Tuesday, 06/10/2020 - 09:36:42

Nhóm ‘Tứ Giác’ bàn cách đối phó Trung Cộng


Từ bên trái là Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Mỹ Michael Pompeo, và Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi. Họ đã chuẩn bị ngồi vào bàn hội nghị tại Tokyo ngày 6 tháng 10, 2020. Đây là cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên được tổ chức tại Nhật trong gần một năm, nhằm bày tỏ sự đoàn kết của các quốc gia trước sự tranh chấp của Trung Cộng đối với bốn quốc gia này. (Kiyoshi Ota / Bloomberg via Getty Images)

 

TOKYO – Các ngoại trưởng Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật đã họp ở Tokyo để thảo luận về kế hoạch "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự Do, Cởi Mở," nhằm đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cuộc họp diễn ra vào buổi sáng thứ Ba tại Tokyo theo hình thức trực tiếp, với sự tham gia của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne và Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các ngoại trưởng nhóm "Tứ Giác," kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Mở đầu cuộc họp, Ngoại Trưởng Nhật Motegi nói ông hy vọng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ dẫn dắt cộng đồng quốc tế đạt được thỏa thuận “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự Do và Cởi Mở (FOIP)," để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng.

Ông Motegi nói thêm rằng liên minh Mỹ - Nhật sẽ tiếp tục là "nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực" dưới thời tân Thủ Tướng Yoshihide Suga.

Trong cuộc hội đàm riêng với ngoại trưởng Úc, ông Pompeo đã chia sẻ những lo ngại của Hoa Kỳ về "hoạt động của Trung Quốc trong khu vực," đồng thời khẳng định tầm quan trọng của nhóm "Tứ Giác,” nhằm thúc đẩy "hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

Cuộc đàm phán của "Tứ Giác” diễn ra trong lúc quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì Covid-19, chiến tranh thương mại, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản cũng suy giảm vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư / Senkaku. Ấn Độ bất mãn với Trung Quốc vì tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya, trong khi Canbera và Bắc Kinh đang đối đầu thương mại. 


 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: TỨ ĐẠI KIM CƯƠNG, ---danh từ do một người lắm chuyện nào đó đã nghĩ ra--- đã được thành lập trên thực tế để CHẶT ĐỨT vòng tay của Trung Cộng muốn ôm trọn thế giới vào trong lòng mình qua kế hoạch "nhất đái nhất lộ". Tứ Đại Kim Cương đang biến "Trung Hoa Mộng" thành một giấc mơ thoáng qua đã biến mất.
advertisements
advertisements