Monday, 03/02/2020 - 07:31:23

Như người Hoa, người Việt bị kỳ thị ở Pháp; người gốc Á ở Mỹ cũng vậy


Bị thế giới kỳ thị
Một phụ nữ Trung Hoa đeo mặt nạ an toàn ngồi một mình trên một toa xe vắng người trong giờ tan sở tại thủ đô Bắc Kinh chiều thứ Hai, 3 tháng 2, 2020. Vì dịch viêm Vũ Hán với nguồn gốc bí ẩn còn trang lan truyền, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị sụt giảm trong ngày mua bán đầu tiên sau mùa nghỉ Tết Nguyên Đán. Số người bị nhiễm bệnh viêm phổi coronavirus đã vượt trên gần 21,000 tại Trung Quốc và trên thế giới. Số tử vong đã tăng lên tới 425 người, hầu hết từng sống tại tỉnh Hồ Bắc. Siêu vi trùng coronavirus đã phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Gia Nã Đại, Anh, Pháp, Đức. Cùng với sự lây lan của bệnh viêm lạ là thái độ kỳ thị đối với người Trung Hoa, và những ai giống người Trung Hoa. (Kevin Frayer/ Getty Images)


Bài DIEU THU BELLOMO

Nhờ người bạn Trung hoa mà người Việt mình "được" kỳ thị ở mọi nơi... trên thế giới.
Vì dịch Coronavirus, mấy ngày nay TV Pháp đã trình chiếu những bản tin, phóng sự, nhất là trong Quận 13, Chinatown nơi tôi cư ngụ, về những cảnh người Tàu bắt đầu bị kỳ thị : cảnh trong metro tụi Tây đổi chỗ ngồi hoặc đứng dậy bỏ đi chỗ khác khi thấy một người Á châu vào ngồi... hoặc lấy khăn che mặt và liếc nhìn sợ hãi, hoặc ngoảnh mặt đi...
Và lời tường thuật của một thanh niên Trung Hoa với phóng viên truyền hình, thuật lại bị hành khách trên tramway thốt lên khi thấy anh ta lên xe,"Ô, một người Tàu (Oh, un Chinois!).
Và có người còn la lên "Đồ mọi rợ! Cút về Tàu đi!" (Sale race, rentre en Chine!)

Và những màn phỏng vấn chủ tịch Cộng Đồng Tàu tại Paris nghĩ thế nào về làn sóng kỳ thị này...
Tụi Tây kỳ thị cũng không oan lắm khi thấy TV chiếu cảnh một tay chủ quán ăn ở Vũ Hán, nơi phát sinh dịch Coronavirus, giết con vật dã man như thế nào trước khi nấu cho thực khách ăn, cảnh những con thú rừng bị nhốt trong lồng để chờ bị làm thịt... và nhất là cảnh một cô Tàu trẻ đẹp, ăn mặc rất thời trang, ngồi ăn một tô súp dơi, hai tay banh con dơi ra, miệng cắn xé ngon lành... Trông mọi rợ thật!
Nhưng cái đau cho người Việt mình ở đây là đối với tụi Tây, thằng Á châu nào cũng là Chệt!
Đã bao lần, bên Pháp cũng như ở nước ngoài, tôi "bị" chào đón bằng câu "Nị hào?" và mỗi lần tôi đều phải lên tiếng một cách gay gắt, “Xin lỗi, tôi không hiểu bạn nói gì? Nhắc cho bạn biết, không phải người Á châu nào cũng là người Trung hoa cả nhe! Lục địa Á châu còn có người Việt, người Đại Hàn, Nhật, Lào..." và đôi lần tôi còn nói thêm, "Ai mà nói người Việt chúng tôi là người Trung Hoa là chửi chúng tôi đấy!" Đối tượng vội vàng xin lỗi.

Cũng phải thông cảm cho họ vì mình, ngay bản thân tôi, không phân biệt được người Pháp với người Bỉ, người Hòa Lan, người Thụy sĩ... người Anh...
Nhưng dịch Coronavirus đã biến người Việt mình thành "nạn nhân bất đắc dĩ," victime collatérale, của tụi Tây bên này.
Buồn thay cho số phận của dân nhược tiểu.
(Bài viết của Dieu Thu Bellomo đã được đăng trên trang Facebook của Nhung Tran - Trần Công Nhung - mục Tản Mạn Đường Xa hôm Chủ Nhật, 2 tháng 2. Dieu Thu là một thân hữu của Nhung Tran.)
*
Trong khi đó tại California, một bản tin của nhật báo Los Angeles Times ngày 3 tháng 2, 2020 cho biết một số người Mỹ gốc Á Châu đã nhận thấy có sự kỳ thị đối với họ liên quan đến dịch coronavirus. Không những vậy, những thông tin không chính xác đang được lan truyền trên mạng xã hội, kêu gọi người Mỹ không nên mua thức ăn ở các siêu thị Á Đông.

Trong bản tin của báo L.A. Times, một nam sinh viên viết trên mạng Snapchat: “Lớp toán Calc 151 của tôi gồm toàn những sinh Á Châu... Hy vọng tôi không bị lây bệnh coronavirus... tôi đang nghĩ đến việc bỏ lớp học này ngay lập tức.”
Một nữ bác sĩ tại Ontario nằm về phía đông Los Angeles nói con trai của bà đã bị các học sinh khác dí vào một góc tường để bắt em phải “thử nghiệm” xem có bị nhiễm vi trùng cúm hay không. Con trai của bác sĩ này mang nửa dòng máu Trung Hoa.

Những thông tin khác trên mạng cho rằng người ta không nên tiêu thụ thực phẩm từ các siêu thị Á Đông. Sự kêu gọi này xuất phát từ việc những hình ảnh ăn thịt thú hoang man rợ, đặc biệt là món thịt dơi, từ Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung, đã khiến nhiều người có thành kiến không tốt đối với người Trung Hoa nói riêng, và người gốc Á Châu nói chung, kể cả người Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising