Friday, 04/06/2021 - 09:52:53

Nhóm ngư phủ nghèo trở nên giàu nhờ tìm thấy khối long diên hương trong bụng cá voi


(BBC)

 

YEMEN - Một nhóm ngư dân nghèo ở làng al-Khaisah ở Yemen đã được đổi đời sau khi bán được khối long diên hương khổng lồ (ambergris) trong bụng cá voi nhà táng (sperm whale), với số tiền lên đến $1.5 triệu Mỹ kim.

Khi ra biển hồi tháng 2, 2021, nhóm ngư dân đã phát hiện xác cá voi nhà táng, theo lời kể của ông Abdulrahman, một trong những người tìm thấy khối long diên hương.

Ngoài hai tàu có sẵn tại chỗ, các ngư dân đã phải gọi thêm 9 tàu khác để kéo xác cá vào bờ biển gần núi Shamsan của tỉnh Aden, thuộc miền nam Yemen.

 


Chất đen long diên vương từ cá voi được dùng để bảo tồn dầu thơm. (BBC)

 

 

Tới buổi trưa cùng ngày, nhóm ngư dân bắt đầu mổ xác cá voi. Theo ông Abdulrahman, tổng cộng hơn 100 ngư dân đã tham gia việc mang xác cá voi vào bờ, mổ bụng con vật, bảo vệ khối long diên hương nặng 127 ký. Một thương gia ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập đã đồng ý mua với giá $1.5 triệu Mỹ kim.

Để tránh tranh chấp, các ngư dân quyết định chia đều số tiền bán long diên hương. Khám phá này đã làm thay đổi cuộc sống của những người dân trong làng al-Khaisah. Nhóm ngư dân cũng trao một phần tiền cho những người nghèo khổ cùng làng.

 


(BBC)

  

Ông Abdulrahman cho biết, phần lớn ngư dân trong nhóm không có tàu cá riêng và phải làm việc vất vả kiếm tiền nuôi gia đình. Giờ đây, họ có thể mua nhà, xe và kết hôn. Dù vậy, các ngư dân cho biết họ sẽ tiếp tục nghề đánh cá.

Long diên hương, hay còn gọi là "vàng nổi,” là hợp chất quý hiếm dạng sáp trông giống tảng đá, được tạo ra trong ruột cá voi nhà táng.

Sau khi được cá voi nôn ra hoặc bài tiết ra, long diên hương trôi nổi trên mặt biển và dạt vào các bãi biển trên khắp thế giới.

 


Tiền bán cá được chia đều giữa các ngư phủ và cũng được chia sẻ với dân làng trong xóm đánh cá. (BBC)

 

Dù có mùi không mấy dễ chịu, long diên hương có giá trị cao trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, vì có khả năng giúp hương thơm lưu lại lâu hơn. Ngày nay, long diên hương phần lớn được thay thế bởi hợp chất nhân tạo, vì giá thành khá cao mà nguồn cung cấp lại hạn chế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements