Wednesday, 03/10/2018 - 08:56:33

Những điều phải tránh


Một con tim rộng mở sẽ giúp chúng ta biết chân thành đến với mọi người. Bình minh tại một ngôi nhà thờ ở Breidavik, Băng Lan. (Getty Images)


Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Óc bè phái và sự ganh tị là điều khó tránh ở trong xã hội loài người. Cái tính xấu đó có sẵn ở trong mỗi con người chúng ta. Kinh thánh kể lại câu chuyện từ thời ông Môisê dẫn Dân Chúa đi lưu lạc trong hoang địa khoảng 1250 năm trước khi Chúa Giáng sinh: Lúc bấy giờ Chúa truyền cho Môisê chọn ra 72 người đáng kính, và Chúa sẽ ban cho họ một phần thần trí của Môisê để họ nói tiên tri như ông. Nhưng ngay lúc đó lại có hai người khác, không thuộc danh sách 72 người này cũng đang nói tiên tri ở trong khu lều trại.
Khi nghe được tin ấy, Giôsuê là vị tướng rất thân cận của Môisê, đã xin Môisê ra lệnh cấm những người này không được nói tiên tri nhân danh Chúa, vì lý do họ không thuộc danh sách 72 người được chọn lựa. Nhưng Môisê đã không cho phép Giôsuê cấm họ, và dạy rằng đừng ghen tức, nếu những người này đã được Chúa ban Thần Trí của Ngài cho họ và họ đã nhân danh Chúa để nói tiên tri.

Câu chuyện kể trên dẫn tới câu chuyện được kể lại trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này: Đó là có những người không thuộc nhóm 12 các Tông Đồ, thấy Chúa Giêsu làm nhiều phép lạ và trừ quỷ, và họ thấy các Tông Đồ không phải là Chúa Giêsu mà cũng làm được phép lạ và trừ quỷ, cho nên họ đã bắt chước, cũng nhân danh Chúa Giêsu, để làm phép lạ và trừ quỷ.

Thấy vậy, Gioan và một số Tông Đồ khác đã bực tức ngăn cản họ và báo cáo lại cho Chúa Giêsu về việc này. Các ông tưởng rằng Chúa Giêsu cũng sẽ ngăn cấm họ. Nhưng các ông đã lầm! Ngài nói rằng đừng ngăn cấm họ nếu họ nhân danh Ngài mà làm những điều tốt và Ngài còn nói thêm rằng: “Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con.”

Câu chuyện ở trên cho chúng ta thấy óc bè phái và tinh thần phe nhóm hiện diện trong tất cả mọi ngõ ngách của xã hội. Nó đã có thể len lỏi vào trong đầu óc của các vị tông đồ, thì nó cũng có thể len lỏi vào bất cứ nơi nào trong xã hội và ngay cả trong Giáo Hội.

Ngày hôm nay người ta hay nói tới chữ “nhóm lợi ích.” Đó thường là nhóm độc quyền thao túng trong xã hội Việt Nam, của một số người chỉ đi tìm lợi ích cho nhóm mình, và bất chấp mọi thủ đoạn họ có thể dùng tới. Lời Chúa ngày hôm nay dạy cho chúng ta biết rằng ở bất cứ đâu thì óc bè phái và óc độc quyền, thường phát xuất từ lòng ích kỷ và thiếu sự đạo đức chân thật. Một con tim rộng mở sẽ giúp chúng ta biết chân thành đến với mọi người.

Tiếp theo những lời giáo huấn ở trên, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải tránh xa những hành động làm gương mù gương xấu cho người khác. Ngôn từ Ngài dùng trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này rất là quyết liệt và có thể rất bạo động: “Nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.”

Nếu quả thật phải như thế thì chẳng ai dám làm gương mù gương xấu cho người khác, và điều đó cũng chứng tỏ rằng gương mù gương xấu là điều rất đáng lên án. Chúa Giêsu còn dạy nếu tay chân và mắt chúng ta làm cho chúng ta phạm tội, thì thà chặt nó đi, hoặc móc mắt đó đi, mà vào nước thiên đàng, còn hơn là có đủ mọi thành phần của cơ thể mà phải xuống hỏa ngục. Tin Mừng của Chúa Nhật ngày hôm nay quả thật là dữ dội, nhưng may quá, vẫn còn món quà đầu tiên và cuối cùng của Chúa: Đó là Bí Tích Tha Tội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Những điều phải tránh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising