Friday, 14/04/2017 - 07:03:04

Những điều cần biết khi di chuyển bằng Uber

Bài ERIC TRẦN

Nghe nói về sự tiện lợi của Uber, chắc bạn cũng thử một chuyến? Để cái “lần đầu tiên” này không để lại những kinh nghiệm đáng tiếc, xin bạn lưu ý vài điều sau đây:

1. Sẵn sàng: Khi đã sẵn sàng để bước ra cửa rồi thì mới dùng Smart Phone để gọi tài xế. Dĩ nhiên, bạn có thể ướm giá hoặc tìm hiểu lộ trình nhiều ngày trước đó. Nhưng khi bắt đầu đi là phải sẵn sàng, đừng để tài xế phải đợi một khi họ đã đến.

2. Chuyến đi đầu tiên: Để tỏ lòng hiếu khách, công ty Uber (và cả Lyft, một công ty cạnh tranh cùng loại) sẽ cho bạn đi chuyến đầu tiên miễn phí (tối đa $22 đối với Uber và $20 đối với Lyft). Bạn cũng nên tận dụng Coupon Code để hưởng thêm dịch vụ miễn phí khi giới thiệu người mới cho công ty.

3. Loại xe: Dùng đúng loại xe mình đã gọi. Đừng “tận dụng” kẻo phần thiệt hại sẽ về phần mình. Nghĩa là, nếu bạn đã gọi UberX (loại xe bình dân) thì chỉ có thể đi được tối đa 4 người, không thể hơn. Nhưng nếu bạn gọi UberX (cho 4 người) mà tài xế lại chạy đến với một chiếc SUV có khả năng chở 6 người, bạn có thể “tận dụng” để kéo thêm 2 người nữa quá giang miễn phí được không? Không được. Nếu gọi UberX mà tài xế chạy SUV tới và bạn vẫn đi 4 người như đã gọi thì không sao, nhưng nếu kéo thêm 2 người nữa, điều đó có nghĩa bạn đã tự động “upgrade” (chuyển hệ, lên đời), và công ty sẽ tính tiền theo hạng xe cao cấp SUV, chứ không phải là hạng bình dân UberX nữa.

Với Uber, vấn đề di chuyển trở nên dễ dàng, cái xe trở nên nhỏ bé như một thứ đồ chơi trên bàn tay


4. Lộ Trình: Tài xế Uber luôn luôn có hệ thống chỉ đường GPS trong xe để hướng dẫn lộ trình thuận tiện nhất đi đến địa điểm. Nếu có ý thắc mắc là tài xế chọn một con đường quanh co để đi và kéo dài thời gian chuyên chở (để có lý do tính thêm tiền cước phí), bạn có thể ghi nhận điều đó để phản ảnh với công ty. Và nếu khiếu nại có lý, bạn sẽ được công ty bồi hoàn (refund) số tiền trả dư. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động đề nghị cho tài xế đi theo một lộ trình nào đó, khác với hướng dẫn của GPS, bạn vẫn có quyền làm điều đó. Nhưng nếu giá cả có vì thế mà khác đi, đương nhiên bạn không có quyền khiếu nại.

5. Xếp hành lý: Tài xế không buộc phải xếp hành lý cho bạn, mặc dầu họ được khuyến khích việc đó. Ông Alex Figueroa, một tài xế Lyft chạy xe trong thành phố Miami, phát biểu: “Nhiều hành khách không cho chúng tôi cơ hội để mở cửa xe. Nhưng nếu tài xế vui lòng làm điều đó, hành khách chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn.”

6. Tặng tiền tips: Hành khách Uber không buộc phải cho tips. Nhưng nếu muốn và hài lòng vì sự phục vụ, bạn có thể cho tiền thưởng cho tài xế.

Hành khách có thể thưởng (tip) cho tài xế bằng tiền mặt hoặc bằng những phản ánh tốt trong bản thăm dò.


7. Đánh giá: Phản ánh ý kiến là một cách “tip” rất thực tế. Sau chuyến đi, bạn sẽ nhận được một bản thăm dò để đánh giá sự phục vụ của tài xế. Nếu không cho tiền tip, bạn có thể khen tặng, cho điểm tốt trong bản đánh giá. Ngược lại, tài xế cũng sẽ đánh giá bạn. Đừng tưởng rằng chỉ có “hành khách là thượng đế”, mà người phục vụ cũng là thượng đế. Nên bạn có cách hành xử không xứng đáng, bạn sẽ bị tài xế phê điểm xấu, nếu vi phạm trầm trọng, trương mục của bạn sẽ bị đóng, và bạn không bao giờ còn có thể dùng dịch vụ này được nữa.

8. Đừng xả rác bừa bãi: Nhớ rằng phương tiện Uber chính là xe riêng của tài xế. Vì thế, cố gắng giữ chỗ ngồi sạch sẽ. Nếu phải ăn uống gì đó trên xe, đừng làm đổ vãi, hoặc xả rác bừa bãi trên xe. Đồng thời cũng đừng hút thuốc trong xe.

9. Đi xe chung: Đừng quên rằng Uber có dịch vụ đi xe chung (carpooling). Thí dụ: Bạn chỉ đi có một mình, và sẵn sàng chia sẻ chuyến đi với một hành khách nữa dù đó là người lạ mặt, bạn có thể gọi UberPool, để chia sẻ chi phí chuyến đi với người kia.
Không thể phủ nhận được sự tiện lợi của Uber, cũng như Lyft trong dịch vụ chuyên chở ngày nay. Tất cả những tiện nghi này có được cũng là nhờ sự hiện diện của hệ thống liên mạng Internet trong thế kỷ 21. Có người đã lạc quan nhận xét: Phải tu nhiều kiếp lắm mới được phúc đầu thai làm người sinh ra ở thời đại này!
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp