advertisements
Friday, 23/01/2015 - 08:04:53

Những cây cầu Đà Nẵng (kỳ 1)

Những cây cầu Đà Nẵng (kỳ 1)

Bài BÌNH NGUYỄN

Dân gian thường mượn câu "Qua sông nên phải lụy đò" để ám chỉ ở đời muốn được việc mình thì phải quị lụy người khác, phải bấm bụng chiều người, phải tốn hao tiền bạc v.v. Chuyện xử thế như vậy ngày nay ở "nước ta" là một áp lực nặng đè lên đầu người dân đen.(1) Bây giờ không bóng gió như xưa mà chữ dùng rất "năng động": chạy. Chạy trường, chạy bằng, chạy việc, chạy chức v.v. Và, chuyện qua sông nay chẳng mấy ai cần đò ngoại trừ vùng quê hẻo lánh, vùng núi hiểm trở. Ngày nay sông nào cũng có cầu, cầu tân kỳ, cầu "thế kỷ,” có nơi thặng dư cầu.                                                    Cầu Rồng. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)


Đà Nẵng là một trong những thành phố nổi tiếng nhiều cầu, những cây cầu bắc qua sông Hàn. Ngày xưa người ta thường nói "Nhìn qua bên tê sông xanh như tàu lá. Nhìn qua bên ni sông phố xá nghênh ngang.” Ngày nay "bên tê sông,” binh-đinh trắng toát soi bóng nước từ đầu cầu Thuận Phước tới cầu sông Hàn. Đường sá rộng thênh thang, chạy từ bán đảo Sơn Trà vô Hội An. Cầu thì nhiều và nhiều cây cầu nổi tiếng không những ở VN mà cả trên thế giới.


                                                Sông Hàn. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)Trước năm 1998 Đà Nẵng có bốn cây cầu đó là cầu Dallas (Trịnh Minh Thế), cầu Trần Thị Lý nằm song song với nhau, phía Tây có cầu Cẩm Lệ, cầu Đỏ là những cầu có từ thời VNCH ngoại trừ cầu Trần Thị Lý.
Sau 1998 Đà Nẵng có chín cây cầu, tính từ trên quốc lộ 1A xuống, bắt đầu từ Cầu Đỏ, tiếp đến cầu Cẩm Lệ, cầu Hòa Xuân, cầu Tuyên Sơn, cầu Trần Thị Lý, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Rồng, cầu sông Hàn và cầu Thuận Phước. Chín cây cầu trong khoảng 11km chiều dài của sông Hàn. Nổi tiếng là cầu Rồng, nhà nước Đà Nẵng đã "đăng ký kỷ lục rồng thép lớn nhất thế giới" (tin báo). Trước khi đi sâu vào chuyện cầu Rồng, thử điểm qua vài cây cầu có lịch sử đặc biệt.


                                                    Cầu Đỏ. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)


Cầu Dallas (Trịnh Minh Thế) là chiếc cầu do hãng thầu RMK của Mỹ xây dựng những năm 1960, cầu đẹp vào hàng nhất nhì miền Trung lúc bấy giờ, bởi cầu có kết cấu khá đặc biệt bằng thép Poni, cầu dài hơn 500m rộng 10.5m gồm 14 nhịp tựa cầu vòm. Đã có lúc nhà nước tính phá làm cầu khác (dư tiền!) nhưng nhiều đoàn thể đề nghị giữ lại như một kỷ vật của Đà Nẵng. Cầu đổi tên thành cầu Nguyễn Văn Trỗi, dành cho phố đi bộ.


                                          Cầu Trần Thị Lý. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)


Đến lúc tách ra khỏi Quảng Nam, Đà Nẵng bùng phát về xây dựng cầu đường.
Cầu sông Hàn là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện. Cầu dài 487.7m, rộng 12.9m, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép, 2 nhịp dây dăng có tổng chiều dài 122.7m. Cầu được khởi công ngày 2 tháng Chín, 1998, khánh thành ngày 29 tháng Ba, 2000. Mỗi ngày, vào lúc 1 giờ khuya, phần giữa của cầu, quay một góc 90 độ, vài cầu nằm dọc theo sông Hàn để mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 4 giờ cầu quay trở lại như cũ. Tuy nhiên do tốn kém nên lịch quay chỉ thực hiện khi có yêu cầu của các tàu lớn muốn vào sông Hàn.(2)                                    Cầu Trịnh Minh Thế. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)Cầu Thuận Phước là cây cầu treo "dây võng" bắc qua hai bờ sông Hàn đổ ra Vịnh Đà Nẵng. Nếu từ mạn Bắc vào, muốn qua bán đảo Sơn Trà thì qua cầu Thuận Phước là gần nhất.(3) Cầu Thuận Phước mô phỏng dạng cầu treo Golden Gate (San Fransisco) nhưng chỉ treo một vài giữa còn hai đầu vẫn xây trụ đỡ thông thường. Cầu rộng 4 làn (lane) hai chiều, lề đi bộ lát gạch Bát Tràng. Ban ngày cầu chẳng có gì đặc biệt nhưng đứng trên cầu nhìn xuống sông Hàn cảnh ghe thuyền rất hấp dẫn du khách. Ban đêm nhờ hệ thống đèn soi bóng nước tạo cho cầu vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

                                                 Cầu Thuận Phước. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)

 

Cầu Trần Thị Lý nguyên là cầu đường sắt thời Pháp thuộc, gọi là De Lattre de Tassigny. Sau năm 1975, cầu được đặt tên là cầu Trần Thị Lý,(4) và được sửa thành đường bộ. Tháng Tư 2009, Đà Nẵng khởi công xây dựng lại cầu Trần Thị Lý với tổng kinh phí 1,500 tỷ đồng ($70 triệu Mỹ kim). Cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý khánh thành cùng ngày 29 tháng Ba, 2013. Cầu Trần Thị Lý được xem là cây cầu "dây văng"(?) trụ nghiêng độc đáo nhất Việt Nam hiện nay, nối liền quận Hải Châu, quận Sơn Trà và Quận Ngũ Hành Sơn. Nhìn từ xa, cầu Trần Thị Lý như một cánh buồm căng gió ra khơi.
Như đã nhắc qua trong phần đầu, nổi tiếng hơn cả là cầu Rồng, cây cầu mới nhất qua sông Hàn. Cầu có hình dáng giống một con rồng nên được gọi là Cầu Rồng. Cuối năm 2005: Đà Nẵng tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Rồng với sự tham gia của tám đơn vị thiết kế (gồm bốn công ty Việt Nam, hai công ty Nhật Bản, một công ty Đức và một công ty Mỹ). Các công ty này đã trình bày 17 đồ án thiết kế.
Tháng 10/2007: Chọn đồ án thiết kế cầu Rồng của liên danh The Louis Berger và Ammann & Whitney (Mỹ).
Cầu dài 666m, rộng 37.5m, có 6 làn xe, chính thức thông xe ngày 29 tháng Ba, 2013. Kinh phí xây cầu gần $88 triệu Mỹ kim.

Cầu Rồng. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)Cây cầu hiện đại này bắc qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương/Bạch Đằng. Cầu Rồng có khả năng phun lửa và phun nước. Hiện tại, thời gian phun lửa và phun nước bắt đầu vào lúc 21 giờ các ngày Thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần và các ngày Lễ lớn. Trong lần phun thử ngày 6 - 3 - 2013, cầu phun được 9 quả cầu lửa với đường kính từ 3 tới 4 mét và các quầng lửa đi xa từ 10 tới 15 mét.
Theo thiết kế, Rồng cầu có thể phun lửa trong hai phút và kế tiếp là 3 phút phun nước (chi phí phun nước 200-250 ngàn đồng, phun lửa 2.5 triệu đồng).
Hôm tôi từ Huế vào, chờ đến 21 giờ xem rồng phun lửa, trên cầu lúc ấy chẳng có ai, anh thợ chụp hình dạo ngồi buồn đợi khách. Giao thông trên cầu lưa thưa vài người, quả thật hơi phí phạm "công sức" của cầu. Nhưng, với chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, cầu Rồng là niềm tự hào và hãnh diện với bốn bể năm châu.(5)
Lướt qua những cây cầu trên nghìn tỷ, ai cũng thấy sự lớn mạnh của Đà Nẵng. Chánh quyền và những nhà làm du lịch không ngừng hô hào lôi cuốn du khách. Điều này có hấp dẫn lúc đầu, dân vùng ngoại ô tò mò đêm đêm về xem cầu chụp vài kiểu hình kỷ niệm hay lạng xe mấy vòng hóng mát, còn du khách nước ngoài thì chẳng có gì lạ, với họ, nên dựng một cầu tre lắt lẻo, cầu khỉ cheo leo thì thu hút hơn. Chín cây cầu trên một dòng sông 11km, với dân số 926,000 (N2010) là quá lạm phát.(6)
Điều đáng nói nữa là đời sống cùng hệ lụy từ những cây cầu nghìn tỷ khiến dân chúng có nhiều suy nghĩ ngược xuôi, vấn đề này sẽ bàn trong một kỳ tới.

Cầu Rồng. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)

                                               Cầu Quay. (Bình Nguyễn/Viễn Đông)

(1) Ở VN mỗi khi người dân đến bất cứ nơi nào của ông nhà nước (cơ quan), kể cả nhà thương, nhà trường đều phải sẵn tiền "mãi lộ.” Khoản tiền này lại "giao động" chứ không cố định, nhanh chậm là do giá cả cao thấp. Có lần tôi chứng kiến hai thanh niên mang sổ đi thu tiền "chất độc da cam,” chị chủ nhà vui vẻ nộp 20 nghìn đồng, chị là công nhân đẩy xe hốt rác, tiền công ngày 30 nghìn. Thấy bất nhẫn quá, tôi lên tiếng: "Này anh, sao không nắm đầu thằng đế quốc Mỹ bảo nó nộp tiền, đây là "tội ác" của nó chứ đâu phải của dân nghèo.” Chị chủ nhà vội lên tiếng "chú ấy nói chơi thôi, chị cảm ơn.” Hai người thu tiền đi ra, chị quay lại than thở "không giỡn với chính quyền được đâu chú ơi, họ nói gì cũng phải nghe, không thì khi có việc họ không ký giấy tờ cho mô.”
(2) Cầu được nhân dân góp tiền xây, nhưng ngay sau khi được khánh thành, người chủ thầu xây dựng cầu là Phạm Minh Thông bị bắt. Và sau vài lần "tạm hoãn xét xử,” cuối cùng bị xử tù vì tội rút ruột công trình. Thông khai đã dùng tiền "tham ô" được để "đi quà biếu một số cá nhân và tập thể,” và đi "chúc tết" một số người nào đó, nhưng đó là những ai thì không bao giờ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, dư luận lúc đó cho là một lãnh đạo cao cấp của thành phố Đà Nẵng, do một số lời khai của Thông có liên quan đến lãnh đạo Đà Nẵng
(3) Cầu được khởi công xây vào ngày 16 tháng 1 năm 2003 với vốn đầu tư gần 1000 tỷ đồng do thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng 533 liên danh với Viện Thiết kế cầu đường số 2 Trung Quốc thiết kế. Công ty Cơ khí xây dựng công trình 623 và tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 6 là nhà thầu chính. Cầu thông xe kỹ thuật ngày 25 tháng 3 năm 2009 và khánh thành ngày 19 tháng 7 năm 2009.
(4) Trước đó, từ năm 2007, thành phố tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Thị Lý. Nhiều đơn vị tư vấn trong nước, ngoài nước tham gia như Japan Bridge & structure Institude, Inc., Nippon Engineering Consultants Co., Ltd, (Nhật), The Louis Berger Group, Inc. (Mỹ), Egis Bceom International (Pháp), Kraus & Nguyen Architekten Ingenieure (Đức), Viện Nghiên cứu thiết kế quy hoạch giao thông Quảng Tây (Trung Quốc), WSP Finland (Phần Lan), Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT, Công ty CP Tư vấn xây dựng 533, Công ty CP Tư vấn XDCT giao thông 5 (Việt Nam),… Phương án thiết kế cuối cùng được chọn thuộc về Công ty WSP Finland (Phần Lan). Bên cạnh việc lập dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật công trình do Công ty WSP Finland đảm nhận, phần lớn tất cả các công đoạn xây cầu đều do kỹ sư, công nhân Việt Nam đảm trách. Trần Thị Lý là tên một "nữ anh hùng chống Mỹ.”
(5) Người Việt trong xhcn luôn nuôi chí lớn "bay lên cao" và "bơi ra biển lớn,” nên thường có những ý tưởng "đột phá" (phá thình lình) làm những chuyện hơn người, thế giới phải kinh hãi. Như tin "đài báo" đã loan cầu Rồng đã được đăng ký kỷ lục (guiness) quốc tế. Mấy năm trước đây "Festival biển gọi" ở Nha Trang đã có mấy "kỷ lục": cây nem dài 11m, nồi bánh canh cho 100 người ăn đặt trước khách sạn Osaka...Có người bảo "thế giới ai ăn nem đâu, cần gì phải 11m cho mệt, cái nem nhỏ thường ngày cũng dư sức "kỷ kục" rồi.
(6) Đà Nẵng còn hai dự án cầu sẽ xây nay mai: Cầu Cổ Cò, cầu Võ Sò...

Tin sách: Liên lạc
email: quehuongtanman@gmail.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Dân lao động đã nói: Tui là dân lao động Đà Nẵng, chẳng bênh cọng sản cọng siếc chi hết, tui chỉ nói thiệt suy nghĩ của tui. Từ năm 1997 tách Đà Nẵng ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc trung ương, tui thấy chính quyền Đà Nẵng đã làm việc hết sức để thành phố Đà Nẵng có được như ngày nay và cũng hết sức vì dân. Nhờ có nhiều cầu mà qua sông không còn lụy đò, nhanh, tiện lợi, lại làm đẹp cho cảnh quan Đà Nẵng gấp hàng triệu lần trước 1975. Việc giải quyết cho hàng ngàn hộ nhà chồ bên bờ sông Hàn phía quận 3 cũ, nay là quận Sơn Trà có đất ở, nhà ở kiên cố, vững chắc là một thành công lớn mà đến nay Hà Nội và Sài Gòn vẫn chưa giải quyết được đã là một kỳ tích của chính quyền Đà Nẵng. Người dân Đà Nẵng ai cũng tự hào về sự phát triển thần kỳ của thành phố và đời sống người dân ngày càng được nâng cao, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tốt hơn so với các thành phố khác... Đà Nẵng rất xứng đáng là "thành phố đáng sống" nhất Việt Nam. Các vị chạy ra nước ngoài sinh sống, nhất là các vị từng là người Đà Nẵng, đã không đóng góp được chi cho Đà Nẵng, lại toàn chê bai và chửi bới. Chán các vị lắm. Tui có gia đình ông anh ruột trước 1975 là đại úy bác sỹ quân y QLVNCH, nay đang sống ở Mỹ. Về nước thăm thân nhân và quê hương, ổng toàn nói xấu chửi bới chính quyền, trong lúc đó con tui có 1 đứa đang làm việc chuyên môn ở UBND thành phố, 2 đứa đang làm việc ở quận Hải Châu, trong đó thằng con trai lớn đang giữ chức trưởng phòng quản lý đô thị quận. Vì tình ruột thịt nên tui phải im lăng để tiếp ổng, chứ thiệt tình có lúc tui không muốn nhận anh em với ổng.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements