Saturday, 05/05/2018 - 11:58:22

Nhóm thiếu niên gốc Phi khai "gia đình năm người" để thuê nhà, xong mở tiệc quậy phá, đập luôn xe cảnh sát


James Vương phụ trách việc cho thuê nhà của công ty Roomerang. (Daily Mail)

MELBOURNE - Bản tin dưới đây là cơn ác mộng cho những ai có nhà cho thuê. Và người đảm trách việc cho thuê nhà là một ngước Úc gốc Việt.


Ngôi nhà có tường bị lủng lổ và cảnh sát đang phỏng vấn nhóm người thuê nhà. (Daily Mail)

Theo tin của nhật báo Daily Mail tại Úc, một nhóm thiếu niên Phi Châu đã đập phá một căn nhà cho thuê, càng trở nên hung hăng hơn khi thấy cảnh sát xuất hiện. Nhóm này từng khai trên đơn thuê nhà ngắn hạn rằng họ là một “gia đình năm người” khi khi đặt thuê nhà trên mạng để dùng nhà trong hai ngày cuối tuần.
Đến khi thuê được nhà, họ mở tiệc trong suốt hai ngày, với số người tham dự lên tới 50 người.

Bữa tiệc vượt ra khỏi tầm kiểm soát ở đường Shands Lane, North Melbourne, và đã bị cảnh sát giải tán vào lúc 2 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 29 tháng Tư vừa qua. Cảnh sát đã đến vì nhiều người hàng xóm than phiền về tiếng ồn kéo dài liên tục.

Lúc cảnh sát đến căn nhà đó, nhóm người trẻ liền gây ra một cuộc đối đầu mà hậu quả có  bốn chiếc xe cảnh sát bị đập phá và căn nhà bị thiệt hại hơn $2,000 Úc kim ($1,500 Mỹ kim).

Anh James Vương, giám đốc của công ty cho thuê nhà Roomerang, đã cho thuê căn nhà đó thay mặt cho một người chủ ở ngoại quốc (có thể là người Việt Nam). Anh nói với nhật báo Daily Mail Australia rằng anh đã bị mắc lừa khi tin rằng một gia đình sắp đến tận hưởng căn nhà có hai phòng ngủ đó trong kỳ nghỉ cuối tuần.

Vào sáng thứ Hai, anh James Vương bực bội nói, “Chúng tôi tin rằng đó là một gia đình. Họ đặt phòng từ mấy tháng trước, và chúng tôi hoàn toàn bị họ lừa gạt.”

Theo James Vương cho biết, công ty của anh đã cung cấp cho những người cư ngụ xung quanh ngôi nhà đó một đường dây điện thoại nóng 24 giờ, để gọi trong trường hợp xảy ra một vụ không hay tại địa chỉ ấy.
Roomerang nhận được cú điện thoại đầu tiên vào lúc nửa đêm. Lúc đó họ gọi cho những người thuê nhà, và nhóm này hứa sẽ không ồn ào nữa, thế nhưng họ không làm như vậy.

Sau khi nhận được thêm một số lời than phiền vào khoảng 1 giờ sáng, cảnh sát nhận được điện thoại xin trục xuất nhóm đó, cả thảy gồm 50 thanh thiếu niên.

Khi cảnh sát gõ cửa, những người dự tiệc – được mô tả là người Phi Châu – hét to, “Các ông không thể vào đây. Phải có trát tòa.”

Trung sĩ Adam Tanner thuộc Sở Cảnh Sát Victoria gọi vụ này là “quá đáng.”
Hôm Chủ Nhật ông nói với giới truyền thông, “Đó là hành vi tội phạm và chúng tôi sẽ không dung thứ.”
Nhóm này giải tán, nhưng sau đó bắt đầu ném đồ vật vào cảnh sát từ một con hẻm ở gần đó.
Cảnh sát phải ẩn nấp để giữ an toàn, và sau đó khám phá một chiếc xe tuần tra của họ đã bị phá hỏng khá nhiều, với tấm kính trước bị đập bề, một số kính chiếu hậu bị đá văng, và những tấm khung xe bị trầy móp.
Những người hàng xóm kể rằng họ thức dậy nghe những tiếng đập phá, la hét, chửi thề, và nhóm thiếu niên nhảy và chạy băng qua mấy chiếc xe cảnh sát. “Họ chạy trên đường và nhảy trên mấy chiếc xe,” một người cha có hai đứa con, cư ngụ trong khu vực này, nói với báo Herald Sun.

Bà Meg Moorhouse, một cư dân khác, nói rằng những người dự buổi tiệc nhanh chóng trở nên bạo động, lảng vảng trên con hẻm và chửi thề với cảnh sát.  “Họ rất hung dữ.”

Một người hàng xóm khác nói với đài 7 News, “Họ uống bia trong hẻm. Họ để lại những chai bể và la hét. Tôi nghĩ rằng những người tham dự cần phải tổ chức tiệc tùng ở những nơi bình thường, dù là ở các quán rượu hoặc trong những khu vực công cộng nơi có thể được thực thi công lực, hay là trong chính nhà họ.”
Nhóm thiếu niên không rời khỏi đường phố cho đến khoảng 8 giờ sáng, và đó là bữa tiệc thứ nhì vượt ra ngoài tầm kiểm soát đã được tổ chức tại ngôi nhà đó trong hai tuần qua, theo những người láng giềng cho biết.

Ngôi nhà cho thuê này, thuộc loại bốn sao ở Melbourne, với giá $460 một đêm, đã được niêm yết trên nhiều trang web cho thuê nhà. Trong các quy định nghiêm ngặt về nhà cho thuê này có khoản “không được tổ chức tiệc tùng,” và những mức độ tiếng ồn cần phải “được giữ ở mức phù hợp vào mọi lúc.”
Không có ai bị bắt giữ. Cảnh sát phải nói chuyện với các chủ nhà ở chung quanh, để điều tra thêm chi tiết về những người đã đặt phòng thuê.

Mấy chiếc xe cảnh sát cũng đang được xem xét bởi các cơ quan điều tra hiện trường tội phạm, và dấu chân cá biệt đã được ghi lại từ hiện trường.

Nhiều món đồ vật được ghi lại là đồ ăn cắp, như một máy truyền hình và một lò microwave, và những bức tường bị “đấm hoặc đá vào.”

Nhưng chỉ trong vòng hai ngày, anh James Vương cho biết ngôi nhà đã được khôi phục lại tình trạng tốt sạch như cũ, với những người khách mới đến đó ngày vào chiều thứ Hai.

Giám đốc này nói rằng những vấn đề phiền toái tương tự xảy ra tại những nhà cho thuê ngắn hạn khác đều phát sinh từ những người thuê nhà không được gặp tại ngôi nhà và được đích thân trao chìa khóa.
James Vương nói, “Chúng tôi luôn luôn muốn biết ai đang ở đó, và chúng tôi sẽ luôn tìm cách hỏi họ rằng họ định làm gì khi ở đó.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising