Sunday, 02/12/2018 - 10:07:48

Nhờ trở về với sở thích nhảy múa, một cô gốc Việt được giảm 40 pound


Cô Nguyễn Hoàng trước và sau khi tập luyện với các môn nhảy múa, chạy bộ và ăn uống lành mạnh. (Hình Nguyễn Hoàng cung cấp cho NBC Better)

ST. PAUL - Mới đây, chương trình sức khỏe Better của đài truyền hình NBC đã nghe một phụ nữ Mỹ gốc Việt tâm sự về cách thức cô giảm cân, không chỉ giảm vài pound mà cả chục pound. Dưới đây là tóm lược của bản tin của Better.
Tên: Nguyễn Hoàng
Tuổi: 38
Nơi cư trú: St. Paul, Minnestota
Công việc: Kỹ thuật viên y tế nhãn khoa
Cuộc sống gia đình: Độc thân. Cô nghĩ rằng đã đến lúc anh bạn trai nên ngỏ lời cầu hôn sau bốn năm cặp với nhau.
Cân nặng ở cao điểm: 180 pounds
Cân nặng hiện nay: 140 pounds
Chiều cao: 5 feet 6 inch (1.67 mét)
Việc Nguyễn Hoàng lên cân là chuyện bình thường đối với nhiều người. Hồi còn nhỏ cho tới tuổi thiếu niên, cô giữ trọng lượng ở những mức quân bình, lành mạnh. Cô nói, “Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp đại học và nhận được một công việc làm tám tiếng mỗi ngày, đó là khi tôi mập ra.”

Việc tập thể dục đã không còn chỗ trong thời khóa biểu. Ở độ tuổi trẻ hơn, cô hoạt động rất nhiều, nhưng nay cô mệt mỏi sau giờ làm việc. Trong thời giờ rảnh rỗi, cô đi chơi với bạn bè thay vì tập luyện thân thể. Giữa bữa ăn ở nơi làm việc và những bữa ăn trong nhà hàng, cô bị cám dỗ bởi những thức ăn không bổ dưỡng.

Thế rồi vào năm 2013, cô được khích lệ tinh thần để thay đổi.
Nguyễn Hoàng kể, “Tôi đang làm việc tại thương xá Mall of America, và tình cờ gặp một người bạn của một người bạn. Cô ấy là một cheerleader cho đội banh Minnesota Vikings, và việc nói chuyện với cô đã khiến cho tôi suy nghĩ về những ngày nhảy múa thời niên thiếu của tôi. Sau đó tôi nghĩ rằng tôi nên trở lại với vũ nghệ.”

Hồi còn nhỏ cô múa trong kịch ca nhạc, và khi lên đại học cô học jazz, múa ballet, và nhảy tap dance, nhưng cô đã không nhảy múa trong gần 10 năm sau khi rời đại học.

Khi bắt đầu tập luyện, Hoàng tham gia một chương trình trong đó cô có thể dự các lớp học không bị hạn chế để rèn luyện kỹ thuật, và bắt đầu học bốn hoặc năm lớp mỗi tuần.

Cô nói, “Phòng khiêu vũ ở gần nơi làm việc, tôi chỉ đi bộ hai khu phố rưỡi để đến đó.”
Việc nhảy múa nhắc cô nhớ tới những hoạt động khác, mà cô rất thích khi còn nhỏ. Kế tiếp là môn trượt băng đánh khúc côn cầu (hockey). Nguyễn Hoàng thường chơi khúc côn cầu hồi còn nhỏ và thích thú với môn đó. Vì vậy cô liên lạc với một hiệp hội khúc côn cầu phụ nữ, và tìm được một vị trí trong một đội giải trí. Cô nói, “Minnesota là một tiểu bang có tiếng về khúc côn cầu - ở đây môn đó rất lớn - và tôi muốn làm gì đó cho vui.”

Cô cũng bắt đầu chạy bộ, một phần để dành thời gian với chị. Người chị này là một bà mẹ bận rộn với ba đứa con. Chị của Hoàng là thành viên của hội chạy bộ Moms on the Run (Mẹ Bận Rộn). Mặc dù Nguyễn Hoàng không có con như mấy phụ nữ khác trong hội, cô bắt đầu chạy với họ để chia sẻ những “đêm chị em” với nhau, trong đó họ có thể đi chơi và duy trì sức khỏe. Cô nói, “Khi chạy được môn việt dã 5k lần đầu tiên, tôi cảm thấy thật tuyệt vời.”

Mặc dù cô thích chạy và chơi khúc côn cầu, cô khám phá ra rằng nhảy múc mới là môn mà cô muốn tập trung năng sức vào. Mới đây nhất cô múa tại lễ hội nghệ thuật trình diễn Minnesota Fringe. Và cô tham gia các màn Flash Mob America trong khu vực. “Tôi nhảy flash mob bất cứ lúc nào tôi có thể tham dự.”
Flash mob là khi có một đám đông với ít nhất 10 người bỗng tụ tập và trình diễn một màn múa nào đó, có thể là múa nghệ thuật, mà cũng có thể múa lung tung không có ý nghĩa gì hết. Mọi người nhào vô tham dự một hồi, rồi giải tán bất ngờ như khi họ đến.

Hoàng nói rằng cô đã giảm bớt chừng 25 pound trong từ ba tới bốn tháng đầu tiên, sau khi cô bắt đầu nhảy múa, và phần cân nặng còn lại giảm chậm hơn. Cô nói, “Hiện nay tôi đã trở lại với cân nặng thời trung học.”Việc tham gia vào các hoạt động này cũng giúp Nguyễn Hoàng bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Cô giảm bớt việc đi ăn ở ngoài, và chuyển lối ăn uống sang các khẩu phần nhỏ hơn với nhiều rau xanh.

Cô cũng cắt bớt những lần đến thăm và ăn tối với mẹ. Cô nói, “Mẹ tôi nấu nhiều món xào và thức ăn Á Câu nhiều chất béo. Tôi thương yêu mẹ, nhưng mỗi khi tôi tới thăm, bà cứ bắt tôi ăn.”

Nguyễn Hoàng nói tình bạn đã giúp cô giữ được quyết tâm tập thể dục. Cô cùng chạy với chị, và cô thích khiêu vũ với những người khác và những giảng viên trong các lớp nhảy.

Việc hăng say tập thể dục đem lại kết quả tốt cho cô ấy, nhưng phương pháp của cô không hẳn sẽ thích hợp với người khác. Cô nói, “Mọi người đều khác nhau. Tôi đã thực hiện mọi hoạt động này, nhưng không phải ai cũng có thể làm điều đó. Nếu bạn cần phải đi chậm, hãy đi từng bước một.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements