Monday, 07/03/2016 - 11:03:57

Nhóm Sưởi Ấm kỷ niệm 10 năm thành lập

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Cách nay 10 năm, nhạc sĩ Trúc Giang ôm cây đàn và hát nhạc phẩm “Tôn Vinh Tượng Đài” do ông sáng tác để gây quỹ giúp nạn nhân bị bão lụt tại Bến Tre, Kiến Hòa, quê hương ông. Sau khi trình bày nhạc phẩm, ông được đồng hương ủng hộ hết mình, tạo hứng cho ông và một số anh chị em lập nên Nhóm Sưởi Ấm, và nay để kỷ niệm 10 năm hoạt động, Nhóm Sưởi Ấm tổ chức dạ tiệc gây quỹ với chủ đề “Tình Yêu, Tình Người” tại nhà hàng Mon Cheri, 12821 Harbor Blvd, Suite H1B, Garden Grove, CA 92840 được sự tham dự đông đảo của quan khách, các ca, nghệ sĩ và đồng hương.

Nhạc sĩ Trúc Giang (áo trắng) đang phát biểu, bên cạnh là MC Mai Thiên Long (Thanh Phong/Viễn Đông)



Trước giờ khai mạc, chúng tôi phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Giang về sự hình thành Nhóm Sưởi Ấm; mục tiêu hoạt động của nhóm và các đối tượng được phục vụ gồm những thành phần nào, ở đâu?

Sau khi ngỏ lời cám ơn nhật báo Viễn Đông đã đến tham dự, nhạc sĩ Trúc Giang nói, “Cái năm đó quê hương tôi có tổ chức gây quỹ để giúp đỡ những người nghèo bị bão lụt ở Bến Tre tôi. Anh Võ Long Triều với mấy anh em đứng lên, tôi ôm cây đờn tôi hát chừng tiếng đồng hồ kiếm được ngàn đồng bạc. Trên đường về tôi mới nghĩ, Ủa tại sao mình không làm? Sao mình không lập Hội đi. Tôi mới nghĩ, à, mình phải lập hội, mình lấy tên là Sưởi Ấm. Người ta lạnh, mình sưởi ấm; người ta đói, mình sưởi ấm!

“Cho nên khi tôi đặt tên Sưởi Ấm rồi thì mấy anh em đài truyền hình SBTN chịu quá, đồng thời làm thủ tục giữ bản quyền cái tên này để sau này không có ai lấy cái tên này nữa. Cái thành công một phần cũng nhờ chị Kiều Mỹ Duyên có chương trình Vòng Hoa Tiếc Thương trên đài, mỗi lần chúng tôi hát bài Vòng Hoa Tiếc Thương, cái bài nhạc tôi viết về Tượng Đài Việt - Mỹ đó, tiếc thương anh chiến sĩ VNCH, có nghĩa là tiếc thương các anh chiến sĩ VNCH đã hy sinh từ bên quê nhà sang đến bên này, nên được đồng hương hết lòng ủng hộ. Động cơ đó mạnh nhứt để chúng tôi tiếp tục hoạt động liên tục 10 năm nay và sẽ còn tiếp tục để giúp đỡ những người nghèo khổ bên quê nhà.

“Vì mục tiêu của chúng tôi là giúp đồng bào nghèo tại Việt Nam, nên ở Mỹ, ngoài những buổi gây quỹ, chúng tôi không có hoạt động gì tiêu biểu, nhưng ở Việt Nam, mấy năm đầu, chúng tôi giúp mỗi năm sáu bảy chục ngàn đô, một tháng năm sáu ngàn đô ở miền Hà Tĩnh là miền nghèo khổ nhất nước. Họ phải đi bộ thật xa để mỗi ngày gánh được một ít nước về dùng, một linh mục ở đó cho biết, nên Nhóm Sưởi Ấm xây cho khoảng bảy, tám cái hồ chứa nước mưa để mọi người dùng và bây giờ vẫn còn.

“Chúng tôi không phân biệt tôn giáo, hễ nghèo là giúp, và một linh mục viết thư cho chúng tôi nói, trong xứ đạo của cha, không chỉ toàn người Công Giáo mà có nhiều người khác tôn giáo nhưng Trúc Giang cho bao nhiêu tôi chia đều cho mọi người, không phân biệt tôn giáo nào, vì ai cũng là con cái Chúa hết; các thầy bên Phật Giáo cũng vậy. Ngoài Hà Tĩnh là nơi đáng lưu tâm nhất, chúng tôi còn giúp đồng bào nghèo từ Cà Mau ra Hà Nội.

“Chúng tôi có đặt văn phòng ở Saigon để nhận đơn xin trợ giúp, sau đó đi tìm hiểu thực tế để mình giúp đúng đối tượng cần giúp, và văn phòng gửi hình ảnh sang cho chúng tôi, chúng tôi gửi về giúp ngay, giúp hàng tháng. Lúc đầu thì $100 đô, rồi sau đó $50 đô, bây giờ nghèo rồi nên chỉ giúp được vài chục đô một người cũng là may; ngay cả quán cơm bình dân do người dân Saigon lập ra để bán cơm cho người nghèo, mỗi phần ăn chỉ có 20 ngàn đồng tiền VN, tức là 20 xu Mỹ mà được ăn cơm no với ba món, nhóm Sưởi Ấm cũng đóng góp một phần với họ.

“Sở dĩ tôi giúp họ vì ngày xưa tôi cũng từng phải đi ăn cơm xã hội trước khi vào trường Nhạc. Bây giờ những em học sinh, sinh viên nghèo và những người cùng khổ họ không đủ tiền ăn cơm ở những tiệm cơm nhiều tiền nên mình giúp họ để họ tiết kiệm được chút nào hay chút ấy.”

Nhạc sĩ Trúc Giang ngỏ lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông, ông nói: “Tôi rất mến nhật báo Viễn Đông, bác sĩ [Nguyễn Thị] Nhuận với chúng tôi không xa lạ gì, và tôi có cảm tình đặc biệt với Viễn Đông, tôi cầu chúc báo Viễn Đông luôn luôn phát triển, chậm chậm thôi nhưng đi đều như hiện nay là tốt.”

Chương trình được bắt đầu đúng 7 giờ tối. MC Diệu Quyên, phu nhân nhạc sĩ Trúc Hồ, con dâu nhạc sĩ Trúc Giang điều hợp chương trình, cô mời ca sĩ Mai Thiên Long ra cử hành nghi thức chào cờ , ca sĩ Thế Sơn hát bài Quốc ca Việt Nam và ban nhạc Trúc Sinh trổi bài quốc ca Hoa Kỳ.

Sau đó, cô Diệu Quyên mời nhạc sĩ Trúc Giang lên phát biểu và tiếp theo là phần chiếu Slide Show hình ảnh sinh hoạt giúp người nghèo khổ tại Việt Nam. Tiếp nối, sáu ca sĩ thuộc Trung Tâm Asia lần lượt lên trình bày sáu nhạc phẩm do nhạc sĩ Trúc Giang sáng tác: Ca sĩ Y Phương với bài Hãy Quay Về Bên Nhau; ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn với nhạc phẩm Tôi Vẫn Không Quên; ca sĩ Thiên Kim hát Ước Gì Ta Là Cát, ca sĩ Nhật Lâm bài Quên Cả Lối Về ; ca sĩ Lâm Thúy Vân trình bày bài Xin Người Về và ca sĩ Hồ Hoàng Yến với bài Xin Đừng Có Mùa Đông.

Một số quan khách, trong đó có cô Jacqueline, đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn; GSV Andrew Đỗ lên phát biểu, chúc mừng nhạc sĩ Trúc Giang và cầu chúc Nhóm Sưởi Ấm mãi tồn tại để phục vụ người nghèo khổ.
Ngoài chương trình tiệc mừng, văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ thuộc Trung Tâm Asia trình bày còn có phần đấu giá chiếc ghế massage. Và xổ số với nhiều giải thưởng giá trị. Hoa Hậu Kiều Khanh đã trả giá cao nhất là $3,000 và làm chủ chiếc massage chair này. Chương trình kéo dài đến 10 giờ mới chấm dứt sau lời cám ơn của ban tổ chức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp