốt nhà thờ, phá hủy các tượng ảnh Chúa, Đức Mẹ hay tượng các vị Thánh.

Theo tin từ Thông Tấn Xã Công Giáo cho biết, ngày 10 Tháng 8, 2020 tại giáo xứ Đức Mẹ Guadalupe ở Denver có bức tượng Thánh Jude (một trong 12 môn đệ của Chúa Giêsu) đã bị kẻ phá hoại chặt mất đầu và phá hủy hàng chục ngọn nến trong sân đền thờ Đức Mẹ Guadalupe, một nơi được mệnh danh là thánh địa của giáo phận, nơi giáo dân khắp nơi hành hương đến cầu nguyện và xin ơn bình an.

Cũng tin từ Thông Tấn Xã Công Giáo cho biết, vào tối thứ Hai 17 tháng 8 rạng sáng thứ Ba, bức tượng Đức Mẹ Maria Đồng Trinh tại giáo xứ Holy Family Church ở Citrus Heights, trong vùng thủ phủ Sacramento, Bắc California đã bị phá hoại bằng cách chặt đầu tượng, đồng thời chúng cũng dùng sơn vẽ bậy lên bức tượng Mười Điều Răn bằng dấu hình phát xít Nazis.

Tấm bia Mười Điều Răn đặt tại giáo xứ để “dâng hiến cho tất cả những người đã mất mạng vì phá thai.” Ngay sau khi phát hiện sự phá hoại, Linh Mục Enrique Alvarez của giáo xứ Holy Family ra tuyên bố, “Thật là đau lòng khi thấy sự xúc phạm đến hình ảnh của Đức Mẹ, và thật đau lòng khi cố gắng hiểu tại sao ai đó lại làm điều này. Mặc dù chúng ta không có cách nào để biết động cơ của hành động đáng xấu hổ này, nhưng chúng ta biết điều này: Nó không đưa ra tuyên bố, không có nguyên nhân và không nâng cao tinh thần cho ai. Nó chỉ tạo ra nhiều nỗi buồn hơn trong thời gian đầy rẫy đau buồn. Tôi yêu cầu cộng đồng Thánh Gia của chúng ta cùng với tôi tham gia cầu nguyện cho người, những người làm điều này, những người sẽ tìm cách làm tăng thêm nỗi buồn trong thế giới của chúng ta, và mang lại nỗi đau cho những người đã không hề làm hại đến họ. Những hành động kiểu này có lẽ sinh ra từ nỗi đau nội tâm mà chúng ta cũng nên có lòng trắc ẩn.”


Hình ảnh do giáo xứ Holy Family Catholic Church cung cấp cho thấy sự phá hoại xảy ra vào đầu tuần trước.

Chỉ một ngày sau, bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh đã được sửa chữa và bức tượng Mười Điều Răn đã được làm sạch, và LM Alvarez nhắc nhở giáo dân “Các bức tượng bị xâm phạm này chỉ nhắc nhở về đức tin của chúng ta, là đức tin mạnh mẽ và lâu dài hơn đá. Mỗi người chúng ta phải nhớ rằng đức tin của chúng ta không nằm trong những bức tượng hay hình ảnh. Đức tin của chúng ta là tin vào Thiên Chúa vĩnh cửu, vào Chúa Giêsu Kitô, Chúa Phục Sinh và sự cứu chuộc của Ngài”.

Thông Tấn Xã Công Giáo cũng cho biết: “Các vụ phá hoại xảy ra trong bối cảnh một loạt các hành động phá hoại đang diễn ra tại các giáo xứ Công Giáo trên khắp đất nước. Trong những tuần gần đây, các bức tượng của Đức Mẹ Maria và các vị Thánh khác đã bị phá hủy trên các khu đất của giáo xứ ở nhiều tiểu bang, và các nhà thờ ở California, Massachusetts và Florida là địa điểm nghi ngờ bị đốt phá. Bắt đầu từ tháng 6, các bức tượng công cộng của các vị Thánh, đặc biệt là của Thánh Junipeero Serra ở California đã bị phá bỏ hoặc phá hủy bởi những người biểu tình bạo loạn.”

Ngoài việc phá hoại các tượng ảnh, hiện nay có một người người Việt Nam (không rõ đang sống tại quốc nội hay hải ngoại) đã có những lời nhạo báng, xúc phạm vô cùng nặng nề đến Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse; người này đã dùng những ngôn từ hết sức bẩn thỉu, tục tĩu để nói về Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse và phổ biến trên You Tube, gửi email cho nhiều người. Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo từ những cuộc cấm đạo gắt gao dưới thời các vua nhà Nguyễn đến chế độ Cộng Sản đang cai trị tại Việt Nam hiện nay cũng chưa thấy bất cứ ai dám có lời xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse như người Việt Nam này.

Trong tất cả các cuộc phá hoại tượng Chúa Giêsu, tượng Đức Mẹ Đồng Trinh, tượng Thánh hay tấm bia Mười Điều Răn, mặc dù rất đau lòng nhưng không một Linh Mục nào có lời cầu nguyện cho kẻ phá hoại bị trừng trị, bị bỏ tù mà chỉ khuyên giáo dân cùng cầu nguyện cho những người phá hoại, để những người đó nhận được sự tha thứ vì đã làm điều mà họ không cần phải làm như lúc còn ở thế gian, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ phải yêu thương kẻ thù: “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em..”( Mt.6.44).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements