advertisements
Saturday, 31/01/2015 - 09:25:06

Những cây cầu Đà Nẵng (kỳ 2)

Bài TRẦN CÔNG NHUNG

Như đã biết, Đà Nẵng là thành phố nhiều cầu nhất nước, và toàn những cây cầu độc đáo về thiết kế, nhưng người dân địa phương nghĩ gì về những cây cầu nghìn tỷ của Đà Nẵng? Phải công bằng nhận rằng việc xây dựng những cây cầu: Cầu Hàn (quay), Cầu Thuận Phước, cầu Nguyễn Thị Lý, cầu Rồng... là những công trình thế kỷ. Ngoài Đà Nẵng chưa thành phố nào có những công trình về cầu đường lớn lao như thế. Nhưng, xây cầu do đòi hỏi cấp thiết của dân chúng để đi lại, để giúp vận chuyển hàng hóa kịp thời cho xuất nhập cảng, để hàng hóa lưu thông mau chóng... để nâng cao đời sống một vùng, hay làm cầu đễ khoe mẻ, để những kẻ tò mò chụp hình lưu niệm giúp cơm hàng ngày cho mấy anh thợ ảnh chụp dạo?

Cầu Rồng. (Trần Công Nhung/Viễn Đông)Nhiều người cho rằng với thành phố Đà Nẵng dân số chưa tới triệu người, chỉ cần vài ba chiếc cầu là đủ. Khi đã có cây cầu quay độc đáo, cầu Trịnh Minh Thế, cầu Đỏ, cầu Cẩm Lệ, thì thêm cầu Thuận Phước, cầu Nguyễn Thị Lý, Cầu Rồng... mất hàng nghìn tỷ để làm gì. Cứ nhìn mật độ người qua cầu hàng ngày dù trong giờ cao điểm, cũng chỉ lơ thơ đôi ba người. Rõ ràng hoang phí công sức của cầu, nghĩa là hoang phí tiền dân.(1)
Nghĩ như thế nhưng ở VN có một thực tế không chối cãi là, tuy biết khởi công xây dựng một công trình (nghìn tỷ), tôn tạo di tích (nghìn tỉ) là hoang phí là tốn kém không cần thiết, nhưng, do "chức năng lãnh đạo" buộc phải làm, một hai người không thể đi ngược ý muốn của tập thể (làm chủ tập thể). Ngoại trừ một vài dự án bị công luận chỉ trích, bị dân chúng kêu than, phía "chức năng” mới dừng tay. Như dự án nghìn tỷ đồng làm cầu qua sông Sài Gòn để đi bộ hóng mát chơi, dự án tàu cao tốc, dự án cầu vượt qua đền Xã Tắc Hà Nội... Cũng có những công trình trùng tu tôn tạo mang tính phá hoại như chùa Trăm Gian Hà Tây, tòa bái đường nguyên vẹn cổ kính giá trị đến thế mà tự nhiên phá bỏ thay kiến trúc mới. Một công hai việc, ăn cái cũ kiếm lời cái mới, đến lúc dư luận cả nước nổi lên mới chịu tháo mới ráp lại cái cũ. Rốt cuộc hao tốn của dân, chẳng ai bị tội vạ gì.

Cầu Cổ Cò vừa được khánh thành, và đồ án cầu Võ Sò. (Trần Công Nhung/Viễn Đông)


Chúng ta thường nghe nói (bóng gió) trong ngành xây dựng: Rút ruột công trình, ăn chận vật liệu, lãng phí vật tư... thế nên nhiều công trình lớn nhỏ, chỉ một thời gian ngắn sau khi khánh thành là hư hỏng, rã nát.
Đại lộ Thăng Long, công trình mừng "Nghìn năm Thăng Long", đại lộ 30km, đẹp nhất nước, tốn kém nhất xưa nay... trị giá gần 80 tỷ đồng, mới khánh thành chưa được hai năm, đã lún nứt, nham nhở ổ trâu, ổ voi, nhiều đoạn phải dùng cọc tre để chống sạt lở. Đúng là dở khóc dở cười cho các quan lớn.
Những cây cầu ở Đà Nẵng cũng không ngoại lệ. Theo tin báo nhà nước, cầu sông Hàn được nhân dân góp tiền xây, nhưng ngay sau khi khánh thành, người chủ xây dựng là Phạm Minh Thông bị bắt vì tội "rút ruột" công trình. Thông khai đã dùng tiền "tham ô" để "quà biếu một số cá nhân và tập thể," và "chúc tết" một số người, nhưng đó là những ai thì không bao giờ được biết. Tuy nhiên, dư luận cho là một lãnh đạo cao cấp của thành phố Đà Nẵng, có liên quan đến vụ lem nhem này.
Ngay đến cầu Rồng, cây cầu trên nghìn tỷ, tiếng vang khắp đó đây, nhưng thông cầu chưa được một năm thì đã thấy nhiều công nhân khoan khoan đục đục, cắm dày đặc các đầu bơm vữa tại các vết nứt trên ụ vòm cầu, khiến không ít người dân lo ngại. Tin báo, một viên chức phòng Giám Định Chất Lượng Công Trình GTVT, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết: “Những vết nứt này đã xuất hiện từ khi cầu chưa đưa vào khai thác(!!!). Sau thời gian theo dõi, đến nay các vết nứt đã ổn định và nhà thầu tiến hành bảo trì định kỳ theo đúng "sổ tay vận hành cầu." Toàn bộ chi phí do liên danh nhà thầu Tổng Công Ty Xây Dựng Công Trình Giao Thông 1 (Cienco 1) thực hiện theo điều kiện bảo hành công trình.”(2)
Ngày trước, khi chưa có cầu Quay, nếu muốn qua sông phải vòng lên cầu Nguyễn Văn Trỗi hoặc phải đi phà. Những chuyến phà nay đã thành kỷ niệm của những người Đà Nẵng xa quê.

 

                                          Cầu Vĩnh Biệt. (Trần Công Nhung/Viễn Đông)

Nhớ sông Hàn những chiều Đông trở gió
Con phà quay ngang chẳng chịu cập bờ
Như cô gái chớm yêu mỗi lần ta lỡ hẹn
Giận dỗi vu vơ để sóng vỗ mạnh bờ

Riêng mục phun nước phun lửa của cầu Rồng cũng bị công chúng phán "không được mỹ thuật." Lần đầu tiên cầu Rồng phun lửa trong lễ khánh thành, một số người dự xem đã nhận xét: “Ngọn lửa thấp, ngắn, nhiều bụi khói pha tạp vào, khiến cho cảnh tượng thô kệch hơn dự kiến, người xem không thấy đẹp mắt.”
Một chuyên gia ánh sáng từ Pháp khi thưởng lãm chương trình Rồng phun lửa đã thẳng thắn nói, yếu tố thực tế trong tiết mục phun lửa, tức là phải phun ra lửa thật đã khiến tính mỹ thuật bị giảm sút nhiều.
Rồng phun lửa bằng dầu diesel cho dù thổi mạnh đến đâu, cũng không thể đưa ngọn lửa ra xa quá 1 nhịp cầu. Đây là nhược điểm của tiết mục phun lửa tại cầu Rồng.

                                      Người Việt xây cầu! (Trần Công Nhung/Viễn Đông)

Nhiều người cho rằng nhận xét của chuyên gia ánh sáng người Pháp là đúng. Bởi lẽ Rồng là một linh vật không thật, khi cố cho Rồng phun lửa thật, là đã đánh mất ý tưởng lãng mạn, trí tưởng tượng về huyền thoại linh thiêng trong lòng người xem.
Cầu Rồng cũng để lại nhiều hệ lụy liên quan đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến di sản văn hóa thời đại.
Theo người dân địa phương, khi cầu Rồng khởi công đã tạo ra hai cú chấn động khá mạnh trong dư luận: Vụ kỹ sư Phạm Thành Sơn tự thiêu và vụ xóa bỏ trường trung học Sao Mai của những năm trước 1975.
Kỹ sư Phạm Thành Sơn tự thiêu ngay trước ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng để phản đối nhà cầm quyền không đền bù thỏa đáng cho gia đình ông khi giải tỏa đường từ cầu Rồng qua phía bờ biển Đà Nẵng. Đây là một vụ chấn động dư luận quốc tế nhưng sau đó đã cho chìm xuồng.
Vụ thứ hai: xóa sổ trường Sao Mai, một trong những di sản văn hóa của Đà Nẵng, ngôi trường xây dựng mô phỏng kiến trúc Gothic với mái nhà cao, tường dày, cửa sổ thông thoáng và những mái vòm cong uy nghi, nằm đối diện viện cổ vật Chàm nơi lưu giữ những dấu tích của nền văn minh Champa rực rỡ một thời.


                                                 Cầu ai đi? (Trần Công Nhung/Viễn Đông)


Khi một công trình mới dựng lên theo trào lưu văn minh tân tiến thì nhất định không tránh khỏi nhiều hư hao mất mát đi kèm. Kể cả chuyện nhảy cầu tự tử. Theo tin báo mạng, hầu như cây cầu nào của Đà Nẵng cũng có người nhảy tự vận. Điều này không thể đổ lỗi cho cầu. Tuy nhiên trong khi thành phố Đà Nẵng thặng dư thì cầu Máng tại hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1 (Núi Thành, Quảng Nam) đã có 16 người chết trôi trong vòng 5 năm. Chết đến nỗi dân địa phương đặt tên cầu "Vĩnh Biệt."
Cầu Máng nguyên là đường máng đúc dẫn thủy qua con sông dài 300m. Do nhu cầu dân nghèo cần qua lại nên sử dụng tạm. Nhưng mỗi năm đều có người rơi xuống sông chết mà nhà nước chẳng hề động lòng ngó tới. Những cái chết oan uổng, chết để lại cảnh nhà nheo nhóc, con cái bơ vơ, chết hoàn toàn ngoài ý muốn, chết vì nghèo khổ, không như những kẻ chết ở cầu Rồng, cầu Thuận Phước...là những cái chết no cơm ấm cật...


                                            Nơi cần cầu. (Trần Công Nhung/Viễn Đông)


Cuộc sống là vậy, “người ăn không hết, kẻ mần không ra"!
(1) Trong lúc tôi viết bài này thì Đà Nẵng vừa khánh thành thêm cây cầu Cổ Cò cũng độc đáo không kém cầu Rồng và một đồ án cầu mới: cầu Võ Sò. Rồi đây có lẽ Đà Nẵng tranh chức kỷ lục cầu với chính mình.
(2) Lối giải thích thật nhẹ nhàng nhưng khó nghe, có lẽ chỉ dành riêng cho ngành xây dựng ở VN. Cầu - đường làm xong chờ lún chờ sập rồi sửa chữa mà bảo làm đúng theo "sổ tay vận hành cầu đường," tương tự bắn chết người rồi nói "công cụ hỗ trợ cướp cò." Chữ nghĩa hay thật.

                                                 Vá Cầu Rồng. (Trần Công Nhung/Viễn Đông)

Tin sách: QHQOK trọn bộ 16 cuốn (discount 50%) xin hỏi bác Cường ở tòa soạn báo Viễn Đông.
Hoặc liên lạc: P.O.Box 163
Garden Grove, CA 92842
email: quehuongtanman@gmail.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements