Thursday, 31/08/2017 - 08:59:06

Những bè kiến lửa trôi dạt theo nước lụt ở Texas


Loài kiến lửa biết bám vào nhau để tạo một mảng bè cho cả nhóm cùng sống sót trên nước lụt. (Press-Register)


HOUSTON - Hễ có lũ lụt dọc theo bờ biển vùng Vịnh Mexico là có kiến lửa xuất hiện. Loài kiến có khả năng xâm lấn này đã tập trung thành những mảng bè sống, trôi băng qua trên nước cho đến khi chúng vào lại đất liền. Sự việc tụ lại thành một ổ kiến trôi trên nước là một chiến lược sinh tồn theo bản năng, giúp loài kiến này sống còn trong thiên tai.

Mỗi khi có lũ lụt ở cấp độ trận bão Harvey, không những có nhiều mảng bè nhỏ đầy kiến mà còn có cả những tấm thảm rất lớn nhung nhúc kiến lửa.

Ông Alex Wildwood, quản đốc côn trùng học tại viện đại học University of Texas ở Austin, cho biết về hiện tượng này trong cơn bão Harvey, “Trong tất cả sự nghiệp của tôi với tư cách là một nhà nghiên cứu về loài kiến, tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì giống như thế này.”

Sau trận bão Hurricane Katrina, cô Linda Bùi, một chuyên gia côn trùng học thuộc viện đại học Louisiana State University, nhớ rằng cô đã nhìn thấy những người di tản từ New Orleans đến một bệnh viện dã chiến với những vết trầy xước không rõ nguyên nhân ở xung quanh hai chân và nơi eo, sau khi lội qua dòng nước lũ. Cô nói, “Họ có những vết thương mà lúc bấy giờ không có chuyên gia y tế nào từng nhìn thấy.”

Sự việc đó đã nằm lẩn quẩn ở trong đầu Linda Bùi, và sau đó, cô điều tra về nọc độc của những con kiến lửa bị ngập nước lũ. Kết quả cuộc nghiên cứu được xuất bản trong năm 2011, cho thấy rằng những con kiến lửa bị ngập lụt toát ra những liều lượng nọc độc cao hơn, vì chúng có 165 phần trăn nọc độc ở bên trong cơ thể nhiều hơn trong số giống như những con kiến lửa bình thường.

Lũ lụt làm cho chúng trở nên hung dữ và nguy hiểm hơn. Nhà khoa học Linda Bùi nói rằng có một điều cũng quan trọng, là phải cẩn thận trong việc dọn dẹp sau trận bão. Những đống xà bần có thể giống như những hòn đảo, nơi mà kiến lửa tụ tập trong suốt trận lụt.

Những chiếc bè kiến lửa có một thứ mà bầy kiến rất kị: nước xà bông rửa chén. Cô Linda Bùi nói, “Xà bông hiệu Dawn không phải là một thứ thuốc trừ sâu được bày bán để trị những mảng kiến, nhưng nó sẽ phá vỡ sức căng thẳng trên bề mặt, và chúng sẽ chìm xuống.”

Điều gì sẽ xảy ra cho những bè kiến lửa ở Texas sẽ tùy thuộc một phần vào tốc độ nước rút.
Những con nào còn sống sẽ có nhiều đất đai cho chúng “cắm dùi.”

Có ít nhất một khía cạnh tích cực về việc kiến trong mùa lũ: Kiến lửa thích ăn những con bét, hay con tíc (tick). Khu vực nơi mà những con kiến lửa đổ bộ lên bờ có thể sẽ có đầy dẫy những con kiến trong một thời gian. Ông Wild nói, “Nhưng sẽ hoàn toàn không có con bét nào cả. Vì vậy, đó sẽ điều dễ thương nếu ta nhìn từ quan điểm đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp