Wednesday, 18/11/2020 - 07:20:21

Nhóm phi hành gia từ Trái Đất đi vào Trạm Không Gian ISS


Ba phi hành gia Hoa Kỳ Mike Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker, và phi hành gia Nhật Soichi Noguchi đang chuẩn bị lên phi thuyền SpaceX ngày 16 tháng 11, 2020. (Getty Images)

 

Phi thuyền Crew Dragon của hãng SpaceX, chở theo bốn phi hành gia, đã ráp nối thành công với Trạm Không Gian Quốc Tế ISS ngày thứ Ba. Các phi hành gia hoàn tất một loạt bước điều chỉnh và kiểm tra trong khoảng hai tiếng, để bảo đảm tàu Crew Dragon ghép nối an toàn với trạm ISS.

Tốc độ của Crew Dragon và trạm ISS trên quỹ đạo khi đó lên tới hơn 27,400 cây số mỗi giờ. Nhóm phi hành gia mới gồm Michael Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker (NASA) và Soichi Noguchi (Cơ quan không gian Nhật Bản JAXA).

Họ khởi hành từ trung tâm không gian Kennedy, Florida hôm thứ Hai, và đã ở trên tàu Crew Dragon hơn 30 tiếng. Chuyến bay mang tên Crew-1, đánh dấu bước tiến mới trong sự hợp tác giữa NASA và SpaceX.

Các phi hành gia đang có mặt trên trạm ISS gồm cô Kate Rubins (NASA) và Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov (Cơ quan không gian Nga Roscosmos). Họ bay lên trạm bằng phi thuyền Soyuz từ tháng trước.

Cả ba người đã đứng chờ và ôm chào mừng các thành viên mới. Crew-1 là nhiệm vụ hoàn chỉnh đầu tiên của SpaceX nhằm đưa phi hành gia lên trạm ISS và hoạt động dài hạn. Trước đó, hãng này đã thực hiện thành công một thử nghiệm vào tháng 5.

Trong thử nghiệm, hai phi hành gia Douglas Hurley và Robert Behnken (NASA) bay lên trạm ISS nhưng chỉ ở lại trong thời gian ngắn.

Crew-1 cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng khác. Ông Victor Glover là người da đen thứ 10 bay vào không gian sau ông Guion Bluford, người da màu đầu tiên làm được điều này vào năm 1983.

Tuy nhiên, ông Glover là thành viên dài hạn đầu tiên của phi hành đoàn trên trạm ISS. Đây cũng là chuyến bay vào không gian đầu tiên của ông Glover. Bốn phi hành gia của nhiệm vụ Crew-1 dự kiến ở lại trên trạm ISS 6 tháng.

Họ sẽ thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học và đi bộ ngoài không gian, để sửa chữa và nâng cấp thiết bị. Trước khi trở về Trái Đất, họ sẽ đón một nhóm phi hành gia khác bay lên trạm ISS trong nhiệm vụ Crew-2, dự kiến diễn ra vào mùa xuân năm sau.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising