Tuesday, 18/12/2018 - 08:56:12

Nhờ Trump mê chơi golf, chính quyền có thể không bị đóng cửa


Mỗi khi Tổng Thống Donald Trump đi chơi golf, cả chục nhân viên mật vụ làm việc chung quanh ông. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Đây là một cảnh tượng mà Tòa Bạch Ốc rất ngại phải giải thích với người dân: Tổng Thống Donald Trump trong bộ áo sang trọng và chiếc nón của dân chơi golf đứng dưới trời nắng ấm ở Nam Florida, quất banh bay xa trên bãi cỏ xanh, trong khi các nhân viên Mật Vụ bảo vệ ông phải làm việc mà không được trả lương, có thể trong nhiều tuần lễ. Lý do mà các nhân viên Mật Vụ phải làm việc không lương trong khi tổng thống vẫn phè phỡn chơi golf là vì chính phủ không có ngân sách để trả lương cho họ, mà chính phủ không có ngân sách là vì Quốc Hội không thể chấp nhận yêu cầu của ông Trump về việc bao gồm chi phí xây bức tường ở biên giới phía nam vào ngân sách quốc gia.

Nếu Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc không đạt thỏa thuận trước cuối tuần này, Bộ Nội An và các cơ quan quan trọng khác của chính phủ sẽ hết tiền vào lúc nửa đêm thứ Sáu. Ban Mật Vụ bảo vệ tổng thống thuộc Bộ Nội An.

Vào ngày “hết tiền” đó, ông Trump theo dự trù sẽ bay đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông để đi nghỉ lễ Giáng Sinh và tân niên dài16 ngày.

Cơ Quan Mật Vụ Hoa Kỳ là một trong số nửa tá cơ quan thuộc Bộ Nội An có khoảng 25,000 nhân viên, trong số đó có lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ và Cơ Quan An Ninh Giao Thông. Trong số những cơ quan lớn khác có thể phải ngưng hoạt động, có Bộ Ngoại Giao, Bộ Tài Chánh và Bộ Nội Vụ.

Nhiều nhân viên thuộc thành phần thiết yếu sẽ phải làm việc, bất kể chính quyền tạm ngưng hoạt động. Không ai được trả lương trong thời gian chính quyền ngưng hoạt động, và sẽ phải sống nhờ tiền tiết kiệm hoặc tiền vay ngắn hạn.

Ông Rick Tyler, cựu phụ tá của Ted Cruz - vị nghị sĩ Cộng Hòa Texas từng gây ra việc chính phủ ngưng hoạt động trong năm 2013 - tiên đoán rằng ông Trump sẽ phải nhượng bộ trong những ngày tới.

Lý do? Ông Tyler nói với báo mạng Huffington Post, “Vấn đề gây ảnh hưởng lớn nhất trong việc chính phủ tạm ngưng hoạt động là ai sẽ bị đổ lỗi cho việc này. Và ông Trump đã bị đổ lỗi trong mấy ngày qua vì nhiều người cho rằng ông đã đe dọa đóng cửa chính phủ.”

Vì không muốn bị đổ lỗi, ông Trump sẽ phải nhượng bộ trước bất cứ điều gì Quốc Hội trao cho ông, theo ý kiến của ông Tyler.

Cho đến nay, Tổng Thống Trump và Stephen Miller, cố vấn chủ chốt của ông về vấn đề di trú, một lần nữa đã nói về vấn đề có thể chính phủ phải đóng cửa một phần, để buộc Quốc Hội phải trả hàng tỷ Mỹ kim để xây bức tường được hứa hẹn từ lâu dọc biên giới Mỹ-Mễ.

Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện đang thiếu số phiếu để thông qua một dự luật với khoản tiền $5 tỷ Mỹ kim tài trợ cho việc xây tường theo yêu cầu của ông Trump. Tại Thượng Viện, Cộng Hòa cần sự tiếp tay của ít nhất chín nghị sĩ Dân Chủ để thông qua một dự luật chi tiêu.

Vẫn không rõ ông Trump sẽ phản ứng thế nào, nếu phía Dân Chủ không cho ông điều ông muốn.
Cảnh tượng ông Trump thưởng thức thú tiêu khiển mà ông yêu thích tại câu lạc bộ riêng của ông, trong khi các nhân viên mật vụ phải bảo vệ sinh mạng của ông Trump cùng lúc phải đối phó trước những vấn đề tài chánh của gia đình họ, sẽ rất khó biện hộ trước công chúng. Điều đó có nghĩa là ông Trump sẽ phải hủy bỏ hoặc trì hoãn kỳ nghỉ chơi golf, cho đến khi một dự luật mới về tiền chi tiêu được chấp thuận.

Tuy vậy, chính sở thích đánh golf của ông Trump có lẽ sẽ giúp cho chính phủ không bị đóng cửa.
Ông Tyler nói về việc tổng thống không thể bỏ qua cuộc chơi golf, “Ông Trump sẽ bực bội trong lúc ký tên vào dự thảo ngân sách mà không có yêu cầu của ông, rồi sau đó tuyên bố rằng quân đội sẽ xây dựng bức tường, một điều mà quân đội chắc chắn sẽ không làm. Rồi một thời gian mọi người sẽ quên chuyện xây tường không thành này.”

Việc xây một bức tường dọc theo đường biên giới phía nam, và buộc Mễ Tây Cơ phải trả tiền cho bức tường đó, là điều cam kết của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử, lần đầu tiên được phát biểu trong bài diễn văn ông đọc tại tòa nhà Trump Tower khi loan báo việc ra ứng cử. Ông đã lặp lại lời hứa đó hàng trăm lần, từ tháng Sáu năm 2015 cho tới ngày 8 tháng 11 năm 2016, khi ông đắc cử tổng thống.

Nhưng điều kiện “bắt Mễ Tây Cơ trả tiền” đã không được nhắc tới sau khi ông lên nhậm chức tổng thống. Trong một cuộc điện đàm với tổng thống Mễ Tây Cơ vào thời điểm đó, ông Trump nói với ông Enrique Pena Nieto rằng ông hiểu là Mễ Tây Cơ sẽ không trả tiền cho việc xây bức tường, nhưng để nghị ông Nieto đừng nói công khai, để cho Trump không bị mất uy tín với các cử tri của ông.

Ông Trump và Cộng Hòa đã bị thua đậm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 vừa qua, chỉ giành được thêm hai ghế tại Thượng Viện mặc dù có hoàn cảnh thuận lợi nhất trong nhiều thập niên, trong khi đó bị mất 40 ghế tại Hạ Viện và quyền kiểm soát tại viện này.

Điều đó có nghĩa là thay vì đạt được uy thế lớn hơn sau ngày bầu cử để thực hiện dự án xây bức tường, ông Trump đã mất một phần lớn uy thế trong vấn đề này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Van Le đã nói: Rất tiếc không có người viết bản tin này, tôi đọc vài dòng đầu thấy ky kỳ. Nếu 1 phóng viên nghèo mà biết goft thỉ cũng mặc đồ như thế, bạn cũng vậy. Trong khi Ông Trump là tổng thống của 1 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Nên câu đầu như thế này đã thấy ác ý, làm người đọc sẽ nhận ra bài bài không trung thực về cách truyền thông. Mong báo việt dịch bài phải lựa bài cho trung thực để độc giả nhận định.Nhớ đấy. Trích bài trên. Tổng Thống Donald Trump trong bộ áo sang trọng và chiếc nón của dân chơi golf đứng dưới trời nắng ấm ở Nam Florida, quất banh bay xa trên bãi cỏ xanh.
advertisements
advertisements