Wednesday, 30/12/2020 - 05:49:25

Nhóm người Hồng Kông đào tẩu bị Trung Cộng tuyên án tù


Bà Cheng Lai Ki (trái), người đang giữ chức quyền tổng thanh tra Phòng Tội Phạm Thương Mại, đang nói với báo chí tại Hồng Kông ngày 30 tháng 12, 2020, sau khi hai thiếu niên thuộc nhóm "Hong Kong 12" được thả tại thành phố Thâm Quyến. (Peter Parks/ AFP via Getty Images)

 

THÂM QUYẾN – Vào thứ Tư, tòa án Trung Quốc đã tuyên án tù đối với 10 trong số 12 người Hồng Kông, là những người bị bắt khi định đào tẩu đến Đài Loan. Hai thiếu niên còn lại trong nhóm không bị truy tố và được trả về Hồng Kông.

Tòa án quận Diêm Điền, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông tuyên án ông Tang Kai-Yin và cô Quinn Moon, người phụ nữ duy nhất trong nhóm, tội tổ chức vượt biên bất hợp pháp.

Ông Tang bị án 3 năm tù và bị phạt 20,000 yuan ($3,000 Mỹ kim), trong khi cô Quinn bị án 2 năm tù và bị phạt 15,000 yuan ($2,300 Mỹ kim). Tám người còn lại, mỗi người bị tuyên án 7 tháng tù và bị phạt 10,000 yuan ($1,500 Mỹ kim) vì tội vượt biên.

Tòa án cho biết ông Tang và cô Quinn bị kết tội vì hành động của họ "liên quan đến nhiều người,” trong khi những người khác vi phạm luật quản lý biên giới bằng cách vượt biên bất hợp pháp theo nhóm trong "tình huống nghiêm trọng.”

Trong thời gian diễn ra phiên xét xử, trụ sở tòa án được dựng hàng rào, và các nhà ngoại giao Tây Phương không được vào trong.

Vào tháng 8, nhóm 12 người này đã đào tẩu khỏi Hồng Kông bằng xuồng cao tốc để trốn đến Đài Loan. Khi đến điểm cách Hồng Kông 70 cây số về phía đông nam, họ bị hải cảnh Trung Quốc chặn bắt và giao cho cảnh sát Thâm Quyến.

Họ tìm cách rời Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia với đặc khu hồi tháng 6. Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm gồm ly khai, chống chính quyền, khủng bố và thông đồng với nước ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Dân Hồng Kông phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements