Friday, 30/11/2018 - 08:31:34

Nhóm cho vay lời cắt cổ lớn nhất VN bị bắt

Một nạn nhân bị hành hạ tại Nam Long. (Hà Nội TV)

THANH HÓA - Công an tỉnh Thanh Hóa đã khoe rằng họ vừa “triệt phá” một tổ chức cho vay lời cắt cổ được xem là nhóm “tín dụng đen” lớn nhất nước, hoạt động tại 63 tỉnh thành.

Hồ sơ vụ án cho biết vào ngày 19/7 Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một thanh niên bị nhiều vết thương, sức khỏe nguy kịch. Khi biết bệnh nhân này đã chết vì các thương tích, người đưa đi cấp cứu đã bỏ chạy.

Công an xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh, 19 tuổi, nhân viên của công ty tài chính Nam Long có trụ sở tại Sài Gòn. Minh làm việc cho chi nhánh ở tỉnh Bắc Kạn với nhiệm vụ thu hồi tiền nợ.

Khoảng tháng 7, Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp về chi nhánh và còn cầm cố thêm một chiếc xe máy lấy $850, sau đó bỏ trốn.

Nguyễn Đức Thành, giám đốc công ty Nam Long, ra lệnh cho đàn em tìm bắt Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật" tương tự như đảng Cộng Sản Việt Nam kỷ luật kín với nhau.


Bảy nghi can bị tạm giam tại tỉnh Thanh Hóa. (Hà Nội TV)

Chúng yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty (đảng), xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Nhóm này đưa ra một chén cơm và một chén phân, bắt Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh đập.

Ngày 10/7, anh Minh tiếp tục được đưa về Thanh Hóa để "cải tạo và dạy dỗ cách làm người," theo tin của Hà Nội TV. Vì bị đánh “cải tạo” quá nhiều, nạn nhân bất tỉnh và phải đưa đi cấp cứu, và rồi chết trong nhà thương.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm xã hội đen, công an mở cuộc điều tra.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, công ty Nam Long chỉ là "công ty ma," không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất "cắt cổ," có khách hàng phải trả "lãi mẹ, lãi con" lên tới hơn 1,000% một năm.

Tổng số tiền giao dịch tại công ty được ước lượng gần $22 triệu Mỹ kim. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.

Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách từ 2 đến 5 tỉnh do một người quản lý. Tổ chức này hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng.

Với nhân viên, công ty lập hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc như phạt từ $2,000 đến $4,000 nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung.

Sau bốn tháng điều tra, công an đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lời nặng trong giao dịch dân sự. Chín người trong băng nhóm do Nguyễn Đức Thành cầm đầu bị khởi tố. Trong số này có bảy người đã bị bắt, hai người còn lại đang bị truy nã.

Công an đang mở rộng vụ án, tìm thêm các nạn nhân để bổ túc hồ sơ truy tố nhóm xã hội đen này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp