Tuesday, 22/11/2016 - 11:35:11

Những điều nên biết để tránh cháy nhà khi nướng gà tây mừng lễ Tạ Ơn

 

                             Không nên bỏ đi nơi khác trong lúc đang nướng gà tây. (Getty Images)

WESTMINSTER – Nhân dịp ngày đại tiệc Tạ Ơn đang đến, sở điện tại Nam California (Southern California Edison, SCE) đã gởi đến báo chí một thông báo để khuyên người dân nên cẩn thận trong ngày Thanksgiving, để tránh gây hỏa hoạn và làm mất vui khi xe cứu hỏa phải hú còi chạy đến nhà bạn.

Sau đây là nội dung của lá thư từ nhà đèn SCE:

Mặc dù sự đãng trí hay lãng quên khi nấu ăn vẫn là vấn đề đáng quan tâm nhất, dây điện đã bị mòn và các ổ cắm điện cũng có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và điện giật mà chúng ta có thể tránh được.
Lễ Tạ Ơn là ngày thường xảy ra điều đó. Số vụ hỏa hoạn xảy ra khi nấu ăn tại nhà ghi nhận vào Lễ Tạ Ơn thường cao gấp bốn lần số vụ cháy xảy ra hàng ngày, theo Hiệp Hội Phòng Chống Hỏa Hoạn Quốc Gia cho biết.

Sự đãng trí, lo chuyện khác trong khi đang nấu ăn trên bếp là vấn đề lớn nhất, nguyên nhân của một phần ba số vụ hỏa hoạn. Ngoài ra, yếu tố dùng bếp điện là điều đáng quan tâm vì có thể hỏa hoạn này. Hiệp hội cứu hỏa cho biết có khoảng 80 phần trăm các vụ cháy đã liên quan tới nấu ăn trên bếp điện. Có tới 60 phần trăm các gia đình nấu ăn bằng điện,  Ông Paul Jeske, giám đốc Sức Khỏe và An Toàn của SCE đã khuyên mọi người, “Cẩn thận khi nấu ăn có thể giúp rất nhiều trong việc giữ cho mùa Lễ Tạ Ơn không có cháy nhà. Đừng để bếp lửa mà không có người canh chừng. Nếu quý vị phải ra khỏi bếp, thậm chí trong chốc lát, cũng nên tắt bếp hoặc nhờ người trông chừng giúp.”

Nhưng không chỉ có vậy. Cũng nên tránh những hiểm họa về điện khác, như ổ cắm nối dài bị cắm quá nhiều dây điện, bị quá tải, hoặc cắm đồ sử dụng nhiều điện như máy sưởi phòng vào ổ cắm nối dài. Để tránh hỏa hoạn và những hiểm họa về điện khác trong một ngày lễ có 88 phần trăm người Mỹ đang chờ ăn gà tây và có trung bình 10 người tử vong, 50 người bị thương và $28 triệu Mỹ Kim thiệt hại, hãng điện Southern California Edison có vài lời khuyên về an toàn trong ngày Lễ Tạ Ơn như sau:

- Trước khi sử dụng, thay đổi bất kỳ đồ điện gia dụng nào có dây bị sờn hoặc mòn, và kiểm tra để biết chắc tất cả đồ gia dụng đều có nhãn Tiêu Chuẩn Bảo Hiểm (Underwriters Laboratories, hay UL).

- Cần thêm điện để mọi thứ đều chạy tốt? Đừng cắm nhiều dây tiếp hợp hoặc dây nối dài làm quá tải ổ cắm điện.

- Đừng để điện ở gần nước và, để cho an toàn hơn, hãy cắm tất cả đồ điện trên quầy vào ổ cắm có Ngắt Mạch Tiếp Đất (grounded outlet)

- Trong trường hợp cháy nhà, đừng dùng nước để dập tắt lửa gây ra bởi điện hoặc xăng dầu. Chỉ dùng bình chữa lửa có trong danh sách UL để dập lửa điện hoặc lửa dầu cháy.
- Để được báo động nhanh chóng, đừng bao giờ tháo dây của máy kiểm tra khói trong khi nấu ăn.
Và không nên chiên gà tây trong nồi ngập dầu nấu ăn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp