Sunday, 06/05/2018 - 05:31:55

Những dự án cung cấp nước sạch lại... không có nước


Hệ thống nước bị bỏ hoang nhiều năm, không hoạt động. (Dân Trí)

QUẢNG TRỊ - Mặc dù được đầu tư xây dựng với số tiền cả mấy trăm ngàn Mỹ kim, nhưng các công trình nước sạch chỉ dùng được một thời gian đã ngừng hoạt động, gây thất thoát cho ngân sách quốc gia và lọt tiền vào túi của các quan chức từ trên xuống dưới đã bòn rút tiền của dự án đầu tư.


Không có nước, đồng hồ và ống dẫn vào nhà dân cũng bị sét rỉ. (Dân Trí)

Theo tin của báo Dân Trí, hiện nay đang vào thời điểm mùa khô, nhưng cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt thường xuyên xảy ra với nhiều hộ dân tại thôn Lê Xá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Loay hoay trong cảnh thiếu nước sạch, người dân nhìn các công trình nước tiền tỷ bỏ hoang mà đau lòng.

Trong các năm 2006 và 2008, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn) đã đầu tư hai công trình cấp nước sinh hoạt tập trung dạng bơm dẫn cấp nước sạch cho thôn Lê Xá (xã Vĩnh Sơn).

Mỗi công trình có kinh phí đầu tư xấp xỉ 2 tỉ đồng ($88,000). Khi công trình hoàn thành, người dân đều vui mừng vì sẽ được sử dụng nguồn nước sạch. Các hộ dân đã nộp 1 triệu đồng (gần $45) mỗi nhà để lắp đặt ống dẫn nước vào nhà, đồng hồ nước. Tuy nhiên, mới dùng được một thời gian thì các công trình này ngừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Hiền (thôn Lê Xá, xã Vĩnh Sơn) cho biết, “Khi mới vận hành, gia đình tôi nộp 1 triệu đồng để lắp đặt hệ thống dẫn nước. Thế nhưng, chưa sử dụng được bao lâu thì nước ngừng chảy. Từ đó, công trình cấp nước đã ngừng hoạt động từ bốn, năm năm qua.”


Người dân bỏ tiền lắp đăt ống dẫn nước sạch một thời gian thì nước ngừng chảy. (Dân Trí)

Do thiếu nước sinh hoạt nên nhiều hộ dân phải tự nghĩ cách xoay xở nguồn nước. Những hộ có điều kiện thì thuê người khoan giếng để dùng, còn những hộ khác thì sử dụng giếng khơi, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do không đảm bảo chất lượng.

“Gia đình tui sau đó phải bỏ thêm 4 triệu đồng ($175) để khoan giếng. Nhưng số ít may mắn có nước để sử dụng, còn có hộ khoan giếng nhưng không có nước. Tui phải mua thêm máy lọc nước để xử lý khi dùng ăn, uống,” ông Hiền cho hay.

Cả hai công trình cấp nước tại thôn Lê Xá đều không hoạt động. Hệ thống đường ống đã bị sét rỉ. Hai tháp nước là những khối bê tông cao vút, phơi giữa nắng mưa.

Ngoài hai công trình tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh còn có ba công trình cấp nước tại xã Vĩnh Long, Vĩnh Thành, Vĩnh Hiền không hoạt động. Đáng chú ý, tại thôn Sa Nam (xã Vĩnh Long), từ năm 2010 Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị cũng đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt với kinh phí 2.5 tỉ đồng ($110,000). Nhưng đến tháng 4, 2014, công trình phải dừng hoạt động. Theo Sở NN-PTNT do hạn hán, nguồn nước suy giảm, các tuyến ống hư hỏng…

Tỉnh Quảng Trị hiện có 202 công trình cấp nước nông thôn nhưng có đến 99 công trình trong tình trạng hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động. Cụ thể, tỉnh có 48 công trình cấp nước hoạt động kém hiệu quả, 51 công trình cấp nước không hoạt động.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising