Friday, 30/07/2021 - 10:10:02

Nhóm người tị nạn Afghanistan đầu tiên đến Hoa Kỳ


Trong hình chụp ngày 27 tháng 7, 2021, lính an ninh điều khiển lưu thông trong lúc các xe vận tải đang hướng về vùng biên giới tại Chaman nằm giữa Afghanistan và Pakistan, trong lúc quân Taliban chiếm được một phần biên giới. (Asghar Achakzai/ AFP via Getty Images)]

 

 

VIRGINIA - Nhóm người Afghanistan đầu tiên, là những người từng làm việc cho quân đội Mỹ và nay đang đối mặt với sự trả thù của Taliban, đã đến Hoa Kỳ vào sáng sớm thứ Sáu.

Máy bay chở 200 người Afghan đã hạ cánh tại phi trường quốc tế Dulles ở gần thủ đô Washington DC. Những người này sau đó được xe bus chở về căn cứ Fort Lee của Lục quân tại tiểu bang Virginia để kiểm tra y tế, và dự kiến sẽ ở lại đây trong một tuần.

Trong thông cáo báo chí, Tổng Thống Joe Biden nói, những người mới đến là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa đối với hàng ngàn người Afghanistan, là những người đã làm việc với các binh sĩ và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua.

Ông Biden nói, “Những người Afghanistan này là những người can đảm, và tôi cám ơn họ vì đã đứng cùng với Hoa Kỳ trong những năm qua. Tôi muốn nói với họ rằng ‘Chào mừng về nhà.’”

Những người Afghanistan mới đến, chủ yếu là các thông dịch viên và gia đình của họ, được nhập cư theo diện visa đặc biệt, được lập ra để giúp đỡ những người đang gặp nguy hiểm tính mạng vì đã làm việc với quân đội Hoa Kỳ.

Phiến quân Taliban đã đe dọa sẽ trả thù những người Afghanistan từng hỗ trợ quân đội Mỹ, và các thông dịch viên đang đối mặt với nguy hiểm ngày càng tăng, khi Hoa Kỳ rút quân toàn bộ vào cuối tháng 8.

Chính phủ Biden cho biết sẽ đưa khoảng 2,500 người Afghan đến Hoa Kỳ trực tiếp, gồm cả 200 người vừa đến vào thứ Sáu. Nhà chức trách nói rằng đơn xin visa của những người này đã gần hoàn tất, và họ cũng đã vượt qua khâu kiểm tra an ninh. Khoảng 4,000 người Afghan khác sẽ được đưa đến một nước thứ ba, hoặc đến các căn cứ Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Hoa kỳ sẽ đưa khoảng 2.500 người Afghanistan đến nước mình và khoảng 4,000 người khác đến một nước thứ ba. Chính sách này chứng tỏ người Hoa Kỳ rất không ngoan vì: (1) người Afghan theo Hồi giáo, rất dễ trở thành CUỒNG TÍN, giết người không ghê tay. (2) tín đồ các đạo khác có thể CẢI ĐẠO, nhưng đạo Hồi thì vô phương; (3) một nước thứ ba, chắc chắn cũng theo đạo Hồi.... Les États-Unis amèneront environ 2 500 Afghans aux États-Unis et environ 4 000 autres dans un pays tiers. Cette politique prouve que les Américains sont très sages car : (1) Les Afghans sont musulmans, très faciles à devenir fanatiques, tuant les gens sans sourciller. (2) les adeptes d'autres religions peuvent se convertir, mais pas l'Islam ; (3) un pays tiers est certainement aussi musulman.. 美 國 將 把 大 約 2,500 名 阿 富 汗 人 帶 到 美 國 , 將 另 外 大 約 4,000 名阿 富 汗 人 帶 到 第 三 國 。 這 個 政 策 證 明 美 國 人 是 非 常 明 智 的 ,因 為: (1) 阿 富 汗 人 是 穆 斯 林 , 很 容 易 成 為 狂 熱 分 子,殺 人 不 眨 眼 。 (2) 其 他 宗 教 的 信 徒 可 以 皈 依,但 不 是 伊 斯 蘭 教; (3) 第 三 國 當 然 也 是 穆 斯 林。
advertisements
advertisements