advertisements
Friday, 27/12/2019 - 07:16:57

Những cảm xúc đẹp từ Chiều Nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2


Ca sĩ Khánh Hà (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Thành An và MCs cùng hát chào tạm biệt khán giả ca khúc We Wish You A Merry Christmas như lời chúc an lành đến quý khán giả có một mùa lễ an lành, hạnh phúc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

 

Bài BĂNG HUYỀN

Giáng Sinh luôn là mùa yêu thương, mùa hi vọng và sẻ chia. Nơi đó con người không phân biệt màu da, tôn giáo, xích lại gần nhau và chia sẻ yêu thương. Đây cũng là điều mà Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An (nhạc sĩ Vũ Thành An) và ban tổ chức của buổi hòa nhạc Thiên Đàng Tình Yêu chọn thời gian vài ngày trước ngày lễ Giáng Sinh để tổ chức buổi nhạc gây quỹ cho Quỹ Từ Thiện Teresa trực thuộc Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu do Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An sáng lập.
Chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 12, 2019 tại Saigon Performing Arts Center, chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2 đã tiếp tục hạnh ngộ với các khán giả yêu nhạc. Là dịp nối kết những tấm lòng nhân ái của các khán giả để cùng đóng góp, cùng giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, khổ đau, bất hạnh có được hơi ấm tình người và niềm vui ý nghĩa. Người trao tặng cảm thấy niềm hạnh phúc vì được chia sẻ những gì mình có được. Người đón nhận sẽ được ấm lòng vì quanh họ còn bao tấm lòng yêu thương và sẵn lòng giang đôi tay chia sẻ, giúp đỡ.


Mục sư họa sĩ Duy Cường (thứ ba từ trái) chia sẻ về những cảm xúc khi vẽ tranh chân dung của nhạc sĩ Vũ Thành An, ca sĩ Tuấn Ngọc, và cố thi sĩ Du Tử Lê. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Ca sĩ Hồ Hoàng Yến (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Triển lãm chân dung cuộc đời

Trước khi diễn ra show nhạc lúc 1 giờ 30, từ 12 giờ trưa tại tiền sảnh của hí viện Saigon Performing Arts Center đã khai mạc triển lãm Chân Dung Cuộc Đời của Mục Sư / Hoạ Sĩ Ngô Duy Cường (đem đến 9 bức tranh) và em gái của ông, họa sĩ Bảo Trâm (đem đến ba bức tranh).
Khán giả đã được chiêm ngưỡng triển lãm chân dung của các Nghệ Sĩ do Mục Sư hoạ sĩ Ngô Duy Cường vẽ bằng sơn dầu rất sống động và tranh vẽ về hoa rất đẹp của họa sĩ Bảo Trâm. Nhân dịp này ban tô chức còn tổ chức mừng Sinh Nhật của tất cả các Nghệ Sĩ gốc Việt thuộc mọi ngành nghệ thuật đã làm đẹp cuộc đời bằng tài năng Trời phú, đem đến những tác phẩm nghệ thuật tuyệt diệu cho khán giả thưởng ngoạn.

Bày tỏ niềm vui của mình tham dư chương trình, Mục Sư Duy Cường nói với Viễn Đông, “Tôi rất xúc động với tinh thần của Thầy Vũ Thành An, là người khởi xướng chương trình này. Ông ở tuổi đáng lẽ ra phải về hưu rồi, nhưng ông vẫn không nghỉ ngơi. Tôi rất tâm đắc với việc ông đang làm, nên dốc hết tâm sức vào thực hiện phần tranh vẽ để kịp cho chương trình này. Trong số đó có bức chân dung cô Kỳ Duyên là vẫn còn ướt rồi gửi đến đây. Đây là những bức họa đẩy đưa những tình cảm sâu sắc nhất giữa người và người dành cho nhau.
“Những người nghệ sĩ đứng trước sân khấu, họ tặng những đóa hoa đẹp nhất cho tha nhân. Đằng sau sân khấu không ai chăm sóc cho họ cả. Chúng tôi là những họa sĩ, nâng đỡ nhau để họ có thêm những đóa hoa đẹp trong đời sống. Tôi tin rằng trong trái tim ai cũng có Thiên Đàng, và Thiên Đàng này phải được giới thiệu với nhau và với một cộng đồng lớn hơn bản thân của mình.

“Ở trong mỗi chúng ta có một đứa bé, mà luôn luôn chờ đợi giới thiệu chính nó, mà tôi tin rằng trẻ thơ lúc nào cũng thương nhau cả, không phân biệt màu da, tôn giáo hay bất cứ nền văn hóa nào. Tôi tin rằng những người đến đây đều là trẻ thơ của Thiên Đàng, chắc chắn được ơn trên cảm động, thúc đẩy đến nơi này và chúng ta gặp nhau ở đây như một vườn hoa lớn của thế giới.”


Khung cảnh triển lãm tranh Chân Dung Cuộc Đời trước giờ diễn ra show nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)Đoạn chiếu clip nhắc lại cái chết thương tâm của 39 nạn nhân người Việt trong thùng xe tải đông lạnh để tìm cách nhập cư lậu vào Anh Quốc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đa dạng sắc màu với các dòng nhạc

Chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2 là chiều nhạc của tình ca. Âm nhạc là điểm giao hòa của những tâm hồn đồng điệu. Âm nhạc như lời nhắn gửi, là sợi dây kết nối trái tim, đưa khán giả đến những khung trời kỷ niệm, những miền ký ức ngọt ngào, những tâm tình yêu thương, buồn đau, mơ mộng nhưng vẫn tràn ngập tình yêu đời, yêu cuộc sống, yêu người.
Ngay từ bài hát đầu tiên xuất hiện trên sân khấu, ca khúc Thiên Đàng Tình Yêu qua giọng ca của Đồng Lan cùng phần múa minh họa của Vũ Đoàn Việt Cầm, giúp không khí của chiều nhạc trở nên rộn ràng với giai điệu êm ái, da diết của nhạc sĩ Vũ Thành An cùng lời hát chứa chan cảm xúc của nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng, đã lôi cuốn khán giả và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của mọi người trong khán phòng rạp hát. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An và HạĐỏ BíchPhượng dành riêng cho chương trình, là bài hát chủ đề của buổi diễn.

Ngoài ca khúc mở màn, chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2 gồm có 25 ca khúc của dòng nhạc Phạm Duy, Trần Thị Thu Cúc, Trúc Hồ. Trần Quảng Nam. Trần Duy Đức. HạĐỏ BíchPhượng. Nguyễn Ánh 9. Vũ Thành An. Anh Bằng. Các nhạc phẩm trên đã được các tác giả viết lên từ những rung động, xúc cảm, từ tình yêu có thật và cả mơ mộng, khát vọng, ám ảnh.

Tựa như quyển nhật ký nhỏ, ghi chép lại tiếng tơ lòng của người nghệ sĩ, về thân phận con người, về cuộc sống, về chữ tình thật trĩu nặng những ưu tư. Khi thì nồng nàn, lúc thì dữ dội, nhức nhối, có cả những u sầu, kịch tính, đắng cay! Để rồi thời gian phủ dày lên cuộc đời, và thời gian cũng sẽ làm cho mọi thứ giản đơn hơn, khổ đau cũng lặn nhanh vào sau những nụ cười... Đây là những bản tình ca luôn có sức hút diệu kỳ ở sự sẻ chia đồng điệu, qua những ca từ chạm sâu vào tâm thức người nghe thật tự nhiên, nhẹ nhàng.
Các ca sĩ với phong thái tự tin, giọng hát đẹp Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ngọc Hạ, Hồ Hoàng Yến, Vasa Diệu Nga, Đồng Lan, Minh Phượng, Bá Hùng, Ngọc Đan Thủy, Hồng Anh hòa quyện nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống của các nhạc sĩ trong ban nhạc dưới tài hòa âm phối khí và đảm nhận vai trò Music Director chương trình và đệm dương cầm của nhạc sĩ Nguyễn Quang (con trai trưởng của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9).
Cùng sự kết nối, dẫn dắt chương trình thật súc tích của MC Diệu Quyên, Đỗ Tân Khoa, Ngọc Hân; Tất cả đã cùng nhau vẽ nên bức tranh của tình yêu, tình người. Khơi dậy miền xúc cảm và kỷ niệm, tô màu cho ký ức, vẽ lên cho nó những bức họa với đủ những gam màu của cuộc sống.


Giọng hát của Bá Hùng và Ngọc Đan Thủy qua ca khúc Tình Ca Áo Trắng (Trần Thị Thu Cúc). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Ngoài các giọng hát tuyệt vời của các ca sĩ, đem lại thành công cho chương trình không thể không nhắc đến phần trình diễn quá tuyệt của ban nhạc dưới tài dẫn dắt của nhạc sĩ Nguyễn Quang, đã khiến khán giả ngây ngất trong những âm thanh bè phối hoàn hảo.
Phần hòa âm của nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc cho chương trình, cùng với các nhạc sĩ trong ban nhạc đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp của các bài hát. Bằng cách phối âm sáng tạo đã mang đến cho khán giả những cảm xúc mới mẻ trong những ca khúc vốn đã rất đỗi quen thuộc với nhiều thế hệ người nghe.
Đặc biệt tiếng đàn dương cầm của nhạc sĩ Nguyễn Quang ngân lên thấm đẫm dạt dào, sôi nổi với nhiều hợp âm rải nhanh và âm nhấn mạnh mẽ, thể hiện cảm xúc mãnh liệt, dữ dội. Như cuồn cuộn sóng giữa trời giông tố, nghe mà cảm giác như chính mình đang vật lộn với cuồng phong. Mười ngón tay của Nguyễn Quang nhảy múa trên phím dương cầm ào ạt và cả toàn thân của anh cũng nhún nhảy theo điệu nhạc đầy sinh động. Những nốt nhạc và lời ca hòa quyện vào với nhau, gây rung cảm sâu đậm cho người nghe.
Và những tiếng hát

Các ca sĩ trong chiều nhạc đã làm thỏa lòng người yêu nhạc với nhiều sắc thái, cung bậc tình cảm khác nhau, đã ru khán giả say theo từng giai điệu dịu êm, sâu lắng và sự đằm thắm, sang trọng, giàu ý nghĩa của ngôn từ trong từng ca khúc. Khán giả như mê say, đắm chìm trong tiếng đàn, giọng hát, lời ca nồng nàn, say đắm.
Ca sĩ Tuấn Ngọc dù đã ở vào tuổi thất thập lẻ nhưng giọng hát nồng ấm, lối nhã chữ bềnh bồng, kiêu bạc, lãng đãng, vẫn còn truyền cảm. Phần nào minh chứng được thành công của tiếng hát “vang danh một thời.” Qua giọng ca của Tuấn Ngọc, khiến nỗi buồn trong những bài ca Tâm Sự Gửi Về Đâu (Phạm Duy), Tình Em Là Sóng Vỗ, Khúc Thụy Du nhẹ tênh như khói sương mà vấn vương không dứt.
Tiếng hát của Khánh Hà thật tha thiết, tình tứ nhẹ nhàng khi cô đắm mình trong những giai điệu sâu lắng, nồng nàn của ca khúc Cơn Mưa Hạ (Trúc Hồ), Cô Đơn (Nguyễn Ánh 9), Nếu Có Yêu Tôi (Nhạc Trần Duy Đức, Thơ Ngô Tịnh Yên).

Với chất giọng soprano thánh thót, trong vắt và vút lên những nốt cao chót vót thật vang và thật đẹp của Ngọc Hạ đã dìu người nghe vào thế giới của khắc khoải, thiết tha qua nhiều cung bậc, khi cô hát Tình Hoài Hương (Phạm Duy), Anh Đến Thăm Em Đêm 30 (Vũ Thành An), Tình Khúc Thứ Nhất (Nhạc Vũ Thành An, lời Nguyễn Đình Toàn). Đặc biệt khi trong cao trào của ca khúc thật day dứt và đôi chút hơi bi lụy, nhưng qua cách hát của Ngọc Hạ, nỗi đau như dồn nén vào trong, và ngọn lửa tình yêu vẫn bùng lên, dữ dội, da diết.
Giọng ca của Vasa Diệu Nga ngọt như mật, êm ái như nhung lụa, dịu dàng và ấm áp. Cách cô hát thật nhẹ nhàng, thảnh thơi, không cầu kỳ, không phô diễn kỹ thuật nhưng vời vợi cảm xúc, khi cô hát Nghìn Trùng Xa Cách (Phạm Duy), Kỷ Niệm (Nguyễn Ánh 9), Rơi Về Nhau (Trần Duy Đức), Bài Không Tên Cuối Cùng (Vũ Thành An) đã lưu lại những thổn thức khó tả nơi người nghe.


Ca sĩ Ngọc Hạ (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Lối hát ma mị của ca sĩ Đồng Lan qua các ca khúc Thiên Đàng Tình Yêu (nhạc Vũ Thành An, lời HạĐỏ BíchPhượng), Trắng (Trần Quảng Nam), Những Cung Bậc Tình Yêu (Lời HạĐỏ BíchPhượng, nhạc Trần Quảng Nam), Trái Tim Tôi Mùa Thu (HạĐỏ BíchPhượng) đã thổi vào đêm nhạc một luồng gió khác, bay bổng và gợi mở nhiều liên tưởng. Nhất là với những bản nhạc có một chút khoáng đạt của Jazz, chút cô độc của Blues, với những hợp âm được biến đổi liên tục, cách ứng ngẫu đầy cảm xúc của Đồng Lan khiến ca khúc trở nên tình tứ hơn và cũng quyến rũ hơn.
Đồng Lan với cách nén hơi, lấy giọng, nhã chữ, cách diễn tả bằng lối láy, uốn note nhạc, cách sử dụng phân nhịp, nhịp điệu, tiết tấu theo phong cách Blues Jazz, không chỉ lên những nốt cao mà với những nốt thấp cô hát rất vững, đầy cảm xúc. Màn trình diễn của cô cùng với tiếng kèn saxophone của Vũ Anh Tuấn những đoạn ngẫu hứng qua hai ca khúc Trắng, Những Cung Bậc Tình Yêu đã nhận được những tràng pháo tay vang dài của các khán giả.

Với gương mặt đẹp, vóc dáng quyến rũ cùng giọng ca ngọt đậm, rất đỗi nồng nàn, càng nghe càng thấy dễ chịu của Hồ Hoàng Yến đã chinh phục người nghe thật dễ dàng khi cô hát Cho Đến Hết Cuộc Đời (Trúc Hồ), Một Nửa Đời Em (Trúc Hồ), 20 Nnăm Tình Cũ (Trần Quảng Nam), Giai Điệu Cuối Cùng (nhạc HạĐỏ BíchPhượng, thơ Đặng Tuyết Mai).
Giọng hát của Bá Hùng và Ngọc Đan Thủy đã hòa quyện với nhau thật nhẹ nhàng, mềm mại, đã đem lại cho người nghe những lát cắt trong suốt của hoài niệm, của yêu thương, của nhớ nhung mối tình học trò qua ca khúc Tình Ca Áo Trắng (Trần Thị Thu Cúc).


Ca sĩ Vasa Diệu Nga (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Ngọc Đan Thủy khiến người nghe cảm nhận được sức nặng của những kỷ niệm, của tình yêu đè trên lồng ngực khi cô cất tiếng hát Bài Không Tên 101 (Nhạc Vũ Thành An, lời Trần Thị Thu Cúc).
Người nghe bay bổng khi lắng lòng cùng tiếng hát trầm, khàn, cùng kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo khi vừa hát vừa tự đệm đàn piano của ca sĩ Minh Phượng qua Bài Không Tên 51 (Thương và Nhớ của Vũ Thành An). Giọng ca Minh Phượng đã đưa khán giả miên man vào vẻ đẹp u uẩn của những cuộc tình cô liêu. Cô không chỉ cống hiến cho khán giả tiếng hát của mình, cô còn đem lại những giây phút lắng đọng với những nốt nhạc vang lên ào ạt dâng theo cảm xúc mãnh liệt, lúc nhẹ nhàng hiền dịu, lúc mạnh mẽ mênh mang.
Giọng hát tài tử không chuyên của Hồng Anh (là vợ của nhạc sĩ Nguyễn Quang) thật trong sáng, tinh tế, tràn ngập cảm xúc và cũng thật mới mẻ khi cô hát Tình Yêu Cho Giàu Có (Vũ Thành An). Đây là một trong tám ca khúc sáng tác mới của nhạc sĩ Vũ Thành An dành tặng cho giọng ca Hồng Anh được in trong quyển sách nhạc mang tên Đi Trong Cuộc Đời, kèm theo CD nhạc cùng tên chủ đề kể trên. Tám ca khúc này trong CD đều do nhạc sĩ Nguyễn Quang hòa âm phối khí với các thể loại Valse, Bolero, Pop, Jazz… nhiều màu sắc. Giúp tiếng hát của Hồng Anh càng thêm thăng hoa. Đây là hai tặng phẩm của ban tổ chức dành cho mỗi khán giả đến dự chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2.

Nhạc sĩ Vũ Thành An không chỉ đem đến người nghe những đứa con tinh thần của mình qua giọng ca của các ca sĩ, ông còn hát chay (không nhạc đệm) một ca khúc mới toanh của mình Tạm Biệt Em và hát cùng ban nhạc ca khúc Đời Đá Vàng. Bằng chất giọng khoan thai, trầm ấm, và vì là tác giả nên khả năng thấu hiểu và lột tả “linh hồn” của từng ca từ của tác phẩm đã được nhạc sĩ Vũ Thành An thể hiện giàu biểu cảm, đã nhận được những tràng pháo tay ngợi khen của khán giả. Phần trình diễn này của ông đã tặng thêm một nét chấm phá cho bức tranh đêm nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2 thêm phần đặc sắc cho một tổng thể đầy mê hoặc.
Khán giả không chỉ đắm chìm trong âm nhạc, mà họ còn có những giây phút lặng người xúc động khi ban tổ chức chiếu đoạn clip nhắc lại 39 nạn nhân người Việt (trẻ nhất 15 tuổi, già nhất 44 tuổi) chết thảm trong thùng xe tải khi tìm cách nhập cư lậu vào Anh Quốc. Cùng đoạn clip lời chia sẻ của vài di dân lậu người Việt khác, kể lại những khổ cư#c trên con đường nhập cư lậu vào các quốc gia có đời sống tốt hơn nơi quê nhà, chỉ với ước mong được đổi đời, có cuộc sống tốt hơn tại quê hương.


Ca sĩ Đồng Lan hát ca khúc Thiên Đàng Tình Yêu mở màn chiều nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Sau đoạn clip trên, nhạc sĩ Vũ Thành An đã chia sẻ với các khán giả về dự án từ thiện của Quỹ Từ Thiện Teresa hiện đang được ông mong muốn hoàn thiện, chính là mua một căn nhà tại Pháp (khoảng 200 ngàn đô) để tạo một nơi ở an toàn cho các em người Việt là những di dân chui tại Pháp. Ông cho biết, “Đa số các em còn rất trẻ, nhiều em là vị thành niên. Môi trường các em đang sống không an toàn. Cả hàng chục em chen chúc trong một căn phòng nhỏ. Không ai muốn gặp các em, các em không được luật pháp bảo vệ. Xin Quý Vị cầu nguyện cho ước vọng của An: Tạo một nơi ở an toàn cho các em sống. Ở Châu Âu có hàng chục ngàn Di Dân Việt, nửa số đó là nữ. Nhu cầu rất lớn, nhưng ta cố gắng giúp cho một số em, còn hơn không làm gì.”
Nhiều khán giả và các mạnh thường quân của Quỹ Từ Thiện Teresa không chỉ đóng góp cho buổi gây quỹ qua từng chiếc vé đến xem chương trình Thiên Đàng Tình Yêu 2, mà còn đóng góp thêm cho Quỹ Từ Thiện Teresa trong phần gây quỹ tại chổ. Tuy số tiền đóng góp tại chổ và vài vị khán giả đồng ý cho Qũy Từ Thiện Teresa mượn trước, sau này sẽ được hoàn trả lại với tiền lời là 3 phần trăm (theo thông báo của nhạc sĩ Vũ Thành An trong chiều nhạc), vẫn chưa đủ số tiền mà Qũy Từ Thiện Teresa cần. Nhưng qua đó vẫn thấy được rằng các tấm lòng hảo tâm của khán giả và các mạnh thường quân có mặt trong chiều nhạc thật đẹp vô ngần.
Ngay trong buổi diễn, ban tổ chức còn dành thời gian mời Mục sư họa sĩ Duy Cường chia sẻ cảm xúc khi ông thực hiện việc vẽ những bức họa chân dung các ca sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ gốc Việt cho triển lãm Chân Dung Cuộc Đời, mà cụ thể là chân dung cố thi sĩ Du Tử Lê, ca sĩ Tuấn Ngọc và nhạc sĩ Vũ Thành An.


Ban tổ chức gửi tặng hoa cho các nhạc sĩ và đại diện của nhạc sĩ có tác phẩm trình diễn trong chương trình Thiên Đàng Tình Yêu 2. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Trên sân khấu, Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An (nhạc sĩ Vũ Thành An) cũng đã nhắc lại lời nhắn gửi thông điệp chương trình đến mọi người không phân biệt tôn giáo đến với nhau, hãy theo gương ông Trộm Lành tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa. Hối lỗi mình và mở lời Xin với tâm nguyện “Xin Ơn Thiên Đàng” thì chắc chắn sẽ được lên Thiên Đàng.
Kết thúc chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu 2, trên nền nhạc rộn ràng, các ca sĩ, nhạc sĩ, MCs đã cùng hát vang ca khúc We Wish You A Merry Christmas như lời chúc an lành đến quý khán giả có một mùa lễ an lành, hạnh phúc.
Qúy vị nào muốn chung tay cùng Quỹ Từ Thiện Teresa, xin hãy gửi check về:
Teresa Charities, 3601 SE 74th Ave, Portland, OR 97206. Điện thoại (503) 821 9848.
Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm đều được trừ thuế.


Ca sĩ Hồng Anh hát ca khúc Tình Yêu Cho Giàu Có (Vũ Thành An) do chính chồng cô, nhạc sĩ Nguyễn Quang đệm đàn piano và soạn hòa âm. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements