Friday, 14/06/2019 - 06:31:09

Nhóm điều tra quốc tế sắp công bố chi tiết mới trong vụ MH17

HÒA LAN - Các điều tra viên quốc tế hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ công khai "những diễn biến mới trong cuộc điều tra hình sự về vụ rớt máy bay MH17", trong cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 19 tháng 6. Thông tin này được công bố gần 5 năm sau khi chiếc máy bay bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine năm 2014.
"Trước khi tổ chức họp báo, chúng tôi sẽ gặp riêng thân nhân những người thiệt mạng trên máy bay. Họ sẽ là những người đầu tiên được biết về các thông tin mới này,” Nhóm Điều Tra Chung (JIT) do Hòa Lan dẫn đầu cho biết.

JIT gồm các điều tra viên đến từ Hòa Lan, Úc, Ukraine, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân chiếc máy bay chở 298 người bị bắn rơi. Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi trong lúc bay qua vùng trời miền đông Ukraine vào tháng 7, 2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, đa số là người Hòa Lan.

Chuyến bay MH17 được cho là bị trúng hỏa tiễn BUK do Nga sản xuất. Tháng 5, 2018, Hòa Lan và Úc cáo buộc hỏa tiễn được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moscow bác bỏ cáo buộc, cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay.

Hồi tháng 3, Úc và Hòa Lan đã có cuộc trao đổi đầu tiên với Nga về quá trình điều tra và xem xét các bằng chứng được Điện Kremlin đưa ra, trong đó có thông tin một chiến đấu cơ Ukraine đã xuất hiện gần MH17 trước khi nó gặp nạn. Tuy nhiên, JIT sau đó khẳng định thông tin này là "không chính xác.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp