Friday, 14/10/2016 - 10:47:16

Nhóm kỳ thị đánh, cắt tóc ông tín đồ đạo SikhHai nghi can bị cảnh sát bắt là Chase Little (trái) và Dustin Albarado.


SAN FRANCISCO - Vành khăn xếp của một người đàn ông theo đạo Sikh ở California đã bị giựt văng ra khỏi đầu, và tóc ông bị cắt, trong một vụ đánh đập mà các tín đồ Sikh trong Vùng Vịnh San Francisco gọi một tội ác do lòng thù hận, hay nói đơn giản là kỳ thị tôn giáo và kỳ thị chủng tộc

Liên Hiệp Đạo Sikh đã gửi một lá thư cho các công tố viên và cảnh sát, xin họ điều tra về vụ tấn công ông Maan Singh Khalsa, xảy ra hôm 25 tháng 9, để làm tăng thêm những cáo buộc căn cứ trên các luật của tiểu bang về tội hận thù.

Một nhóm đàn ông ở Richmond đã đấm vào mặt Khalsa, hét lên, “Hãy cắt bộ tóc [@#$%] của mày đi.” Rồi họ lôi đầu ông ra khỏi xe, để cắt đứt một nắm tóc từ một không được hớt theo luật lệ tôn giáo riêng của người theo đạo Sikht. Nạn nhân Khalsa, 41 tuổi, một nhân viên công nghệ tin học (IT) đã phải vào bệnh viện, và có thể mất một phần của một ngón tay.

Liên Hiệp Đạo Sikh nói rằng những kẻ tấn công “cố ý nhắm vào những tín điều của ông, khi họ đánh văng chiếc khăn xếp, và cố tình dùng dao cắt mớ tóc không được hớt của ông. Việc nhắm mục tiêu vào khăn xếp và tóc của một tín đồ đạo Sikh là tương tự với việc nhắm vào chiếc mũ tròn yarmulke của người Do Thái, hoặc tấm khăn trùm đầu hijab của người Hồi giáo.”

Ông Maan Singh Khalsa và những vết thương trong hình do Liên Hiệp Đạo Sikh cung cấp.


Cảnh sát Richmond đã bắt giữ hai người đàn ông. Các điều tra viên đang xem xét lại trường hợp này vào cuối tuần qua, khi họ cân nhắc việc đưa ra các cáo buộc. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát bắt giữ Chase Little, 31 tuổi, và Dustin Albarado, 25 tuổi, hai công nhân hợp đồng từ ngoài tiểu bang tới làm việc cho một nhà máy lọc dầu tại địa phương.

Khalsa đang dừng xe ở một chỗ bật đèn đỏ, trong khi lái xe về nhà vào lúc khoảng 9 giờ tối, thì có ai đó ném một lon bia vào xe ông, từ một chiếc xe truck Ford F-150, trên đường Hilltop Mall Drive, vào hôm 25 tháng Chín.

Năm hoặc sáu người đàn ông da trắng, ở độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi, hét to lên những câu chửi rủa ông, khi ông kéo kính cửa sổ xuống để hỏi họ về lon bia, theo Khalsa kể lại. Thậm chí có một ông trong bọn bước ra khỏi xe, và bắt đầu đi về phía xe của Khalsa. Tuy nhiên đèn giao thông chuyển sang màu xanh, vì vậy ông lái xe đi.

Khalsa gọi cảnh sát, nhưng chiếc xe truck dừng lại gần ông ở ngã tư đèn đỏ kế tiếp. Ông cho biết ba người đàn ông bước ra và đánh đập ông thông qua cửa sổ đang mở. Họ cầm một con dao để cắt một mớ tóc của ông.

Sau đó một xe chiếc xe cứu thương vội vã chở ông đến phòng cấp cứu. Trong số những vết thương của Khalsa, có những vết cắt cần phải được may lại ở mấy ngón tay và hai bàn tay của ông, một con mắt bầm đen và răng bị hư, làm ông tốn mất $2,200 tiền túi. Một ngón tay của ông bị nhiễm trùng sau vụ tấn công bạo động, và các bác sĩ có thể cần phải cắt bỏ đi.

Trong một văn bản được Liên Hiệp Đạo Sikh công bố, ông Khalsa nói, “Những kẻ tấn công gây ra các thương tích và tổn hại trầm trọng, khi họ nhắm đánh vào đức tin đạo Sikh của tôi. Tôi kêu gọi mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng, để cho chúng ta có thể giải quyết những đợt sóng bạo lực và thói cố chấp ở đất nước này.”

Các tín đồ Sikh tránh cắt tóc, để giữ tóc trong trạng thái tự nhiên, coi đó là một ví dụ của việc sống hài hòa với Thượng Đế. Chiếc khăn xếp nhắc nhở họ duy trì những niềm tin cốt lõi của đạo.
Khalsa, một công dân Mỹ gốc Ấn Độ, nơi mà những cuộc tấn công như vậy là phương pháp cưỡng bách cải đạo từ thế kỷ 18.

Bức thư của Liên Hiệp Đạo Sikh nói, “Kể từ đó, việc ép buộc gỡ bỏ hoặc nhắm mục tiêu vào khăn xếp, hoặc bộ tóc của người Sikh, là biểu tượng của việc từ chối không cho người đó quyền thuộc về đức tin Sikh, và được coi là chấn thương vật lý làm nhục và gây tổn thương nhiều nhất, có thể giáng lên một người theo đạo Sikh.”

Trong một văn bản hôm Chủ Nhật, Thị Trưởng Tom Butt của Richmond nói rằng những cáo buộc chống lại hai nghi can, và bất kỳ những người nào khác bị bắt giữ, đều sẽ được công bố vào giữa tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp