Tuesday, 09/05/2017 - 07:57:55

Như trở về từ cõi chết ở... Trung Cộng

Bài HOÀI MỸ

Thật tình và khách quan mà nói, tại các quốc gia bị chế độ cộng sản thống trị - hiện còn rơi rớt lại trong thế kỷ 21 này là Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba - sinh mạng con người chẳng khác gì rơm rác; nhiều khi còn tệ hơn nữa. Nơi mà họ cũng bày đặt bắt chước các nước văn minh gọi là “tòa án” thiết tưởng cũng chỉ là địa điểm vốn được sử dụng để “thi hành tốt công tác,” ấy là gắn trên ngực bất cứ ai bị đưa tới đó - có tội hay vô tội, không phải vấn đề - một tấm bảng với hai chữ đã viết sẵn, nắn nót và rõ ràng để dằn mặt những người khác dù đứng xa cách mấy cũng đọc được dễ dàng để mà kinh hồn khiếp vía: Tử hình!
Ngày 11/4/2017 vừa qua, các hệ thống truyền thông Tây Phương đã đặt lại một câu hỏi vốn đã được nêu lên từ khuya nhưng vẫn không có câu trả lời chính xác: Không ai biết có bao nhiêu người đã bị hành quyết ở Trung Cộng?


She Xianglin khi bị bắt oan tội giết vợ năm 2004.

Một trong hàng nghìn trường hợp cũng... thường thôi!

She Xianglin khi vừa tròn 30 xuân xanh thì cũng đúng thời điểm anh bị kết án tử hình vì pháp đình xác quyết “có tội” vì đã giết vợ mặc dù nhà chức trách không tìm ra tử thi nạn nhân hay bằng chứng cụ thể gì.
Đúng vậy, người đàn ông trung niên này xuất xứ từ tỉnh Hebei, miền Bắc Trung Quốc, đã bị “ba tòa quan nhớn” địa phương năm 2004 kết án tử hình vì đã cố tình giết vợ của đương sự. Thế nhưng, như một... phép lạ - năm 2015, nghĩa là 11 năm sau, y thị “tái xuất giang hồ” vẫn bằng xương bắt thịt, trên trần gian này, lại có phần “bắt mắt” hơn xưa mặc dù dáng vẻ phần nào “chảnh” hơn trước kia.

À thì ra, y thị đã chẳng hề bị chồng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” nhưng sở dĩ y thị bỗng “biến mất” là do “tiếng gọi của con tim.” Nói toạc móng lợn ra là vì y đã “phải lòng” vụng trộm một gã đàn ông khác nên y thị đã tìm cách thoát ly chồng, thoát ly cả nhà cửa, ruộng vườn... rồi bí mật đi theo tình nhân. Cặp gian phu gian phụ này nhờ biết đút lót cho toàn ban quan chức nhà nước ở một địa phương khác nên cả hai đã có “chứng minh nhân dân” thứ thiệt mới cộng với các thứ giấy tờ hộ tịch mới nhưng với đầy đủ tên tuổi khác. Ở Trung Quốc cũng y trang tại Việt Nam, nạm tham nhũng vẫn đều đều như “trăm hoa đua nở” vào mùa Xuân tốt tươi nên đôi “trai mánh, gái gian” này đã được nhà nước cấp giấy kết hôn hợp lệ.

Cũng vào đúng thời điểm ấy người chồng cũ... thú nhận mình đã giết vợ rồi bỏ xác xuống sông cho dòng nước cuốn trôi đi. Dĩ nhiên tử tội She Xianglin đã bị hành quyết nhanh chóng và gọn ghẽ. Dư luận suy đoán cái chết của Xianglin đã “đóng góp” cho ngân quỹ nhà nước nhờ nội tạng của đương sự đã được “xuất cảng” theo đơn đặt hàng.

Thế nhưng, như trên đã kể: 11 năm sau, người vợ “trở về dương thế.” Dư luận lại giật mình khi được biết “sự thật phũ phàng,” ấy là người chồng tên She Xianglin vì bị cảnh sát ngược đãi tàn bạo, bị tra tấn dã man trong thời gian bị tạm giam nên đương sự đã đành phải “nhận đại” tội giết vợ.

Giáo sư He Jiahong, một người vốn một thời đã ủng hộ án tử hình... cho đến khi ông khám phá vụ Xianglin kể trên và nhiều người Tàu khác đã bị kết án trong khi vẫn vô tội; trong số này phần nhiều đã bị hành quyết. Nay ông cho rằng các con số ấy phải được công khai hóa; và thói quen ấy (kết án tử hình mù quáng) phải bị bãi bỏ.

Những con số lớn lao

Một bản báo cáo mới của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã lưu ý đến những sự sai lầm vĩ đại về án tử hình ở Trung Cộng. Theo tài liệu này, giữa khoảng thời gian năm 2011 - 2016, có cả thảy 701 người được chính quyền ghi vào sổ sách là đã lãnh án tử hình. Tuy nhiên, Amnesty International (AI) cho rằng trong thực tế con số này mỗi năm cao hơn gấp ngàn lần.

Gerald Kador Folkvord, Cố Vấn Chính Trị của AI cũng phát biểu thế này, “Bằng cách sử dụng mạng lưới điện tử để tìm kiếm và tin tức hình ảnh, chúng tôi đã khám phá hàng trăm phán quyết tử hình đã không được ghi nhận ở cơ sở dữ kiện (database). Trong năm 2016 chẳng hạn, chỉ có 26 phán quyết liên quan đến án tử hình được ghi nhận vào cơ sở dữ kiện, nhưng chúng tôi đã tìm thấy hơn 300 phán quyết tử hình vốn đã được đề cập đến ở các hệ thống truyền thông quốc gia.”

Thế mới gọi là cộng sản chứ. “Ăn gian nói dối” vốn là “nghề của chế độ”!
Tiện đây mạn phép “bật mí” thêm một vài chi tiết nằm trong bản báo cáo nói trên của Amnesty Internasjonal; theo đó:

- Theo những con số chính thức, trong số tội nhân lãnh án tử hình, phần nhiều có trình độ học vấn thấp.
- Tiếp theo, 24% không có công ăn việc làm; 42% là di dân lao động trong nước (vẫn là người bản xứ); 38% là công nhân; 55% là nông dân ở các làng xã.

- Trong sắc dân thiểu số, người Uyghur bị kết án nhiều hơn cả.
Giáo sư He Jiahong hiện là một trong những chuyên gia hàng đầu về hình luật ở Trung Cộng; tuy vậy ông cũng không được phép “tiếp cận” các con số chính thức, theo đó có bao nhiêu nạn nhận đã thật sự bị kết án và bị hành quyết ở Trung Cộng. Ông “thành khẩn khai báo” như sau: “Việc tra cứu quả là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và cam go ở Trung Quốc, không chỉ liên quan đế án tử hình, nhưng rất nhiều lãnh vực. Việc tra cứu vẫn không phải là một truyền thống, một tập quán nơi chính quyền Trung Quốc, nhưng dù sao cũng đã khởi sự có một vài dấu hiệu khả quan hơn dần dần.”

Án tử hình như một đạo luật thiên nhiên!

Vẫn theo giáo sư He, “Ở Trung Quốc án tử hình được xem là hợp lý và hơn nữa cần thiết. Đó là một thứ luật thiên nhiên.” Vâng, đó chính là thái độ mà nhà giáo cấp Đại Học He đã mang theo trong các cuộc đối thoại về nhân quyền với Hoa Kỳ và EU (Liên Hiệp Âu Châu) khi ông được mời tham dự với tư cách chuyên gia về phía Trung Cộng. Tuy nhiên giáo sư He không phải là người duy nhất quan niệm như vậy. Một cuộc thăm dò ý kiến đã được thực hiện vào thập niên 1990, cho biết 90 phần trăm dân chúng (Tàu) đã ủng hộ việc sử dụng án tử hình.

Lời giải thích của ông He, “Là một giáo sư Luật, tôi đã đồng thuận rằng án tử hinh không phải là một hình phạt văn minh; thế nhưng dân chúng một khi đã muốn có án tử hình, ắt chúng ta phải tôn trọng ý kiến của dân chúng thôi.”

Tuy nhiên đến năm 2005, giáo sư He đã thay đổi ý kiến. Từ thời điểm ấy, ông đã khởi sự tra cứu về những người vô tội vẫn bị kết án ở Trung Cộng; khi đó được biết trước kia đã có vô số nạn nhân vô tội cũng đã bị kết án, trong số đó rất nhiều người Tàu đã bị hành quyết.

Nhiều nạn nhân đã... hồi gia

Vào năm 1987, Teng Xingshan, người Hồ Nam đã bị kết án tử hình về tội cưỡng hiếp rồi phân xác của một thiếu nữ giúp việc tên là Shi Xiaorong, 18 tuổi.

Teng bị kết án tử hình năm 1989, thế nhưng tới năm 1992 bỗng nàng Shi... tái xuất hiện khiến những người biết chuyện... ngã bật ngửa vì kinh ngạc. Shi thề độc rằng nàng chưa một lần trong đời gặp mặt chàng trai nào có tên Teng Xingshan vốn đã bị kết án tử hình vì cái chết mà “công lý Trung Quốc” xác quyết là của chính nàng!

Teng số còn may nên nhờ thế chẳng những đã thoát chết mà còn được công khai minh oan năm 2005 hầu giữ lại được chút “danh dự” để con cháu sau này ghi vào gia phả cho thơm tho chut đỉnh.

Thế nhưng, tại sao cả chàng Teng và nàng Shi lại lâm vào hoàn cảnh oái oăm để rồi người bị ghi là đã “bị hãm hiếp và bị phân thây”; kẻ bị lãnh án tử hình. Kết cuộc, cả hai người đều xác quyết đã bị công an đánh đập tàn nhẫn rồi ép buộc hai người thú nhận (là các nhân vật chính trong câu chuyện do công an dàn dựng).

Giáo sư He Jiahong trình bày, “Một số vụ đã khiến tôi bị sốc thật tình, kinh ngạc vô cùng; và đó chính là khúc rẽ đối với tôi khiến tôi phải thay đổi tâm trạng và thái độ, bằng không chúng tôi sẽ còn tiếp tục vi phạm những điều sai quấy nghiêm trọng khác nữa, nhất là ở lãnh vực hệ thống tư pháp.”

Từ giai đoạn đó, ông He đã hoạt động mãnh liệt nhằm thay đổi quan điểm của dân chúng về án tử hình ở Trung Cộng. Ông đã viết nhiều bài báo, đi thuyết trình và đã viết cuốn sách nổi tiếng “Back From the Dead: Wrongful Convictions and Criminal Justice in China.” Tác phẩm này đã được dịch sang nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau.

Việc công khai hóa có thể khiến án tử hình được bãi bỏ?

Thông tin về án tử hình và việc hành quyết tử tội ở Trung Cộng vốn “được” xem là một bí mật quốc gia ở Trung Cộng và các nước Cộng sản khác như Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba. Vốn bản chất của chế độ cộng sản là gian ác nhưng họ lại hay... sĩ diện, chuyên tự “bôi tro trát phấn” để khoe ta đây cũng tự do, cũng dân chủ và biết tôn trọng nhân quyền. Cộng sản luôn luôn sợ sự thật nên thường bằng mọi cách thức che đậy sự thật. Nay Amnesty International đòi hỏi việc thông tin kề trên phải được minh bạch hóa, công khai hóa. Cố vấn Kador Folkvord của AI. tuyên bố: “Chúng tôi đang truy tầm sự chân thật. Đối với thế giới không thể biết được thực hư ra sao về những tiến bộ mà Trung Quốc khoe khoang là đã thực hiện được nếu như chúng ta không nắm được các con số.”

Ông tiếp, “Chính quyền Trung Quốc trong mấy năm vừa qua đã khởi sự chịu nhận một cách nghiêm túc về tình trạng công an, cảnh sát vẫn sử dụng biện pháp tra tấn dã man để mong lấy được sự thú nhận. Và một quyết định mới đã được ban hành; theo đó sự thú nhận trong các cuộc thẩm vấn của cảnh sát không đủ để bị kết án. Sự thách đố này mang ý nghĩa là người ta vẫn không có một hệ thống pháp lý minh bạch.”
Và giáo sư He thêm là điều ấy cũng không cho phép lưu giữ bí mật các thống kê, “Theo luật pháp của chúng ta (Tàu) án tử hình là hợp pháp; vậy thì không có lý do gì để hành xử các con số ấy như chúng là một bí mật quốc gia.”

Ông nhấn mạnh là chìa khóa để đưa đến việc bãi bỏ án tử hình ở Trung Cộng là công khai hóa các con số bao nhiêu người đã bị hành quyết. Và ông bổ túc, “Nếu chúng ta công khai hóa các con số ấy và giảm bớt việc sử dụng án tử hình trong một thời kỳ 10 năm thì ắt sẽ đến thời điểm hủy bỏ được án tử hình ở Trung Quốc.”
Ông He ước tính số bách phân hiện nay ủng hộ án tử hình là khoảng 70 phần trăm, so sánh với thập niên 90 là 90 phần trăm.” Vậy là đã có sự “xuống thang” trong khi chờ đợi kết quả mong ước là “xuống dốc không phanh”!

Và nhà giáo này kết luận, “Thế nhưng việc bãi bỏ án tử hình không chiếm vị trí cao nhất trong danh sách những ưu tiên của đảng cộng sản, bởi vì nó không thúc đẩy việc phát triển kinh tế hoặc thuộc đa số các quyền lợi của dân chúng.”

Riêng người Việt Nam quốc gia thì chủ trương như thế này: Quan thày Trung Cộng hay ô-sin Việt Cộng thì cũng một thứ. Bởi thế muốn bãi bỏ án tử hình hay muốn có tiến bộ bất cứ về phương diện nhân quyền nào thì chỉ một phương phát duy nhất: Tiêu diệt chế độ cộng sản, dù bất cứ ở đâu trên thế giới. Thế thôi! (hm)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements