Thursday, 09/07/2020 - 09:52:21

Như Canada, Úc ngưng hiệp ước dẫn độ với Hồng KôngCANBERRA – Chính quyền Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vào thứ Năm, sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới tại thành phố. Lên tiếng trước truyền thông, Thủ Tướng Úc Scott Morrison cho biết quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ được đưa ra vì luật an ninh "đã thay đổi nền tảng cơ bản” tình hình tại Hồng Kông.

"Theo ý kiến của chúng tôi và nhiều nước khác, luật an ninh mới làm suy yếu mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ' cũng như Luật Cơ bản và mức độ tự chủ của Hồng Kông, vốn được bảo đảm theo Tuyên Bố Chung Trung - Anh,” Thủ Tướng Morrison nói.

Úc cũng gia hạn visa thêm 5 năm cho khoảng 10,000 người Hồng Kông đang sống tại nước này. "Vấn đề khác mà chúng tôi đang giải quyết là do hậu quả của những thay đổi ở Hồng Kông, sẽ có những người Hồng Kông muốn chuyển đi nơi khác,” ông Morrison nói. Theo thủ tướng Úc, Canberra sẽ tạo điều kiện cấp tư cách thường trú nhân cho người Hồng Kông hiện ở Úc bằng visa sinh viên hoặc làm việc.

Vào trước thông báo của ông Morrison, Bộ Ngoại Giao Úc đã cảnh báo công dân nước này ở Hồng Kông về nguy cơ bị bắt theo luật an ninh "được định nghĩa mơ hồ.” Bộ Ngoại Giao Úc kêu gọi công dân "xem xét lại nhu cầu ở lại Hồng Kông" nếu lo ngại luật an ninh mới.

Thỏa thuận giữa Úc và Hồng Kông về việc giao nộp bị cáo và tội phạm đào tẩu được ký ngày 15 tháng 11, 1993. Theo đó, Úc và Hồng Kông sẽ dẫn độ các nghi can bị cáo buộc các tội hình sự nghiêm trọng.

Canada vào tuần trước cũng đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông do luật an ninh mới, đồng thời dừng bán thiết bị quân sự cho Hồng Kông và khuyến cáo công dân nên đề phòng khi đến Hồng Kông vì “những ảnh hưởng tiềm tàng của luật an ninh mới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising