Tuesday, 05/06/2018 - 08:11:03

Nhóm 14 người vẫn bị buộc tội khủng bố


Nhóm người bị tố cáo tội khủng bố trước tòa tại Sài Gòn ngày thứ Ba, 5 tháng Sáu. Anh Đặng Hoàng Thiện (áo cam, bên phải) bị cáo buộc là là người cầm đầu vụ đánh bom xăng vào sân bay Tân Sơn Nhất, trong bức ảnh chụp lại từ màn hình.

SÀI GÒN - Tòa phúc thẩm (khánh án) đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 14 người bị buộc tội trong vụ đốt kho xe vi phạm giao thông ở Đồng Nai cũng như cho đặt bom ở Sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp 30 tháng tư năm 2016.
Tại tòa án thứ Ba, ngày 5 tháng 6, anh Đặng Hoàng Thiện vẫn bị án 16 năm tù giam và quản chế 5 năm tại địa phương; anh Nguyễn Đức Sinh bị 10 năm tù, quản chế 3 năm; các bị cáo còn lại từ 1 năm 6 tháng tù treo tới 12 năm tù giam với cáo buộc “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Theo truyền thông trong nước, viện kiểm sát nhân dân cao cấp nói rằng do các bị cáo còn trẻ và nhận thức hạn chế nên đã bị thế lực xấu trong và ngoài nước lôi kéo; tuy nhiên, tòa vẫn quyết định bác bỏ kháng cáo và giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 14 người này.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng hai người đang sống ở nước ngoài gồm Lisa Phạm và Đào Minh Quân đã chỉ thị, lôi kéo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh và những người khác tham gia thực hiện các vụ được gọi là khủng bố nhằm chống phá chính quyền nhân dân.

Theo hồ sơ tòa án cộng sản, vào ngày 22/4/2016, các nghi can trong nước đã nhận “chỉ đạo” của Lisa Phạm mua vật liệu chế tạo bom xăng kích nổ bằng điều khiển từ xa rồi lên kế hoạch và thực hiện vụ nổ tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4; đồng thời gây nổ tại nhà kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của công an thành phố Biên Hoà khiến cho 320 xe hư hỏng nặng, thiệt hại gần 1.3 tỷ đồng ($56,000).

Đối với Lisa Phạm và Đào Minh Quân hiện đang ở nước ngoài, Cộng Sản Việt Nam nói rằng “khi bắt được sẽ xử lý sau.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp