Thursday, 10/12/2015 - 08:40:46

Những đội sẽ vào vòng 16 UEFA Champions League

Lionel Messi tranh banh với Omar Toprak của Leverkusen trong trận Barcelona hòa Leverkusen 1-1

Những đội sẽ vào vòng 16 UEFA Champions League

Bài THANH NGUYỄN
Sau hai ngày thứ Ba 8/12 và thứ Tư 9/12 của đợt đấu thứ 6, “Matchday 6”, và cũng là đợt cuối cùng của vòng 32 đội, người ta đã có đủ 16 đội cho vòng 16 sẽ khởi sự vào giữa tháng 2/2016. Trước đó, vào ngày 14/12 sẽ có cuộc rút thăm ở Nyon, bên Thụy Sĩ, để coi xem đội nào sẽ đấu với đội nào.

Ngày thứ Ba 8/12 đã có 8 trận với 16 đội từ nhóm A đến nhóm D. Thứ Tư 9/12 đến phiên 8 trận với 16 đội từ nhóm E đến nhóm H. Hai đội đứng đầu bảng của mỗi nhóm, tính theo số lần thắng cũng như số bàn thắng thì sẽ được vào vòng 16. Đội nào của mỗi nhóm đứng hạng 3 thì bi loại khỏi giải UEFA Champions League nhưng được cho tham gia vòng 32 của giải UEFA Europa League là một giải vốn chỉ được dành cho những đội không thuộc hàng vô địch của mỗi nước châu Âu. Hôm thứ Ba, kết quả các trận đấu đã cho kết quả như sau:

Nhóm A: Real Madrid và Paris Saint Germain lọt vào vòng 16.

Nhóm B:  Wolfsburg và PSV Eindhoven

Nhóm C: Atletico Madrid và Benfica.

Nhóm D: Manchester City và Juventus.

Trong 8 trận ngày thứ Tư

Nhóm E: Barcelona hòa Leverkusen 1-1 nhưng vì Barcelona vẫn đứng đầu bảng trước trận đấu với 13 điểm cho nên nhờ hòa được thêm 1 điểm thành 14 cho nên vẫn đứng đầu và lọt vào vòng 16. Leverkusen đứng 3 trước trận đấu với 5 điểm, nay thêm 1 điểm thành 6, nhưng vẫn bị loại tuy được qua vòng 32 của Europa League. Trớ trêu là trước trận đấu, Leverkusen đồng điểm với Roma là 5 nhưng dưới hạng vì Roma có hơn số bàn thắng, và rồi hôm nay Roma đấu với Bate Borisov hòa 0-0, thêm được 1 điểm thành 6 nhưng vẫn giữ hạng Nhì và trót lọt!

Nhóm F: Bayern Munich đấu với Dinamo Zagreb, thắng 2-0, lọt vào vòng 16 trong khi Dinamo bị loại. Arsenal đấu với Olympiakos, thắng 3-0, đứng Nhì trong nhóm, trót lọt; Olympiakos đứng hạng 3 cho nên bị loại và được “thuyên chuyển” qua vòng 32 giải Europa. Dinamo đứng hạng 4 cho nên bị loại hẳn.

Nhóm G: Chelsea đấu với Porto, thắng 2-0, đứng đầu nhóm và trót lọt. Porto tụt xuống hạng 3 cho nên bị loại và được qua đấu vòng 32 với giải Europa. Dynamo Kyiv đấu với Maccabi Tel Aviv, thắng 1-0, đứng Nhì nên trót lọt, Maccabi Tel Aviv bị loại hẳn.

Nhóm H: Valencia đấu với Lyon, thua 0-2, tụt xuống hạng 3 trong nhóm, bị loại nhưng được vào vòng 32 Europa League. Lyon bị loại hẳn vì cho dù thắng trận hôm nay nhưng vẫn kém điểm nhất trong nhóm. Zenit đấu với Gent, thua 1-2 nhưng nhờ điểm cao từ đầu cho nên vẫn đứng nhất, cũng như Gent tiếp tục đứng Nhì và cả hai đều trot lọt.

Tổng kết sau hai ngày cuối của vòng 32, ta có 16 đội sau đây sẽ giao đấu với nhau ở vòng 16:

Tây Ban Nha có 3 đội: Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid.

Anh có 3 đội là Manchester City, Arsenal và Chelsea.

Pháp có 1 đội là Paris Saint Germain.

Đức có 2 đội là Bayern Munich và Wolfsburg

Hòa Lan có 1 đội là PSV Eindhoven

Bỉ có 1 đội là Gent

Bồ Đào Nha có 1 đội là Benfica

Nga có 1 đội là Zenit Saint Petersburg

Ukraine có 1 đội là Dynamo Kyiv

Ý có 2 đội là Juventus và AS Roma

Ở vòng 16 người ta sẽ “cài” các lá phiếu sao cho các đội cùng một nước không đấu với nhau, nhưng sau đó, qua tứ kết, bán rồi chung kết thì gà nhà có đấu với nhau là chuyện không còn có thể tránh được.

Trận gay cấn nhất trong ngày

Mười sáu đội đấu với nhau trong ngày thứ Tư 9/12 thế nhưng một trong những trận hấp dẫn, cam go và căng thẳng nhất phải nói là trận giữa Barcelona với Leverkusen. Barcelona đem quân qua đấu bên sân nhà của Leverkusen với một đội ngũ khác thường là vắng bóng những phần tử gao gạo cội như Alves, Piqué, Suarez, Neymar vì các vị đó không bị thương thì cũng là vì không được đấu do bị thẻ vàng ở trận lượt trước bên sân nhà của Barcelona.

Javier Hernandez của đội Leverkusen làm bàn thắng trong trận Leverkusen hòa Barcelona 1-1 nhưng vẫn bị loại

Barcelona với 13 điểm đứng đầu nhóm thì cho dù có thua cũng vẫn đứng đầu và vào vòng 16. Chỉ có anh đứng Nhì là Roma với 5 điểm, anh đứng Ba cũng với 5 điểm là Leverkusen, và anh đứng chót là Bate Borisov với 4 điểm thì bài toán là như sau:

Cặp Barcelona-Leverkusen: Barcelona thắng thua không thành vấn đề, nhưng Leverkusen mà thắng, thêm 3 điểm thành 8 thì leo lên hạng Nhì nếu Roma hòa hay thua Bate. Nếu Roma thắng Bate thì đâu cũng lại vào đó, và cho dù Leverkusen có thắng với tổng cộng 8 điểm thì Roma vẫn đứng Nhì để trót lọt.

Còn nếu như Roma thua Bate, và Leverkusen thua Barceloan thì Bate với 8 điểm leo lên hạng Nhì để vào vòng 16. Bốn đội giao đấu trên sân nhưng vì lo đấu cho nên cả 3 anh Roma, Leverkusen lẫn Bate đều không biết trời trăng gì ở sân bên kia. Mà vì không biết cho nên tâm thần lại càng thêm căng thẳng. Chỉ biết là sau hiệp 1 của cả 2 trận thì Roma và Bate cùng biết là phía bên kia Barcelona đang hòa 1-1 với Leverkusen, còn Leverkusen thì cũng biết là lúc đó Roma với Bate đang hòa 0-0.

Bởi thế mà vào hiệp 2 thì Leverkusen chỉ lo làm sao kiếm thêm một hai bàn thắng nữa là cửa cổng của vòng 16 sẽ rộng mở. Mà hy vọng đó chả có gì viển vông, bởi Leverkusen hôm nay đấu rất cừ, trong khi đội Barcelona hụt nhân lực cho nên tiền đạo Messi không dám lởn vởn xa ra khỏi giữa sân, tuy bàn thắng đầu tiên là do cậu ta làm.

Suốt hiệp 2, đội Leverkusen hoàn toàn áp đảo, tung hết đợt tấn công này đến đợt tân công khác. Dăm lần bảy lượt quả banh quanh quẩn ngay trước khung thành Barcelona và năm lần bảy lượt nếu không có anh thủ môn người Đức Stegen của Barcelona – điều mới thật là ai oán cho Leverkusen- thì dễ chừng Barcelona đã thua thêm ba đến bốn bàn như chơi.

Nhưng rồi kết cuộc thì 1-1 vẫn cứ là 1-1 cho đến hết 93 phút đấu, và Leverkusen đành về nghỉ chân để chờ thứ Năm bắt đầu có vòng 32 của giải Europa League. Trong khi bên kia sân thì hóa ra cả Roma lẫn Bate chả ai làm gì được ai. Thiệt là cay đắng cho Leverkusen! Nhất là đấu ở sân nhà của mình!

(tn)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp