Wednesday, 13/11/2019 - 07:52:32

Nhóm Westminster United lấy được hơn 11,000 chữ ký vụ bãi nhiệm 3 dân cử Thành Phố Westminster


Ông David Johnson, bên phải, đang phát biểu trong cuộc họp báo về vụ bãi nhiệm ba dân cử Westminster vào chiều thứ Ba, 12 tháng 11, 2019. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Westminster United, một tổ chức gồm một số người đứng ra vận động xin chữ ký cư dân Westminster để bãi nhiệm ba dân cử là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đã tổ chức họp báo vào lúc chiều thứ Ba, 12 tháng 11, 2019 tại hội trường Thành Phố Westminster.
Có 27 người tham dự trong buổi họp báo gồm các thành viên trong nhóm Westminster United và khoảng 10 người Việt, trong đó có các ông: Phạm Kim Long, Nguyễn Kim Bình, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Nam Hà, một số người Việt khác không rõ tên. Ngoài 27 người trên còn có hầu hết các đài truyền hình Việt ngữ và phóng viên ba nhật báo Viễn Đông, Người Việt, Việt Báo.
Ông David Johnson, phát ngôn viên của Westminster United, đã người trình bày vấn đề và giải đáp các câu hỏi của truyền thông.

Trước tiên ông Johnson minh định rằng, Westminster United chỉ làm nhiệm vụ bãi nhiệm ba dân cử Trí Tạ, Kimberly Hồ và Charlie Nguyễn Mạnh Chí chứ không can dự vào việc ủng hộ bất cứ cá nhân nào sẽ ra tranh cử thay vào chỗ ba vị trên nếu họ bị bãi nhiệm.
Ông lần lượt nêu ra 28 điểm mà Westminster United cho rằng ba vị dân cử trên đã sai phạm như quản trị kém có thể làm cho thành phố bị phá sản, chuẩn thuận các dự án có lợi cho dân cử, ngăn cản đồng viện không cho họ có tiếng nói tại nghị trường, giảm số lượng nhân viên Cảnh Sát để có thể khiến tội phạm và tình trạng vô gia cư gia tăng, v.v..
Điểm 28 họ nêu ra là ba dân cử đã vi phạm luật Brown Act, luật này không cho phép hơn hai dân cử họp riêng để bàn về vấn đề sắp đưa ra thảo luận nhưng trong một buổi họp tại văn phòng bà Kimberly Hồ vào ngày 4 tháng 6, 2019 cả ba dân cử này đều có mặt. Hai-mươi tám điểm này đã được in ra trên giấy và đặt tại mỗi ghế ngồi trong hội trường.

Ông David Johnson cho biết, chiều thứ Ba thành phố đã đếm xong số phiếu ký tên đòi bãi nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ là 11,211; trong khi chỉ cần 8,736 chữ ký là đủ. Trong ngày thứ Tư, Phòng Thư Ký Thành Phố đã kiểm đếm số chữ ký cho trường hợp của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và sau đó đếm phiếu chữ ký của Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí.
Rất nhiều câu hỏi được nêu như: Số phiếu đã đếm có phải tất cả đều hợp lệ không? Ông Johnson trả lời: Số phiếu của cả ba dân cử được Thư Ký thành phố Westminster là bà Christin Cordon kiểm về tính hợp lệ hay không, Sau đó sẽ được chuyển lên Cơ Quan Bầu Cử Quận Cam (ROV). Cơ quan này có thời gian 30 ngày để kiểm tra tính xác thực của chữ ký và sau đó ROV thông báo kết quả cho Thư Ký Thành Phố Westminster biết, Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ bỏ phiếu chọn ngày tổ chức bầu cử bãi nhiệm.

Ông Johnson cũng giải thích rằng ba vị dân cử, sau khi bị bãi nhiệm họ vẫn có quyền ứng cử lại; thí dụ bà Kimberly Hồ, nếu bị bãi nhiệm, bà có thể ứng cử chức Thị Trưởng Westminster , nên trong lá phiếu, cử tri sẽ có hai lựa chọn, một là bãi nhiệm vị nào đó, hai là chọn một ứng cử viên khác thay thế.
Tiến sĩ Phạm Kim Long nói với Viễn Đông, theo ông biết số phiếu về phần ông Tạ Đức Trí, họ đã loại ra các chữ ký bất hợp lệ nên coi như xong. Tuy nhiên khi chuyển lên Ủy Ban Bầu Cử Orange County để kiểm lại có thể có sai biệt nhưng rất nhỏ, và theo luật, mọi việc kiểm phiếu phải hoàn tất trước ngày 6 tháng 12, 2019 nên theo ông, cuộc bỏ phiếu có lẽ phải đến tháng Tư chứ không thể tổ chức kịp trong Tháng Ba 2020 như dự trù.

Như vậy nhóm Westminster United có thể còn tổ chức họp báo sau khi kiểm xong chữ ký đòi bãi nhiệm Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
Quý độc giả cần biết về Westminster United xin vào trang Web: www.westminster united.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người quận Cam đã nói: Hoàng Kieu ,Tài Đỗ ,Đoàn Trọng ,Pham kim Long ,Phát Bùi là những người gây rắc rối trong cộng đồng Chuyện bãi nhiệm ba dân cử là chuyện sẽ thất bại
advertisements
advertisements