advertisements
Wednesday, 19/02/2020 - 06:59:19

Như con sâu làm tổ, phòng tránh siêu vi Covid-19


Như con sâu được cái kén che chở, người mới tập tu, tâm chưa vững chãi nên phải có Giới Luật như tường rào ngăn cấm, đề phòng “yêu tinh” bên ngoài xâm nhập và không để “nội ma” trong tâm phát sinh. (Pixabay)


Bài THẦY NHUẬN THƯỜNG

Hôm nay có đôi vợ chồng đi chùa, hỏi, “Thưa thầy, có nhiều thông tin nói là loại virus mới này nó lan khá nhanh, có thể trở thành đại dịch. Nếu dịch lan rộng ra thì phải làm sao?”
Xin thưa, thời nay khoa học hiện đại, các bác sĩ sẽ có cách “hóa giải” virus này, không để chúng trở thành đại dịch như trăm năm trước đâu. Ta không nên lo sợ, nhưng cũng chớ quá chủ quan.
Ngoài việc đeo khẩu trang, ta lưu tâm hơn việc vệ sinh tay chân thân thể, các vật dụng trong gia đình và nơi công cộng. Điều quan trọng hơn nữa là nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, thể thao, giải trí lành mạnh nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mọi người cũng nên học hỏi từ con sâu.
Trước khi trở thành bướm thì sâu tự làm kén (tổ) để “an trú” trong đó, nó đợi ngày “đủ đầy năng lượng” mới chui ra khỏi kén và “hóa thân” thành bướm tung cánh bay muôn nơi.
Nói cách khác, trong thời kỳ “chuyển hóa” thể trạng của sâu rất yếu, dễ bị côn trùng khác xâm nhập, tấn công cho nên để an toàn tánh mạng nó phải làm kén bảo vệ. Cái kén trông như chiếc lồng sắt, có cái trông như bộ áo bảo hộ của các phi hành gia, hay của các bác sĩ... Vũ Hán.
Con người cũng có những giai đoạn “chuyển biến lớn” và trong thời kỳ này sức đề kháng chúng ta cũng yếu đi khá nhiều, do vậy mỗi người nên tự làm cho mình một “chiếc lồng” để “trưởng dưỡng thân tâm.” Và đợi khi giông tố cuộc đời qua đi thì ta mới... bình an vô sự.

Hồi trẻ tôi có nghe bài hát khá thú vị:
“Ngày nhà em pháo nổ.
Anh cuộn mình trong chăn.
Như con sâu làm tổ.
Trong trái vãi cô đơn…”
Ban đầu tôi tưởng anh chàng này nhát gan quá, “nhà em pháo nổ” chứ có phải bom đạn nổ đâu mà sợ đến nỗi phải chui vào “trong chăn” để trốn. Sau này tôi mới hiểu chút là vì khi đó trái tim của anh ta đang “mang vết thương đau” nên phải “cuộn mình trong chăn, như con sâu làm tổ…”
Cách này khá hay, anh ta chui vào “trong chăn” để tự ôm ấp, chăm sóc vết thương của mình, không kháng cự hay than trách cuộc đời, khi biết “an trú” trong chính mình thì cho dù Covid-19 hay một thứ siêu vi khuẩn nào đi nữa thì cũng khó làm mình “chết gục.”
Không ai thương mình bằng chính mình. Tự mình “chữa trị” là phương cách tốt nhất trước khi chờ bác sĩ giỏi đến hỗ trợ.

Trong nhà Phật thường nhắc đến ba chữ Giới - Định - Tuệ. Giới có nghĩa là “ngăn che,” tợ như cái kén che chở con sâu (nhộng), như tường rào bảo vệ ngôi nhà không bị kẻ trộm. Người mới tập tu, tâm chưa vững chãi nên phải có “tường rào- ngăn cấm,” đề phòng “yêu tinh” bên ngoài xâm nhập và không để “nội ma” trong tâm phát sinh.

Nhờ có Giới Luật mới có năng lượng Định Lực, có định lực - ý chí mạnh mẽ thì Trí Tuệ khai mở, tỏ rõ vạn pháp duyên sinh, lòng từ bi vô hạn, đến đi đều vô ngại, ung dung trong ràng buộc, tự tại giữa khổ đau.
Trong cuộc sống, ai biết giữ giới, tức biết ngăn ngừa những cái xấu bên ngoài, dừng lại những ý nghĩ việc làm sai trái, như vậy thì người đó may ra “bệnh dịch” không xâm nhập mà bệnh tật cũng khó phát sinh.

(Nguồn: Duyên Giác Ngộ / Facebook)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements