Thursday, 14/07/2016 - 10:11:18

Những "hạt ngọc" bị lãng quên

 Bài VŨ HẰNG

        Những cánh chim trời đậu lại bên máng ăn để thưởng thức những hạt “ngọc” quí con người tặng cho...

                                                                      Như hạt bí (pumpkin seeds)

Ăn thêm rau và giảm bớt thịt là chuyện ai cũng nghĩ là cần thiết, nhưng ăn hết vài đĩa rau lớn mỗi ngày cho đủ “đô” thì không mấy ai làm được. Thế nên người ta mới mơ ước, phải chi tìm được một “viên thuốc” nào đó có thể cung cấp cho con người đầy đủ năng lực tương xứng với một bữa ăn có thịt, cá và vài đĩa rau. Những “viên thuốc” ấy chúng ta thường cho rằng chỉ có trong giả tưởng, hoặc nếu có thì chỉ dành cho những nhà bác học làm việc ngoài không gian. Nhưng đúng ra, nó đã có mặt rồi, rất gần gũi mà chúng ta ít người hay biết, không khác gì những … hạt ngọc bị lãng quên.

Nếu bạn là một người biết thương hoa tiếc ngọc thì Hằng xin bật mí một bí mật: Mời bạn ra siêu thị, đến thẳng những kệ hàng bán thực phẩm cho … chim. Đúng là những cánh chim trời thênh thang trên mây gió, chứ không phải thứ gì khác! Cô giáo Sharon Palmer, R.D, một chuyên viên dinh dưỡng học, đã viết cả một cuốn sách nổi tiếng để cổ động cho cách ăn uống mà cô gọi là “lifelong eating plan for achieving optimal health” (kế hoạch ăn uống cả đời để đạt được sức khỏe tối ưu).  Trong cuốn sách, cô viết: “Người ta không mấy ai nghĩ đến việc dùng những thứ này làm thực phẩm. Đa số nghĩ rằng, chúng chỉ được một việc là ném cho chim ăn mà thôi.”

Nghe câu này không khác gì như đoạn Thánh Kinh mà Hằng thường được mẹ đọc cho nghe thời còn nhỏ: “Đừng lấy ngọc trai ném cho heo nó dầy.” Nói tóm lại là “uổng lắm! uổng lắm!” Có ai đoán ra những hạt ngọc đó là gì chưa? Tại sao chúng lại có mặt ở những quầy hàng bán thực phẩm cho chim?

                                                       Hạt hướng dương (sunflower seeds)….

                                                                 Hạt chia có nhiều lợi ích


Thưa rằng: Đó là những thứ hạt, rất quen thuộc như: Hạt hướng dương (sunflower seeds), hạt bí (pumpkin seeds), hạt dưa (melon seeds), hạt mè (sesame seeds), v.v.. Hoặc những hạt lạ hơn, như hạt đay (flaxseeds), hạt chia, hạt gai dầu (hemp seeds). Và một loại hạt rất quen mà lạ, đó là hạt đu đủ (papaya seeds)
Một người luyện thể hình luôn luôn phải tìm một chế độ thực phẩm giúp thân thể cân đối mà khỏe mạnh. Nói như vậy thì ai là người chẳng muốn luyện thể hình? Có điều là đa số chúng ta chỉ muốn, chứ không làm. Bởi thế, ngoài đường mới cơ man những người “mặt to, bụng lớn, cổ có nọng.” Bởi thế những quảng cáo về thuốc giúp tan mỡ, giảm cân lúc nào nghe cũng hấp dẫn và “chạy hàng như tôm tươi.” Ít người ngờ rằng những “hạt ngọc” này nắm giữ bí quyết dẫn đến một thể hình rắn rỏi, cân đối và khỏe mạnh. Chúng đích thực là những “viên thuốc” mà con người vẫn ước mơ, với đầy đủ dưỡng chất cần thiết nén trong một hình hài nhỏ bé, khiêm tốn không ngờ. Hãy chỉ kể một yếu tố là phytosterol, một chất được ngành dược phẩm tận dụng để chế thuốc giảm Cholesterol, chúng ta cũng có thể thấy được phần nào lợi ích.

Nhận xét chung về những hạt “ngọc” này, cô Palmer cho biết: Bạn chỉ cần ăn 1 ounce, khoảng 2 muỗng hạt mỗi ngày, là gặt hái đủ những gì chúng có thể cung cấp, dễ dàng như mấy miếng chip trong một bữa ăn dặm thôi. Nhưng, chúng ta không muốn tranh ăn với … chim, cũng như những thứ hạt này không hoàn toàn giống nhau, có thứ là ngọc thiệt, mà có thứ chỉ hơn vỏ cây một chút. Với sự sắc sảo thông minh của con người, chúng ta cần biết rõ giá trị của từng thứ. Hẹn gặp các bạn lần sau,.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp